คนฉลาดเขาจะรู้ว่าไม่ควรเสียเวลากับคนแบบนี้

คนฉลาดเขาจะรู้ว่าไม่ควรเสียเวลากับคนแบบนี้

ไม่ยอมเสียเวลากับคนเสแสร้ง อย่าไปด่าเขา อย่าไปโพนทะนาเขา จงให้เขาเสแสร้งต่อไปเรื่อยๆ จงทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ สักวันหนึ่ง คนอื่นๆก็จะเป็นคนเข้ามาบอกคุณเองว่าวีรกรรมของเขาคนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ไม่ยอมเสียเวลากับคนเห็นแก่ตัว อย่าไปแค้นเขา และอย่าทำเป็นไม่สนใจเขา แต่จงค่อยๆปลีกตัวออกห่าง เริ่มจากเอาใจออกห่าง จากนั้นก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เรื่องความเห็นแก่ตัวของเขา หากเขาเบนจุดหมายจากคุณไปหาคนอื่น คุณจะเห็นว่าคนอื่นก็พยายามปลีกตัวออกห่างจากเขาเช่นกัน

ไม่พึ่งพาคนอื่นมากเกินไป แม้การดำรงชีวิตจะเป็นเรื่องยากแต่จงเรียนรู้ในการทำอะไรด้วยตนเองบ้าง อย่าได้เอาแต่อาศัยคนอื่นตลอด เพราะหากวันหนึ่งคนรอบข้างของคุณจากไปหมดแล้ว คุณจะได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ด้วยตัวของคุณเอง

ในยามเจ็บป่วย ต้องเห็นความสำคัญของตนเอง อย่ารอให้คนอื่นมาเห็นความสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้น การเฝ้ารอของคุณจะกลายเป็นการทำร้ายทั้งจิตใจและสุขภาพของตัวเอง

ในยามที่ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังในต่างถิ่น ต้องหมั่นติดต่อคนในครอบครัวและมิตรสหาย ต้องหัดฟังคำชี้แนะของผู้เฒ่าผู้แก่ ต้องเรียนรู้ในความอดทนอดกลั้น ไม่มีอะไรที่คุณจะทนไม่ได้ อย่าเอาความผิดของคนอื่นมาเป็นบทลงโทษตัวคุณเอง

เวลามีใครบอกกล่าวเรื่องราวต่างๆให้คุณฟัง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด คุณเชื่อเขาได้แต่อย่าเชื่ออย่างปักใจ แต่ว่ายามที่เขาพูดอะไรให้คุณฟัง ต้องฟังอย่างตั้งใจ ฟังด้วยความสนใจ มันเป็นการแสดงออกถึงความเคารพและใส่ใจต่อผู้พูด

อย่าเอาแต่หน้าบูดใส่ใครๆ แม้คุณจะเครียดและกลัดกลุ้มเพียงใด แต่ว่าคนอื่นไม่อาจสัมผัสใจของคุณได้ทั้งหมด และมันก็ไม่ใช่หน้าที่ของใครๆที่จะต้องมาหน้างอคอหักเป็นเพื่อนคุณไปด้วย

อย่าไปล้อเล่นกับความรู้สึกของคนอื่น สักวันกรรมจะตามทันคุณ ต่อให้คุณเก่งและเป็นที่นิยมชมชอบของใครๆ ขอให้จำไว้ดาวยังมีวันดับ พระอาทิตย์ยังลับขอบฟ้า ขี้ข้ายังมีวันเป็นนาย

อย่าไปแย่งชิงผลประโยชน์ของใคร แต่ก็อย่าให้ใครมาแย่งชิงผลประโยชน์ของเราตามอำเภอใจ ต้องมีหลักเกณฑ์ของตนเอง

อย่า…!! อิจฉาความสำเร็จ บุญสัมพันธ์ ตำแหน่ง เงินทองของคนอื่น เพราะมันมีที่มาจาก 5 สาเหตุนี้

1. คนอื่นอาจลงแรงมากกว่าคุณ แต่เป็นเพราะคุณไม่ได้เห็นตอนที่เขาลงแรง

2. สิ่งเหล่านี้นำความพอใจมาสู่คุณเพียงชั่วขณะ มันเติมเต็มคุณไม่ได้ตลอดไปหรอก

3. สิ่งนี้ไม่คู่ควรกับคุณหรอก เพราะต่อให้คุณได้มา มันก็ทำให้คุณเหนื่อยเปล่า

4. คุณมีในสิ่งที่คนอื่นไม่มี คนอื่นมีในสิ่งที่คุณไม่มี ไม่มีใครสมบูรณ์หรอก คนจนที่ว่าทุกข์ คนรวยบางคนทุกข์กว่าคนจนไม่รู้ที่ร้อยพันเท่า

5. หากคุณไม่แก่งแย่งสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น รอบกายคุณจะมากด้วยมิตรสหาย

Cr. บทความจาก : นุสนธิ์บุคส์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *