มหาเศรษฐีระดับโลกแนะวิธีเริ่มทำธุรกิจ หากมีเงินวันละ 70 บาท

มหาเศรษฐีระดับโลกแนะวิธีเริ่มทำธุรกิจ หากมีเงินวันละ 70 บาท

หลายคนคงรู้จักเขาคนนี้ บิล เกตส์ ผู้ที่อดีตเคยเป็นถึงมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ด้วยการสร้างธุรกิจคอมพิวเตอร์ ซอฟร์แวร์ & ฮาร์ดแวร์ของเขา หลังจากที่เขาวางมือจากโลกธุรกิจ เขาก็ได้ผันตัวเองมาทำมูลนิธิการกุศล คอยออกช่วยเหลือ ค น ย า ก จ น ในหลายพื้นที่ทั่วโลก

โดยตัวอย่างที่เราได้หยิบยกมาให้ทุกคนได้อ่านกันวันนี้ เป็นเรื่องราวที่เขาได้ช่วยแก้ปัญหาความ ย า ก จ น ของผู้คน และตัวเขาก็ได้เขียนลงใน Blog ของตัวเองว่า “ถ้าผมมีรายได้วันละ 70 บาท ผมจะใช้ชีวิตยังไงน่ะหรอ ? สำหรับผม ผมจะเลี้ยงไก่ครับ”

เขาได้ให้เหตุผลไว้ว่า ความลำบากยากไร้ของผู้คนทั่วโลกนั้น เกิดจากหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงไม่ได้มีหลักการไหนที่ถูกต้องเสมอ แต่ที่เขาเลือกที่จะเลี้ยงไก่ นั่นเป็นเพราะว่า

1. ดูแลได้ง่าย และต้นทุนต่ำ

เขาได้ให้เหตุผลไว้ว่า ที่เขาเลือกเลี้ยงไก่นั้น เพราะดูแลง่าย และไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ไก่สามารถจิกหาอาหารกินตามพื้นดินได้เอง แต่ถ้าคุณอยากให้มันโตเร็วๆ ก็ต้องให้อาหารที่ดีๆ และเมื่อเลี้ยงไปสักพัก ไก่ก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น เราก็สามารถทำกรงตามจำนวนไก่ที่เพิ่มขึ้น จะใช้ไม้หรือลวดธรรมดาก็ได้ นอกจากนี้วัคซีนไก่ก็ยังมีราคาถูกอีกด้วย

2. เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

เราสามารถเริ่มต้นเลี้ยงไก่ ด้วยแม่ไก่ 5 ตัว และ ไก่พ่อพันธุ์อีก 1 ตัว ใช้เวลาแค่ 3 เดือน เราก็สามารถมีไก่ได้ถึง 40 ตัว และหากคุณนำไก่ไปขายในราคาตัวละ 175 บาท คุณจะสามารถสร้างรายได้มากกว่า 35,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว แบบนี้เรียกว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างที่สุด

3. ไข่ไก่มีประโยชน์มาก และ ช่วยเหลือผู้คนจาก โ ร ค ข า ด ส า ร อาหารได้

ไข่ไก่ เป็นแหล่งโปรตีนและสา รอาหารอีกจำนวนมาก การรับประทานไข่ไก่ ทำให้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงได้ คุณรู้ไหมว่า มีคนมากกว่า 3 ล้านคน ที่ต้องจากไปด้วย โ ร ค ข า ด ส า ร อาหารในแต่ละปี ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มากมายมหาศาล หากภายในครอบครัวสามารถเลี้ยงไก่ และบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี ให้ไก้ฟักออกมา และเลี้ยงไก่ให้โต จากนั้นก็นำไปขายและนำเงินไปซื้ออาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายได้อีกหลายอย่าง รวมถึงการนำมาเป็นอาหารภายในครัวเรือนได้อีกด้วย

Bill Gates ได้ทำให้ทุกคนเห็นว่า สิ่งที่เขาพูดมานั้นสามารถเป็นไปได้ เขาไม่เพียงแค่พูดเท่านั้น แต่เขายังลงมือทำ โดยการเลี้ยงไก่เอง พร้อมกับอธิบายขั้นตอนต่างๆ และเขายังได้มอบไก่กว่า 100,000 ตัว เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ทุกครอบครัวผู้ย ากไร้ในแถบแอฟริกา และตั้งเป้าไว้ว่า เขาต้องการเพิ่มจำนวนประชากรที่เลี้ยงไก่จากเดิมที่มีเพียง 5% ให้กลายเป็น 30%

เขามีความคิดที่ว่า ” ไม่มีการลงทุนใด ที่ไม่ได้ผลตอบแทนกลับมา “ การที่เขาเลี้ยงไก่ และมอบไก่ให้ผู้ยา กไร้ไปเลี้ยงดู ก็เหมือนกับการที่เขาสอนคนให้จับปลาด้วยตัวเอง แทนที่จะรอให้คนอื่นจับปลาให้กิน เขาไม่บริจาคเงินให้คนเหล่านั้น แต่เขาเลือกที่จะสอนให้คนรู้จักการช่วยเหลือและพึ่งพาตัวเองให้ได้ เพราะถ้าให้เงินไป สักวันเงินก็ต้องหมด แต่ความรู้ที่ให้ไปไม่มีวันหมด แต่นับวันจะยิ่งเพิ่มค่าขึ้น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *