กฎความเป็นจริงห้าข้อที่ทำให้เข้าใจโลกมากขึ้น ข้อแรก.. จงให้อภัย แต่จำชื่อไอ้เวรนั่นไว้

กฎความเป็นจริงห้าข้อที่ทำให้เข้าใจโลกมากขึ้น ข้อแรก.. จงให้อภัย แต่จำชื่อไอ้เวรนั่นไว้

1. จงให้อภัยศัตรู… แต่จำชื่อไอ้เวรนั่นไว้ดีๆ

ไม่ง่ายที่จะทำใจปล่อยวาง หรือ ให้อภัยใครสักคนที่ทำไม่ดีกับเราก่อน แต่ก็นั่นแหละ.. เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเพื่อไปโกรธแค้นใครให้ใจเป็นทุกข์ แค่จำชื่อเขาไว้ ว่าเคยทำอะไรกับเราไว้ก็พอ จะได้ไม่ลืมว่าใครเป็นยังไงกับเราบ้าง แล้วเราจะได้ระวังตัวมากขึ้น

2. “เหล้า” แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ แต่ “นม” ก็แก้ปัญหาอะไรให้คุณไม่ได้เหมือนกัน

หลายคนมักจะโดนว่า เวลาที่เจอเรื่องเครียดหรือปัญหา แล้วต้องกินต้องดื่มต้องเที่ยวซึ่งมันช่วยอะไรไม่ได้ นั่นก็จริง…!! แต่การดื่มนมที่เหมือนจะดูมีประโยชน์กว่า ก็ไม่ได้ทำให้แก้ปัญหาได้เช่นกัน ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าดื่มอะไรเพื่อแก้ปัญหา แต่มันคือช่วงเวลาที่คนเราจะได้ผ่อนคลายบ้างในช่วงเวลาหนึ่งที่ได้ดื่ม ก็แค่นั้นเอง

3. คนหลายคนยังมีชีวิตอยู่ เพราะว่ามันผิดกฏหมาย ที่จะทำให้พวกเขาหายไปจากโลกนี้ซะ

คนบางคนก็ได้ทำอะไรไว้กับคนอื่นมากมายจนไม่ควรที่จะยังมีชีวิตอยู่ อย่างการกระทำผิดต่างๆจนต้องเข้าคุก แต่ที่พวกเขายังได้อยู่ เพราะกฏหมายบอกว่ามันผิด ที่ต้องตัดสินชีวิตคนคนหนึ่งด้วยการพรากชีวิตของพวกเขาไปก็แค่นั้น โลกใบนี้ก็ยากที่เราจะใช้เหตุผลได้กับทุกๆเรื่อง

4. เงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่การร้องไห้บน “รถเบนซ์” ก็ยังดีกว่าการร้องไห้บน “รถเมย์”

การที่คนชอบบอกว่า มีเงินก็ซื้อความสุขที่แท้จริงไม่ได้ นั่นก็ใช่ แต่การมีเงิน อย่างน้อยก็ช่วยให้เราซื้อความสะดวกสบายได้ เวลาที่เราเศร้าเสียใจหรืออยากจะร้องไห้ คงไม่มีใครอยากจะร้องไห้ให้คนอื่นเห็นสักเท่าไหร่หรอก อย่างน้อยการได้ร้องไห้ในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวกว่าย่อมทำให้เรารู้สึกดีกว่าต้องร้องไห้ให้ใครก็ไม่รู้ที่ผ่านไปมา ผ่านมาเห็น

5. จงช่วยเหลือผู้คน “เมื่อมีปัญหา” แล้วเขาจะนึกถึงคุณ “เมื่อเขามีปัญหาอีกครั้ง”

การที่เราต้องคอยแก้ปัญหา หรือช่วยเหลือคนอื่นเมื่อเขาเดือดร้อน ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่จงจำไว้ว่า เมื่อคุณเลือกที่จะช่วยเขาแล้วครั้งหนึ่ง คุณต้องยอมรับให้ได้กับครั้งต่อๆไปที่เขาจะมารบกวนให้คุณช่วยอีกเรื่อยๆ ฉะนั้นจงเลือกช่วยเฉพาะส่วนที่เราจะทำได้ อย่าต้องให้ลำบากตัวเองในภายหลัง เพราะมันจะกลายเป็นสร้างปัญหาให้ตัวเอง