แค่วันละ 5 นาที กับ 7 ท่าบริหาร แก้ เมื่อยตึง คอ บ่า ไหล่ หลัง

แค่วันละ 5 นาที กับ 7 ท่าบริหาร แก้ เมื่อยตึง คอ บ่า ไหล่ หลัง

สำหรับคนวัยทำงาน มักจะมีอาการ ป ว ด ตามคอ หัวไหล่ หลัง รวมถึงแขนและขาด้วย สาเหตุก็เกิดจากการทำงานที่หนักเกินไป หรือใช้ร่างกายส่วนนั้นมากจนเกินไป ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ และยิ่งพนักงานออฟฟิศที่เป็น โ ร ค ยอดฮิตกันอย่าง “ออฟฟิศซินโดรม” ก็เกิดจาการที่นั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานานๆ กล้ามเนื้ อ ไม่ได้รับการบริหาร วันนี้เราจึงได้รวบรวมท่าบริหารร่างกายด้วยตัวเอง เพียง 5 นาทีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณหายจากอาการเหล่านี้กันค่ะ

1. ท่าสร้างกล้ามเนื้ อ ไหล่และหลัง

ให้ยืนตัวตรง แล้วแนบที่ลำตัว จากนั้นก็แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย แล้วยกแขนทั้งสองข้างขึ้น ประกบฝ่ามือไว้เหนือศีรษะ ยึดแขนให้ตึง แล้วค้างไว้ 5 วินาที แล้วค่อยๆลดแขนลง งอข้อศอกให้เข้าหากันจากด้านหลัง โดยให้รู้สึกว่าหัวไหล่บีบเข้าหากัน แล้วค้างไว้ 5 วินาที แล้วก็ยกขึ้นเหนือศีรษะอีกครั้ง และงอศอกลงเหมือนเดิม ทำแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง

2. ท่าบอกลากล้ามเนื้ อ กระตุก

ให้นั่งตัวตรงแบบสบายๆ จากนั้นก็ให้ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ ประกบฝ่ามือไว้ ไม่ต้องยกขึ้นสูงมาก แค่ให้เลยหัวไปนิดเดียวก็พอ หันหน้ามองตรงโดยให้คางขนานกับพื้น จากนั้นก็ค่อยๆหันหน้าไปทางขวาค้างไว้ 3 วินาที แล้วค่อยๆหันหน้าไปทางซ้ายค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำๆแบบนี้ประมาณฝั่งละ 10 ครั้ง

3. ท่าปรับบุคลิกให้ดีขึ้น

ให้หาเก้าอี้มาสักตัวหนึ่ง แล้วนั่งลงบนเก้าอี้ มองตรงและดันหัวไหล่ไปข้างหน้าเล็กน้อย จากนั้นก็ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของแขนข้างที่รู้สึกตึง เอามาแตะไว้ที่บริเวณคางค้างไว้ แล้วค่อยๆยื่นหน้าออกไปด้านหน้าให้ได้มากที่สุด โดยที่ไม่ต้องก้มหน้า ค้างไว้ 3 วินาที แล้วก็ออกแรงที่นิ้วชี้และนิ้วกลางเพื่อดันคางกลับเข้ามาหาลำตัว แล้วค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำแบบนี้สัก 10 รอบ

4. ท่ายืดกล้ามเนื้ อ แขน

ให้ยืนข้างกำแพง โดยให้ตัวตรง หันด้านซ้ายของตัวแนบไปกับกำแพง แล้วก้าวขาซ้ายไว้หน้าขาขวา หันหน้าไปมองไหล่ซ้าย แล้วค่อยๆยกแขนซ้ายไปด้านหน้า จากนั้นก็หมุนหัวไหล่จนแขนซ้ายยืดตรงไปด้านหลัง ฝ่ามือหันเข้ากำแพง เมื่อยืดแขนซ้ายไปด้านหลังติดกำแพงแล้ว ก็หันหน้ามองตรง หายใจเข้าแล้วยืดหน้าอก จนมีความรู้สึกว่ากล้ามเนื้ อ แขนซ้ายและอกตึง ก็ให้สลับไปทำด้านขวา โดยทำค้างไว้ข้างละประมาณ 30 วินาที

5. ท่าเพิ่มการไหลเวียน โ ล หิ ต บริเวณกล้ามเนื้ อ คอ

เริ่มจากยืนตัวตรง แล้วให้แขนแนบกับตัว แยกเท้าออกเล็กน้อย จากนั้นก็ค่อยๆยกไหล่ขึ้น สูดหายใจเข้า แล้วค้างไว้ 3 วินาที จากนั้นก็ลดไหล่ลง หายใจออก ค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำๆแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง

6. ท่ายืดกล้ามเนื้ อ ไหล่

ให้นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือจะเป็นบนพื้นก็ได้ ในท่าที่สบาย จากนั้นค่อยๆยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ แล้วพับข้อศอกลงไปด้านหลัง และให้พับแขนขวาไปด้านหลัง แล้วนำฝ่ามือขวาไปเกี่ยวกับมือซ้ายไว้ข้างหลัง ยืดตัวและหน้าอกให้ตรง ค่อยๆขยับมือเข้าหากันจนรู้สึกว่าตึง ก็ค่อยสลับข้างทำเหมือนเดิม โดยทำค้างไว้ข้างละ 30 วินาที

7. ท่ายืดกล้ามเนื้ อ ส่วนคอ

เริ่มจากให้นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ แล้วใช้มือทั้งสองข้างประสานไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นก็ให้ก้มศีรษะลงให้มากที่สุด จนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้ อ คอ โดยทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที

เพียงแค่หาเวลาวันละ 5-10 นาที บริหารร่างกายด้วยท่าที่กล่าวมาอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดอากาาร ป ว ด ตามหัวไหล่ ต้นคอ หลัง และส่วนต่างๆ และยังเป็นการสร้างกล้ามเนื้ อ ให้แข็งแรงอีกด้วย อย่าลืมลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน

ขอขอบคุณที่มาจาก : board.postjung.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *