จบป.ตรี จากอาชีพครู ผันตัวมาเป็นแม่ค้าไก่ย่างส้มตำ รายได้หลายพันต่อวัน

จบป.ตรี จากอาชีพครู ผันตัวมาเป็นแม่ค้าไก่ย่างส้มตำ รายได้หลายพันต่อวัน

การได้ทำงานเป็นข้าราชการ เป็นอาชีพใฝ่ฝันของใครหลายๆคน และคนสมัยก่อนก็มีความคิดที่ว่า ทำงานราชการจะมีเกรียติ เป็นอาชีพที่มีความมั่นคงและมีสวัสดิการที่ดี จึงปลูกฝังให้ลูกรับราชการถึงจะเรียกว่า ได้งานที่ดีทำ

แต่ก็มีบางคนที่ทำตามความฝันให้เป็นจริง ได้ทำงานเป็นข้าราชการ แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะลาออกจากงานเพื่อมาเป็นแม่ค้าขายไก่ย่างส้มตำ ด้วยเหตุผลก็เพราะช่วยให้อิ่มปากท้องได้มากกว่า

วันนี้เราได้มีเรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิตจากแม่ค้า ที่เรียนจบปริญญาตรี แต่กลับเลือกที่จะลาออกจากการทำงานเป็นครูอัตรจ้าง เพื่อมาขายไก่ย่างส้มตำเลี้ยงชีพตัวเองกับลูกๆแทน โดยผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ Apisit Phimpet ได้เป็นผู้โพสต์เรื่องราว มีข้อความว่า…

เมื่อเช้าได้แวะไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ และระหว่างนั้นก็แวะซื้อปลาดุกย่างกับข้าวเหนียวที่ร้านรถเข็น และในระหว่างที่รอซื้อกับแม่ค้าอยู่นั้น จึงได้พูดคุยกัน และแม่ค้าก็ได้เล่าชีวิตความเป็นมาให้ฟัง ได้ความว่า “แม่ค้าเป็นคน จ.ร้อยเอ็ด เรียนจบคระสังคมศาสตร์ ปริญญาตรี และได้แต่งงานกับสามี มีลูกด้วยกัน 4 คน แต่สามีกลับประสบ อุ บั ติ เ ห ตุ เ สี ย ชี วิ ต ในขณะที่ลูกๆก็ยังเล็ก และช่วงนั้นตนได้ทำงานเป็นครูอัตราจ้าง ยังรับเงินเดือนน้อยอยู่ ไม่มีเงินพอที่จะเลี้ยงลูกได้ จึงได้ตัดสินใจลาออกจากการเป็นครู เพื่อมาขายไก่ย่างส้มตำ”

เมื่อถามว่า มาเป็นแม่ค้าขายของแบบนี้ได้กำไรเยอะไหม? พอเลี้ยงลูกหรือเปล่า แม่ค้าตอบว่า “รายได้ที่ขายอยู่ที่วันละ 2,500 -3,500 บาท” แม่ค้ายังเล่าให้ฟังอีกว่า “รายได้จากการขายไก่ย่างส้มตำนี่แหละ ทำให้มีเงินซื้อบ้านหลังละ 2.5 ล้าน มีเงินซื้อรถคันละ 7 แสน เอาไว้ให้ลูกๆได้ขับ และเอาไปซื้อที่นาไว้ที่ร้อยเอ็ด กว่าร้อยไร่ ปลูกข้าวเกี่ยวข้าวได้ปีละ 40-50 ตัน”

เมื่อฟังไปสักพัก แม่ค้าก็บ่นว่าอยากกลับไปทำงานราชการอยู่นะ จะได้แต่งตัวสวยๆ ได้รับสวัสดิการดีๆ แต่พอคิดไปคิดมา ระหว่างมีกิน กับมีเกรียติ ขอเลือกมีกินดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้เราคิดได้ว่า “แม้จะจบสูงจบต่ำ หรือจะทำอาชีพอะไรก็ตามทุกอาชีพ​ล้วนมีเกียรติ​และศักดิ์ศรีในตัวของมันเอง”

จากเรื่องราวที่นำมาฝากกัน คงทำให้หลายๆคนเข้าใจชีวิตได้มากขึ้น สิ่งสำคัญคือ..เราควรจะให้เกียรติกันในทุกๆอาชีพไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม ขอแค่เป็นงานที่สร้างรายได้เลี้ยงปากท้องให้ครอบครัวของเราได้ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจด้วยกันทั้งนั้น และต้องเป็นอาชีพที่ไม่ทำผิดกฏหมาย หรือสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วยนะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : Apisit Phimpet

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *