แค่เปลี่ยนวิธีคิดให้ถูกทาง ก็มีกินมีเก็บ ไม่ขัดสน

แค่เปลี่ยนวิธีคิดให้ถูกทาง ก็มีกินมีเก็บ ไม่ขัดสน

เรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต เพราะทุกอย่างมีราคาของมัน แต่หลายคนก็มีปัญหาเรื่องนี้เช่นกัน ลองเปลี่ยนวิธีคิดและมุมมองใหม่ ใครอยากที่จะมีกินมีเก็บ ทำตาม 5 ข้อนี้ รับรองไม่ขัดสน

1. วางเป้าหมายให้ชีวิต

การวางเป้าหมายชีวิต จะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมได้ชัดเจนขึ้นว่า เราจะต้องเดินไปทิศทางไหน ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ นอกจากวางแผนชีวิตแล้ว การวางแผนทางการเงินก็สำคัญไม่แพ้กัน หากเรามีแผนทางการเงินที่ดี มีการแบ่งส่วนเก็บส่วนใช้ มีวินัยอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เราใช้จ่ายได้พอ และยังมีเหลือเก็บ

2. สร้างอาชีพที่ 2 หารายได้เสริม

การทำงานมีรายได้แค่ทางเดียว จะทำให้คุณลำบาก หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างเช่น โควิด-19 ที่ทำให้หลายๆคนต้องตกงานเป็นเวลานาน หลายๆอาชีพที่มองว่ามั่นคง ไม่ตกงานแน่นอน ก็ยังไม่รอด ซึ่งอนาคตไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า ดังนั้นการมีอาชีพที่ 2 หรือรายได้ทางอื่นเพิ่มขึ้น จะช่วยให้เรามีทางสำรองในการหาเงินได้

และถึงงานประที่เป็นรายได้หลักของเราจะยังดีอยู่ การมีรายได้เสริมก็ยิ่งช่วยลดความเสี่ยง และสร้างความมั่นคงให้เราได้มากขึ้น บางคนอาจจะมีรายได้จากงานเสริมมากกว่างานประจำซะอีก

3. รู้จักเก็บออม และการลงทุน

เมื่อเงินเดือนออก ให้แบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก 50% สำหรับค่าใช้จ่าย ที่พัก อาหาร ค่าน้ำค่าไฟ และอื่นๆ ส่วนที่2 30% สำหรับจ่ายหนี้สิน บ้าน รถ บัตรเครดิต และส่วนที่ 3 20% สำหรับเงินออม ซื้อพันธบัตร กองทุนรวม และเผื่อฉุกเฉิน การแบ่งเงินออกให้เป็นสัดส่วน จะช่วยให้เรามีเงินเก็บได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างความสมดุลให้กับชีวิตของเราให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

4. หยุดสร้างภาระให้ตัวเอง

หลายคนมักจะทำข้อนี้กันไม่ค่อยได้ คือการสร้างภาระให้ตัวเอง ภาระบางอย่างก็จำเป็นที่จะต้องมีไว้ เช่น บ้านที่ต้องใช้อยู่อาศัย หรือรถที่เป็นยานพาหนะ แต่สำหรับภาระบางอย่างก็ไม่ควรที่จะมี อย่างภาระค่าบัตรเครดิต หากใครเป็นคนที่สนุกกับการรูด แล้วต้องมานั่งเครียดทีหลังว่าจะเอาเงินไหนมาจ่าย หรือชอบจ่ายขั้นต่ำ ขอให้คุณหยุดพฤติกรรมแบบนี้ซะ เพราะมันกำลังสร้างนิสัยมักง่ายให้กับคุณ เป็นการเอาเงินในอนาคตมาใช้ โดยที่คุณก็ยังไม่มีจ่าย และดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็มหาโหด รูดแค่เท่าที่จำเป็นแล้วจ่ายคืนทันทีจะดีกว่า

5. หยุดเป็นนักโชคลาภการเสี่ยงดวง

สิ่งเหล่านี้เป็นตัวพากเงินไปจากคุณได้ง่ายมากๆ หายวับไปกับตา ไม่มีดอกออกผลให้เห็นเหมือนการนำเงินไปลงทุน แต่บางคนก็เข้าข้างตัวเองและคิดว่ามันคือการลงทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เลย มันอาจจะยิ่งเพิ่มพูนหนี้สินให้คุณและพอกขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นปัญหาที่คุณแก้ไขไม่ได้สักที