วิธีทำไข่เค็ม ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

วิธีทำไข่เค็ม ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

แจงสูตรทำไข่เค็มกินเองง่ายๆ ใช้แค่ไข่กับเกลือก็ทำได พร้อมเผยเคล็ดลับและวิธีการทำแบบละเอียด ใช้เวลาเพียง 1-2 อาทิตย์ ก็ได้กินแล้ว

ไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ให้สามารถเก็บไข่ไว้กินได้นานๆ หลังๆเริ่มมีการพัฒนาสูตรการทำไข่เค็มแบบต่างๆให้ออกมาอร่อยมากยิ่งขึ้น เราจะพาไปดูกันว่าทำได้อย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

– เกลือ 1 ถุง

– ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

– ภาชนะสำหรับดอง ( แนะนำให้ใช้เป็น โหลแก้ว หรือ โหลพลาสติก )

– น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำไข่ดองเค็ม

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด นำมาผึ่งลมไว้จนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้

2. ทำน้ำเกลือสำหรับดอง โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด คนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท ( ห้ามใส่ลงไปในโหลถ้าน้ำยังไม่หายร้อน )

3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 2-3 อาทิตย์ ( เก็บไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว ) , ( เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม )

ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมัน

หลายคนชอบกินไข่เค็มที่มีไข่แดงเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมา เพราะทั้งมัน ทั้งอร่อย เทคนิคก็คือ หลังจากที่พักน้ำเกลือจนเย็นสนิทแล้ว ให้เติมเ หล้ าขาวลงไปในน้ำเกลือด้วยเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในโหล จะทำให้ไข่แดงเค็มที่ได้ก็จะเป็นน้ำมันเยิ้ม

วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย

การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้น มีเคล็ดลับอยู่ที่ “สารส้ม” ใส่สารส้มป่นประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงไปในหม้อต้ม ตามด้วยไข่ไก่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มต้มอร่อยๆไว้กิน

วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด

ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อไข่มีสีขาว ไม่ออกเหลือหรือซีด

Cr. ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : food.mthai , ครัวบ้านพิมพ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *