ที่ดิน เข้า-ออก ไม่ได้ กลายเป็นที่ดิน ” ต า บ อ ด ” ทำยังไง

ที่ดิน เข้า-ออก ไม่ได้ กลายเป็นที่ดิน ” ต า บ อ ด ” ทำยังไง

หลายคนคงเคยได้ยินกับคำพูดที่ว่า “ที่ดินตา บ อ ด” ใช่ไหมละคะ ซึ่งหลายคนก็บอกว่าถ้าเป็นที่ดินลักษณะแบบนี้ จะกลายเป็นที่ดินไร้ค่ า ใช้ทำประโยชน์อะไรๆก็ไม่ได้ เพราะไม่สามารถหาทางเข้าออกบนพื้นที่ของตัวเองได้เลย ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับความหมายของคำคำนี้ และวิธีที่จะทำให้กลับมามีประโยชน์ ในสิทธิที่เราควรจะได้รับกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “ที่ดินตา บ อ ด” กันก่อน หมายถึง ที่ดินที่ไม่มีทางออกสู่ทางสาธารณะประโยชน์ การจะเข้าออกจากที่ดินตัวเองต้องผ่ านที่ดินแปลงอื่นๆ ใช้ที่ดินตัวเองเข้าออกไม่ได้ ทำให้เจ้าของที่ดินใช้ที่ดินตนเองทำประโยชน์ได้ไม่เต็มที่

แล้วคำว่า “ที่ดินมองไม่เห็น” คืออะไร ตามประมวลกฏหมายเเพ่งเเละพาณิชย์มาตรา 1349 ที่ดินประเภทนี้ หมายถึงที่ดินเเปลงหนึ่งที่มีที่ดินเเปลงอื่นล้อมอยู่จนไม่มีทางออกถึงสาธารณะได้ หรือที่ดินเเปลงนั้นมีทางออกสู่สาธารณะได้ เเต่ต้องข้ามบึงหรือที่ชัน ซึ่งทำให้เจ้าของที่ดินนั้น เ ดื อ ด ร้ อ นเกินสมควร ด้วยเหตุนี้เองกฏหมายจึงให้สิทธิ์เเก่เจ้าของที่ดินเเปลงนั้น สามารถเดินผ่ านที่ดินซึ่งล้อมอยู่ไปสู่ทางสาธารณะได้

โดยทางเดินผ่ านนี้ ทางกฏหมายเรียกว่า ทางจำเป็น ดังนั้นหากที่ดินของคุณถูกล้อมโดยที่ดินเเปลงอื่น ก็ถือว่าเป็นที่ดินตา บ อ ด ซึ่งสามารถขอให้เจ้าของที่ดินข้างเคียงเปิดทางจำเป็นนี้ได้

ที่ดินที่ถูกห้อมล้อมจนกลายเป็นที่ดินตา บ อ ด สามารถขอทางจำเป็นได้ โดยมีเงื่อนไขคือ

1. ต้องคำนึงถึงที่ดินที่ล้อมให้เสี ยหา ยน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่สร้างความ เ ดื อ ด ร้ อ น ให้กับเจ้าของที่ดินที่ขอทางผ่ าน

2. การใช้ประโยช์นจากทางจำเป็นนี้ คุณต้องทดเเทนให้เเก่เจ้าของที่ดินที่ล้อมอยู่ด้วย โดยอาจจะกำหนดกันเป็นเงินรายปีก็ได้

ในกรณีที่เจ้าของที่ดินข้างเคียงไม่อนุญาติ คุณสามารถร้องขอต่อศาลเพื่อขอให้ศาลสั่งเปิดทางจำเป็นได้โดยเสี ยค่าทดเเทนเเ ก่เจ้าของที่ดินข้างเคียงเพื่อใช้ที่ดินของเขาเป็นทางจำเป็นออกสู่ถนนสาธารณะ

ข้อมูลเพิ่มเติม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา ๑๓๔๙ บัญญัติไว้ว่า

ที่ดินแปลงใด มีที่ดินแปลงอื่นล้อมอยู่ จนไม่มีทางออกถึงสาธารณะได้ไซร้ ท่านว่า เจ้าของที่ดินแปลงนั้น จะผ่ านที่ดินซึ่งล้อมอยู่ ไปสู่ทางสาธารณะได้

ที่ดินแปลงใด มีทางออกได้ แต่เมื่อต้องข้ามสระ บึง หรือ ทะเล หรือ มีที่ชัน อันระดับที่ดิน กับทางสาธารณะ สูงกว่ากันมากไซร้ ท่านว่า ให้ใช้ความในวรรคต้นบังคับที่ และ วิธีทำทางผ่ านนั้น ต้องเลือกให้พอควรแ ก่ความจำเป็น ของผู้มีสิทธิจะผ่ าน กับทั้งให้คำนึงถึง ที่ดินที่ล้อมอยู่ ให้เสี ยหา ยแต่น้อยที่สุด ที่จะเป็นได้ ถ้าจำเป็น ผู้มีสิทธิจะผ่ าน จะสร้างถนน เป็นทางผ่ าน ก็ได้

ผู้มีสิทธิจะผ่ าน ต้องใช้ค่าทดแทน ให้แ ก่เจ้าของที่ดิน ที่ล้อมอยู่เพื่อความเสี ยหา ย อันเกิดแต่เหตุที่มีทางผ่ านนั้น ค่าทดแทนนั้น นอกจากค่าเสี ยหา ย เพราะสร้างถนน ท่านว่า จะกำหนดเป็นเงินรายปีก็ได้

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาลักษณะนี้อยู่ ก็ลองศึกษาข้อมูล และกฏหมายเพื่อทำความเข้าใจอีกครั้งได้ค่ะ หวังว่าข้อมูลที่นำมาบอกเล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : phuea-khun

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *