ชายผู้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย นั่งรถเมล์ อยู่บ้านเช่า แต่บริจาคเงิน 12,000 ล้าน

ชายผู้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย นั่งรถเมล์ อยู่บ้านเช่า แต่บริจาคเงิน 12,000 ล้าน

ชายคนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “บนสวรรค์นั้นไม่มีธนาคาร ทุกคนเกิดมากับความว่างเปล่า ในที่สุดก็จากไปมือเปล่า ไม่มีใครสามารถนำความมั่งคั่งและชื่อเสียงไปได้!”

เป็นคำพูดที่ให้แง่คิด และกล่าวถึงความเป็นจริงไปพร้อมๆกัน เจ้าของประโยคนี้เป็นเพียงชายชราธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ธรรมดา เพราะเขาทำให้ มหาเศรษฐีของโลกอย่าง Bill Gates และ Warren Buffett ต้องยกย่องและนับถือเป็นแบบอย่าง

ชายชราที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ มีอายุ 76 ปี เขาเพียงแค่ใช้ชีวิตธรมดาๆ ไม่ได้มีรถ หรือบ้านหลังใหญ่โต ไม่ได้ใช้นาฬิกาแบรนด์เนม อาศัยเช่าบ้านอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกกับภรรยาสุดที่รักของเขา อยู่กับเสื้อผ้าธรรมดา แว่นตาที่เก่า สวมใส่นาฬิกาเรือนละไม่กี่บาท

อาหารที่ชอบที่สุดของเขาคือ แซนวิชชีสย่างมะเขือเทศที่ไม่ได้ราคาแพง เขาไม่ชอบทานอาหารหรู ไม่มีรถหรูขับ เขามักจะนั่งรถบัส แม้แต่กระเป๋าที่ใช้ก็ยังเป็นกระเป๋าผ้าธรรมดา แต่เขาเป็นคนที่งกในเรื่องการใช้จ่าย เขามักจะละเอียดรอบคอบ และตรวจสอบทุกบิลเสมอ จากที่ฟังมาก็ดูเหมือนจะเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งจริงๆ แต่คุณรู้ไหมว่าก่อนที่เขาจะใช้ชีวิตมาถึงอายุ 76 ปี เขาทำอะไรมาบ้าง?

เขาได้บริจาคเงินเกือบ 18,OOO ล้านบาท (588,OOO,OOO เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยคอเนล และบริจาค  4 พันล้านบาท (125,OOO,OOO เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย รวมถึงบริจาคเกือบ  2 พันล้านบาท (6O,OOO,OOO เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต

อีกทั้งยังลงทุนปรับปรุงมหาวิทยาลัยถึง 7แห่ง กับอีก 2 แห่ง ในไอร์แลนด์เหนือ ด้วยเงินมูลค่ากว่า สามหมื่นล้านบาท ที่สำคัญเขายังจัดตั้งกองทุนเพื่อการกุศล สำหรับเป็นค่า รั ก ษ า พยาบาลให้กับ เ ด็ ก ป า ก แ ห ว่ ง ในประเทศที่กำลังพัฒนาอีกด้วย รวมเงินที่เขาเคยบริจาคไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 1 แสนล้านบาท แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะเขายังรอใช้เงินเพื่อที่บริจาคอีกในอนาคต

คนที่เรากำลังพูดถึง เขาคือ Chuck Feeney ผู้ก่อตั้งกองทุน DFS เขาสามารถหาเงินได้มากมายมหาศาลในแต่ละปี เขารักในการหาเงินมาก แต่ไม่ชอบที่จะใช้เงิน และเขายังมีปณิธานไว้ว่า ก่อนปี 2O16 เขาจะบริจาคเงินที่เหลือให้หมด เพื่อที่เขาจากไปจากโลกนี้ จะได้ไม่ต้องห่วงอะไร

ผู้สื่อข่าวจำนวนมากให้ความสนใจกับเขา และสงสัยในสิ่งที่เขาทำ จึงถามเขาว่า “คุณอยู่กับทรัพย์สินมากมาย ทำไมถึงไม่ไปมีชีวิตที่สวยหรูแบบที่หลายคนต้องการล่ะ”

Chuck Feeney ยิ้มออกมา พร้อมกับเล่าว่า “สุนัขจิ้กจองตัวหนึ่ง มองเห็นไร่องุ่น จึงอยากจะเข้าไปกินองุ่นให้เต็มที่ แต่ตัวมันนั้นอ้วนเกินกว่าที่จะมุดรั้วเข้าไปได้ มันจึงอดอาหารถึง 3 วัน เพื่อลดหุ่นของมันลง แล้วมันก็ผ่านเข้าไปในไร่องุ่นได้ในที่สุด มันเข้าไปกินองุ่นและผลไม้ในไร่จนอิ่มพอใจแล้ว แต่เมื่อมันจะข้ามรั้วกลับออกมา ตัวมันใหญ่เกินไป สุนัขจิ้กจองจึงใช้วิธีเดิมคือการอดอาหาร 3 วัน สุดท้ายแล้วท้องของมันตอนที่ออกมา..ก็ไม่ต่างกับตอนที่มันเข้าไปเลย.. “

ช่างเป็นชายชราที่ยิ่งใหญ่ สมกับเป็นนผู้ให้จริงๆ และเขาก็ดูจะมีความสุขกับสิ่งที่เขาทำมากๆ เขาเป็นตัวอย่างให้เราทุกคนได้ดีมากๆ จนทำให้นึกถึงประโยคนี้…

“ในขณะที่มีความสุขกับชีวิตให้แบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อื่นด้วย”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *