วิธีเก็บผักให้สดให้อยู่ได้นานเป็นเดือน ไว้ใช้ช่วงกักตัว

วิธีเก็บผักให้สดให้อยู่ได้นานเป็นเดือน ไว้ใช้ช่วงกักตัว

ช่วงกักตัวแบบนี้ เวลาไปตลาดก็อยากไปซื้อของมาตุนไว้เยอะๆ เพราะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปบ่อยๆ หรือ เสี่ยงออกไปรับเชื้อ แต่ถ้าจะซื้อมาทีละเยอะๆเก็บไว้นานๆก็คงจะลำบาก เรามีเคล็ดลับการเก็บผักสดเหล่านี้ให้อยู่ได้นานเป็นเดือนๆ เหมือนไปซื้อผักใหม่ที่ตลาดทุกวันเลยละ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ขั้นตอนไม่เยอะ อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่ขวดพลาสติก

ขั้นตอนแรก เริ่มจากการนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาแบ่งออกเป็นสองส่วน

ขั้นตอนที่ 2 ให้นำผักชี ต้นหอม หรือ ผักที่เราต้องการเก็บไว้มาล้างให้สะอาด แล้วผึ่งไว้แค่พอชื้นๆ ( อย่าให้อมน้ำ หรือ มีน้ำเกาะอยู่มาก เพราะ หากผักอมน้ำเวลาเก็บไว้นานๆจะทำให้ผักช้ำ เป็นสาเหตุที่ทำให้ผักเน่าเสียได้ง่าย )

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำผักที่เตรียมไว้มาใส่ขวดเอาไว้ ปิดอีกส่วนเข้าด้วยกัน แล้วพันด้วยเทปใสที่รอยต่อ

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น การเก็บให้วางแนวตั้งในตู้เย็น เพื่อให้ส่วนใบถูกกดทับน้อยที่สุด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

นี่คือตัวอย่างผักชีและต้นหอมที่ถูกเก็บรักษาไว้ด้วยวิธีการนี้เป็นเวลา 1 เดือน ยังคงดูเขียวสดเหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาดเมื่อเช้าเลย

การเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานด้วยการห่อด้วยแร็ปถนอมอาหาร

– เริ่มแรกให้นำมะนาวล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็นำไปผึ่งให้แห้งสนิท ( อย่าให้เหลือน้ำที่ผิวมะนาว เพราะจะทำให้มะนาวช้ำ และ เสียได้ง่าย )

– จากนั้นก็นำมาแร็ปด้วยฟิลม์ถนอมอาหาร โดยนำมะนาวมาเรียงสัก 2-3 ลูก แล้วใช้แร็ปพันมะนาวที่ละลูก และควรไล่อากาศออกเวลาแร๊ปด้วย

– เมื่อพันเสร็จเรียบร้อย จะได้มะนาวที่เรียงกันเหมือนไส้กรอกอีสาน เป็นสายยาวๆ แล้วเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน 3-6 เดือน

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเก็บ มะนาว ผักชี ต้นหอม กะเพรา และ ผักสดอื่นๆในวิธีการเดียวกันนี้ได้นานเป็นเดือน เวลาเอาออกมาประกอบอาหารก็นำมาใช้ตามปกติ

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *