โควิดยังอยู่ คนอยากออกเที่ยว แต่การท่องเที่ยวจะไม่เหมือนเดิม

โควิดยังอยู่ คนอยากออกเที่ยว แต่การท่องเที่ยวจะไม่เหมือนเดิม

ปัจจุบันในสถานการณ์ที่เริ่มจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สถานที่หลายๆแห่งก็ได้มีการออกกฏในการเข้าใช้บริการออกมาเพื่อความปลอดภัย หากเปิดให้ใช้บริการได้แล้ว และ เพื่อเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ทางผู้ประกอบการโรงแรมต่างๆ อาจจะออกมาตรการในการเข้าใช้บริการสำหรับผู้เข้าพัก และ นี่คือสิ่งที่คุณอาจจะได้เจอเมื่อต้องเข้าพักที่โรงแรม

1. ไม่ต้องเช็กอินหน้าล็อบบี้ เพื่อลดความแออัดบริเวณล็อบบี้

คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเช็กอิน-เช็กเอ้าท์ โดยการพึ่งพาสมาท์โฟนมากขึ้น ไม่ต้องไปรอต่อคิวเช็กอินที่หน้าล็อบบี้อีกต่อไป เพื่อลดความแออัดและการพบปะกับผู้คนจำนวนมาก ทางโรงแรมอาจจะทำการรวบรวมข้อมูลของแขกไว้ก่อนที่จะมาถึงที่พักแล้ว และเปลี่ยนเวลาเช็กอินเป็นเวลาใดก็ได้ เพื่อกระจายความแออัดของแขกที่เข้าพักและเช็กอินในเวลาเดียวกัน

2. ลดเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งให้เหลือน้อยลง

หนึ่งเหตุผลที่เราตัดสินใจเลือกเข้าพักที่โรงแรมแห่งนั้น ก็เป็นเพราะการตกแต่งห้องพักที่ดูสวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการนอนได้ดีขึ้น แต่โรงแรมในรูปแบบ “นิวนอร์มอล” จะลดจำนวนเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ต่างๆภายในห้องพักลง เพื่อลดการสัมผัสกับสิ่งของต่างๆนั่นเอง ดังนั้นเราจึงต้องตัดสินใจใหม่แล้วว่า จะเลือกเข้าพักในห้องพักแพงๆ เพื่อแลกกับห้องนอนใหม่ที่ไม่ได้มีของตกแต่งแปลกตาให้เรารู้สึกจรรโลงใจ จะคุ้มค่ากับที่เสียไปหรือเปล่า

3. ปิดห้อง 24 ชั่วโมง เพื่อทำความสะอาดก่อนรับแขก

เมื่อเปิดโรงแรมให้เข้าพักได้อย่างเป็นทางการ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำความสะอาดห้องพักให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ที่มาเข้าพัก แต่ก็จะทำให้แม่บ้านต้องเหนื่อยมากขึ้นเช่นกัน ของทุกชิ้นทุกอย่างจะต้องถูกทำความสะอาด โดยต้องเพิ่มชั่วโมงในการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ผู้ประกอบการหรือเจ้าของโรงแรม รับแขกได้น้อยลงด้วย เพราะต้องเสียเวลาไปกับการทำความสะอาดห้องในแต่ละครั้งถึง 24 ชั่วโมง ก่อนจะรับแขกได้

4. ส่วนกลางของโรงแรม ถูกจำกัดเวลาเข้าใช้บริการ

การที่เราไปพักผ่อนที่โรงแรม โดยเสียค่าเช่าห้องแพงๆในแต่ละคืน เราก็อยากที่จะได้บริการที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่ในสถานการณ์แบบนี้ เราอาจจะใช้บริการได้ไม่คุ้มกับที่เสียไป เพราะพื้นที่ส่วนกลางในโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นฟิสเนต สระว่ายน้ำ หรือคลาสเรียนโยคะ และอื่นๆ จะต้องถูกจำกัดเวลาในการให้ใช้น้อยลง และยังต้องถูกจำกัดคนเข้าไปใช้บริการในแต่ละรอบอีกด้วย ไม่สามารถจะเดินเข้าออกไปตามเวลาที่เราต้องการอีกต่อไป

5. ไลน์บุฟเฟ่ต์อาหารเช้า

สายกินหลายคนคงจะเป็นกัน เวลาที่ตัดสินใจจองที่พัก อาจจะไม่ได้สนใจห้องพักว่าสวยแค่ไหน ห้องใหญ่ขนาดไหน แต่ดูที่ไลน์บุฟเฟ่ต์ว่าอาหารน่ากิน มีของเยอะไม่จำกัด แต่ต่อจากนี้ไปเราจะไม่สามารถไปตักอาหารเช้าทานเองได้อีกแล้ว ทางโรงแรมบางแห่งอาจจะอนุญาตให้รับประทานที่ห้องอาหารได้ แต่จะต้องให้พนักงานเป็นคนตักและเสิร์ฟอาหารให้แทน หรือในอีกกรณีหนึ่งคือ เสริ์ฟอาหารเช้าให้ไปทานที่ห้องแทน ซึ่งคงไม่มีใครอยากจะไปจองที่พักเพื่อนั่งรับประทานอาหารอยู่แต่ในห้องหรอก คงน่าเบื่อแย่เลย

หลายๆอย่างคงจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกใจใครหลายๆคน เพราะทำให้การไปพักผ่อนต้องลำบากมากขึ้น ความสะดวกสบายต่างๆก็ลดน้อยลง ไม่สามารถทำอะไรได้อิสระเหมือนเมื่อก่อน แต่เราทุกคนก็ต้องปรับตัว และเพื่ออนาคตที่ดีของทุกคนที่จะปลอดภัยและห่างไกลจาก COVID-19 เมื่อสถานการณ์กลับบมาได้อย่างปกติและปลอดภัยจริงๆแล้ว พวกเราทุกคนคงจะได้กลับมาใช้ชีวิตได้สะดวกเหมือนเดิม

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *