สิ่งที่คุณควรทำ หากวันหนึ่งที่คุณมีอายุถึง 50 ปี

สิ่งที่คุณควรทำ หากวันหนึ่งที่คุณมีอายุถึง 50 ปี

ชีวิตในแต่ละช่วงวัย ทำให้เราได้มองเห็นความจริงบนโลกได้มากขึ้น ยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งเข้าใจมากขึ้น อายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี จะนำมาซึ่งประสบการณ์ชีวิตที่เพิ่มพูน คนในวัย 50 ปี คือช่วงวัยที่ผ่านเรื่องราวทั้งดีและร้ายมามากมาย และสำหรับคนที่อายุยังน้อย สักวันหนึ่งก็ต้องเดินไปถึงช่วงวัยนั้นเช่นกัน สิ่งที่อยากจะให้ทุกคนรู้ไว้ เมื่ออายุถึง 50 ปี ควรทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ

1. นอน ให้เหมือนกับเวลา เ ม า เห็ด

หมายถึงการนอนหลับให้สนิท นอนหลับให้เพียงพอ อย่าไปฝืนร่างกายให้มาก และก็อย่าไปคิดมากกับทุกเรื่อง ใช้ชีวิตมาจน 50 แล้ว จะไปคิดเล็กคิดน้อยกับเรื่องไม่เป็นเรื่องจนทำให้นอนไม่หลับไปทำไม รีบนอนก่อนสี่ทุ่มยิ่งดี ถ้ากลางวันรู้สึกง่วงก็ให้งีบบ้าง ร่างกายเราไม่ได้แข็งแรงทนทานเหมือนตอนเป็นหนุ่มสาว ไม่ต้องไปโหมงานหนักหรือฝืนร่างกายแล้ว ปล่อยไปตามธรรมชาติของมัน ง่วงก็แค่นอน นอนอิ่มก็ตื่นแค่นั้นเอง

2. ทำตัว ให้เหมือนกับหมากรุก

หมายถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน ลุก นั่ง นอน ทำอะไรต่างๆ ให้ค่อยๆทำค่อยๆเดิน อย่าไปใจร้อนลุกขึ้นพรวดพราด เดินเร็วๆ หรือวิ่ง เพราะจะทำให้หกล้มได้ง่าย แล้วถ้าล้มตอนแก่จะยิ่งลำบาก ไม่ใช่ลำบากแค่เราคนเดียว แต่รวมไปถึงลูกหลานในบ้านด้วย ต้องจ่ายค่ารักษา ต้องลางานมาดูแล วุ่นวายไปทั้งบ้าน เหมือนกับการเล่นหมากลุก ถ้ารีบเดินรีบตัดสินใจเกินไป ก็อาจจะทำให้ล้มทั้งกระดานได้

3. กิน ให้เหมือนกับแมว

กินแบบแมว คือการกินช้าๆ ทีละนิด ไม่ต้องกินเยอะ และกินบ่อยๆ อายุมากขึ้น ร่างกายก็ถอยลง การกินก็ต้องระวัง กินมากเกินไป อาหารไม่ย่อยก็ลำบาก อยู่ไม่สบายไปทั้งวันอีก

4. หัดบินออกจากรังบ้าง ให้เหมือนกับนก

ใช้ชีวิตให้มีอิสระแบบนก ในตอนที่ยังมีแรงบินไหว ตอนที่ไม่มีไข่กกแล้ว มีแต่นกที่ต้องกกไข่เท่านั้นแหละที่อยู่กับรัง แต่ถ้าเราอายุขึ้นเลข 5 แล้วก็คงไม่มีไข่ให้กกแล้ว หากยังมีแรงพอบินไหวก็ให้บินออกไปนอกรังดูบ้าง อย่านั่งติดอยู่แต่ในบ้าน จนกลายเป็นคนติดเก้าอี้ ติดเตียง แล้วจะมานึกเสียดายที่หลังที่ไม่ยอมออกไป จะใกล้หรือไกลก็ไม่เป็นไร ขอแค่ลองออกไปบ้างก็พอ

5. ฝึกอารมณ์ ให้เหมือนกับกิ่งไม้ที่พริ้วไหว

ลองสังเกตดูสิ กิ่งไม้ที่พริ้วไหวไปตามสายลม และสภาพแวดล้อมของมัน เวลาไม่มีลมก็นิ่งสงบบ้าง เวลามีลมก็พลิ้วไหวไปตามลมบ้าง ให้เข้าใจว่าชีวิตมีขึ้น ตั้งอยู่ และก็จากไป ไม่มีอะไรที่อยู่เที่ยงแท้แน่นอน ดังนั้นจงอย่าเอาใจไปผูกติดกับความรู้สึกอะไรให้มากมาย อย่าไปร้องไห้ฟูมฟายกับความผิดหวัง หรือเสียใจกับอะไรก็ตามมากมาย เสียเวลาเปล่า สร้างจิตใจที่เข็มแข็งพร้อมรับวันใหม่ๆดีกว่า

6. หัดออกกำลังกาย ให้ติดเป็นนิสัย

เมื่ออายุมากขึ้น เราจะเข้าใจความสำคัญของร่างกายที่แข็งแรงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ต่อให้เราจะมีเงินทองมากมายแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง ไม่สามารถเดินเหินได้สะดวกอย่างที่ใจอยาก ก็คงจะไม่มีความสุขอย่างที่หวังไว้ ดังนั้นจงดูแลรักษาร่างกายของเราให้ดีที่สุดในตอนที่ดูแลมันได้ ร่างกายที่แข็งแรงตอนแก่นั้น มีค่ายิ่งกว่าขุมทรัพย์มากมายเสียอีก เพราะต่อให้คุณจะมีเงินทองมากแค่ไหน ก็ซื้อสุขภาพที่ดีไม่ได้ ถ้าอยากได้ต้องลงมือทำ

หากวันไหนที่ต้องเจอเรื่องราวที่ทำให้เป็นทุกข์ หรือต้องหนักใจ

เราทุกคนก็คงหวังไว้ว่า อยากจะให้ช่วงเวลาแย่ๆเหล่านี้รีบๆผ่านไปเสียที

แต่เราก็คงทำได้แค่ยอมรับกับสิ่งที่เผชิญเท่านั้น

คิดไว้เสมอว่า ชีวิตของคนเรา มีบททดสอบชีวิตที่ต้องเจออยู่เสมอ

บางเรื่องก็ผ่านง่าย บางเรื่องก็ผ่านยาก

ไม่ต้องไปโฟกัสว่ามันจะผ่านไปง่าย หรือผ่านไปยากเย็นสักแค่ไหน

แต่ให้คิดว่า “เราผ่านมันมาได้ยังไงดีกว่า”

แล้วเก็บไว้เป็นประสบการณ์ เพื่อปรับใช้ในเรื่องต่อๆ ไปในชีวิต

ขอขอบคุณบทความบางส่วนจาก : กาลครั้งหนึ่ง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *