แค่เขย่งเท้า ค้างไว้ 10 วินาที แล้วหย่อนเท้าลง

แค่เขย่งเท้า ค้างไว้ 10 วินาที แล้วหย่อนเท้าลง

หลายคนมักจะมีปัญหาเรื่องอาการปว ด ส้นเท้า ที่มักมีสาเหตุมาจากการใช้งานของเท้าที่หนักจนเกินไป อย่างเช่น การยืน ดิน หรือวิ่งเป็นเวลานานๆ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย

หลายคนก็มักจะบ่น และหาข้ออ้าง ว่าไม่มีเวลาบ้าง ไม่สะดวกบ้าง แต่วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็สามารถทำได้ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที และเมื่อร่างกายคุณแข็งแรง มันจะเป็นเคล็ดลับของการมีอายุที่ยืนยาวอีกด้วย

วิธีการเขย่งเท้าเพื่อสุขภาพ

1. ยืนบนพื้น ตัวตรงเท้าชิด มือแนบลำตัว จากนั้นก็เขย่งเท้าขึ้น โดยใช้ปลายเท้าทรงตัวไว้

2. ให้ส้นเท้าลอยจากพื้น โดยเขย่งให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วค้างไว้ 5-10 วินาที

3. จากนั้นก็ค่อยๆหย่อนส้นเท้าลงมาให้แนบกับพื้นอีกครั้ง นับ 1 ครั้ง

4. เขย่งเท้าค้างไว้ และหย่อนเท้าลงมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทำให้ได้ 10-12 ครั้ง

5. ทำแบบนี้วันเว้นวัน และเมื่อชินแล้ว ก็ให้ใส่เป้ถ่วงน้ำหนักเพิ่มเข้ามา

ข้อดีของการเขย่งเท้า

1. ช่วยลดน้ำตาลใน โ ล หิ ต (เบาหวาน) จากผลวิจัยของสถาบันเบาหวาน ได้กล่าวไว้ว่า การเขย่งเท้าจะช่วยลดระดับของน้ำตาลใน โ ล หิ ต ได้

2. ช่วยรักษา โ ร ค เอ็นฝ่าเท้า อั ก เ ส บ การเขย่งเท้าจะช่วยยืดกล้ามเนื้ อ และท่านี้เป็นการกระตุ้นการผลิตของคอลลาเจน และฟื้นฟูความสามารถของเอ็นร้อยหวายในการรับน้ำหนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรู้สึกปว ดแปลบๆที่ส้นเท้า ซึ่งเกิดจากการใช้งานเท้ามากเกินไป

เป็นท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำได้เองที่บ้าน หรือไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนๆก็ตาม แถมยังใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที คุณก็ได้ออกกำลังกายเพิ่มการไหลเวียน และทำให้ความดัน โ ล หิ ต กลับมาเป็นปกติแล้ว อย่าลืมเขย่งเท้าเพื่ออายุที่ยืนยาวกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:ThaiQuote

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *