7 เคล็ดลับ วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

7 เคล็ดลับ วิธีสร้างความสุขด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

หลายคนชอบมองหาความสุข แต่กลับไม่เคยรู้เลยว่า ความสุขนั้นสร้างขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง โดยที่ไม่ต้องไปตามหามันจากที่ไหนเลย เพียงแต่คุณต้องเปลี่ยนมุมมองของคุณซะใหม่ ครั้งแรกอาจจะมองว่ายาก แต่ลองฝึกฝนไปทีละเล็กทีละน้อย เมื่อคุณเก่งขึ้น คุณจะทำมันได้ง่ายๆแบบไม่ต้องพยายามอีกเลย

1. รักตัวเองให้มาก

ให้คุณจำไว้ว่า คุณค่าของคุณขึ้นอยู่กับมุมมองของตัวคุณเอง คุณควรที่จะเรียนรู้ในการยอมรับข้อดีและข้อเสียของตัวเอง ไม่ว่าใครจะพูดหรือมองคุณว่ายังไงก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องไปสนใจ แค่เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด และเห็นคุณค่าในตัวเองให้มาก เพราะความสุขจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ คุณมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองเป็น ดังนั้นคุณจะต้องรักตัวเองก่อน ถึงจะมีความสุขได้

2. คาดหวังให้น้อยลง

คนเรามักจะชอบคาดหวังกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึงอยู่เป็นประจำ และนั่นก็เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผิดหวังอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราไม่ควรคาดหวังสูง เพราะเวลาผิดหวังจะรู้สึกเสียใจอย่างหนัก แต่ควรเปลี่ยนเป็นไม่คาดหวังเลย หรือคาดหวังให้น้อยลง เวลาผลที่ออกมาดีกว่าที่คาดหวังไว้ จะทำให้คุณรู้สึกประทับใจมากขึ้นนะ

3. เต็มใจช่วยเหลือคนอื่นตลอดเวลา

การช่วยคนอื่นโดยไม่หวังผล มันเป็นความรู้สึกดีกับตัวคุณเองนะ คุณไม่จำเป็นต้องหวังผลตอบแทนจากคนที่คุณช่วยเลย แต่คุณจะได้มันกลับมาทุกครั้งที่คุณได้ช่วย นั่นคือ ความอิ่มอกอิ่มใจของคุณเอง และมันจะทำให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย ถ้าทุกคนมีความเอื้ออาทรต่อกันมากๆ

4. ขอบคุณทุกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามา

เวลาที่มีคนมาทำให้คุณหงุดหงิด อย่างเช่นเวลาที่มีคนขับรถปาดหน้าคุณ ลองมองโลกในแง่ดีก่อน เขาอาจจะมีธุระสำคัญจริงๆก็ได้ เราไม่มีทางรู้เลย แต่การเห็นใจคนอื่นมากขึ้น และรู้สึกโกรธให้น้อยลง จะทำให้คุณเองนั่นแหละรู้สึกดีในวันนั้นๆ

5. กล้าที่จะลองอะไรใหม่ ๆ

การทำอะไรซ้ำๆ อยู่ตลอด ชีวิตนี้คงน่าเบื่อน่าดูเลย ลองทำอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เพื่อให้ชีวิตมีสีสันดูบ้างสิ เปลี่ยนตัวเองโดยการทำสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะทำมัน วิธีนี้จะทำให้ชีวิตไม่ซ้ำซากน่าเบื่ออย่างที่เคย และยังช่วยให้คุณได้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นอีกด้วย

6. รู้จักใช้วิธีหว่านล้อม

หากคุณต้องการให้ใครสักคนรับฟังและยอมทำตามสิ่งที่คุณเรียกร้องหรือบอก คุณต้องใช้เหตุผลในการอธิบาย และใจเย็น เพราะไม่มีใครชอบถูกบังคับหรอกถ้าคุณใช้วิธีการบ่นว่า เพื่อให้เขา ทำอย่างที่คุณคิด รับรองว่าเขาจะคอยหลีกหนีคุณแน่นอน คุณต้องเรียนรู้ที่จะพูดจาดีๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

7. ลองนั่งเงียบๆ คนเดียวดูบ้าง

ถ้าคุณรู้สึกว่าชีวิตพบเจอกับความวุ่นวายมากมายเหลือเกิน และมันทำให้คุณรู้สึกไม่ดีเอาเสียเลย ลองใช้เวลากับตัวเองดูสักพัก ให้เวลาตัวเองอยู่คนเดียว ปล่อยให้สมองว่างเปล่า และใช้เวลานี้คิดทบทวนเรื่องราวต่างๆในชีวิต จะได้ช่วยให้คุณรู้สึกสงบมากขึ้น และคิดฟุ้งซ่านน้อยลง

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทความชีวิต

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *