วิธีทำ “แชมพูมะกรูด” สูตรดั้งเดิม ผม นุ่ม ดก ดำ ใช้ดีไม่แพ้ยี่ห้อดัง ไม่ต้องง้อครีมนวด

วิธีทำ “แชมพูมะกรูด” สูตรดั้งเดิม ผม นุ่ม ดก ดำ ใช้ดีไม่แพ้ยี่ห้อดัง ไม่ต้องง้อครีมนวด

คนเฒ่าคนแก่มักจะเล่าให้ฟังว่า สมัยโบราณนะเค้าไม่มีแชมพูใช้ แต่เขาจะใช้มะกรูดแทนแชมพู แต่ก็ใช้ดี ผม นุ่ม ดก ดำ แล้วก็ไม่ต้องใช้ครีมนวดตามหลังด้วย ไม่มีรังแค ผิวไม่แห้ง ไม่คันหัว ระหว่างฟังไปก็เหลือบไปดูผมคุณยายไป ก็จริงของคุณยาย ขนาดอายุขนาดนี้แล้วถึงจะมีผมหงอกขึ้นมาแทรกบ้าง แต่ผมก็ยังดูดกและแข็งแรงดี แสดงว่าแชมพูมะกรูดของคนโบราณนี่น่าจะใช้ได้ดีจริงๆ

เลยได้ไปลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดู ก็เห็นแชมพูชื่อดังหลายๆเจ้านั้น มีส่วนผสมของมะกรูด หรือ ได้นำเอาสารสกัดจากมะกรูดมาใช้ด้วยเช่นกัน แชมพูมะกรูดนั้นจึงน่าสนใจไม่ใช่น้อย ซึ่งหากบ้านใครที่ปลูกมะกรูดอยู่แล้ว หรือ แพ้แชมพูที่มีตามท้องตลาดทั่วไป ลองมาใช้สูตรแชมพูสมุนไพรนี้ดู อาจจะดีต่อสุขภาพท่านก็เป็นได้ เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มะกรูด 1 กิโลกรัม

( มะกรูดที่นำมาทำแชมพูควรเป็นมะกรูดตามธรรมชาติ ปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากสารเคมีได้ )

2. ผงฟอง 100 กรัม

3. ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ )

( ส่วนผสมในข้อ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1. นำลูกมะกรูดไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนที่เน่าเสีย หรือ เป็นรอยแมลงเจาะ ออกให้สะอาด

2. ผ่าครึ่งแกะเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3/4 ของความจุหม้อ เติมน้ำตามลงไปพอให้ท่วมมะกรูดในหม้อ ( อย่าใส่จนเต็มหม้อ เพราะเวลาต้มน้ำเดือดมะกรูดจะพองตัว และ น้ำจะเกิดฟองจนล้นออกมาจากหม้อ )

3. ต้มให้เดือด จนได้มะกรูดเละๆ แบบในภาพ ( เป็นหัวเชื้อน้ำมะกรูดเข้มข้น )

4. แล้วนำไปเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

5. จากนั้นนำมากรองเอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก จะได้น้ำมะกรูดละเอียดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นตัวยาชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ พักไว้ในถัง

เติมส่วนผสมอีกสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค )

– ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

ส่วนผสมในปริมาณข้างตั้นนั้นกรอกใส่ขวด ขวดละ 600 cc ได้ประมาณ 3 ขวด หรือเกือบๆ 2 ลิตร แช่เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3 เดือน เวลานำมาใช้ก็เอาออกมาเทใส่ผมแล้วสระผมตามปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ต้องใช้ครีมนวดตาม

แชมพูมะกรูดนี้ เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และ ให้ผลลัพธ์ดี ทั้งช่วยให้ผมเงามัน ตรงสวย มีน้ำหนัก หนังศีรษะไม่แห้ง ลดรังแค ในแชมพูยี่ห้อดังหลายๆยี่ห้อ ก็ได้นำเอาสารสกัดจากมะกรูดไปใช้เป็นส่วนผสมของแชมพูเหมือนกัน

Cr. ข้อมูลจาก postsod

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *