เปิดฝาเครื่องซักผ้าไว้หลังใช้งาน นำถุงชามาวางใส่ไว้

เปิดฝาเครื่องซักผ้าไว้หลังใช้งาน นำถุงชามาวางใส่ไว้

เราจะมาเปลี่ยนการทำความสะอาด และปัญหาต่างๆภายในบ้านที่คุณแม่บ้านหนักใจ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้งานบ้านไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป วันนี้เราจะนำทริคเล็กๆน้อยๆ มาฝากแม่บ้านทุกคนกันค่ะ

1. การยืดอายุการใช้งงานเครื่องซักผ้า

เวลาที่ไม่ใช้เครื่องซักผ้า ให้เปิดฝาทิ้งไว้เสมอ จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานแผ่นยางรองที่อยู่ตรงประตูฝาเครื่อง และ ยังช่วยให้เครื่องไม่มีกลิ่นอับ หากเราปิดฝาเครื่องเมื่อซักเสร็จทันที จะทำให้ภายในเครื่องซักผ้าที่ยังมีน้ำเกาะอยู่นั้น ไม่สามารถระเหยออกจนหมด และทำให้เครื่องซักผ้าเหม็นอับ ครั้งต่อไปที่ซักผ้าก็จะทำให้กลิ่นติดผ้าของเราไปด้วย

2. ขจัดกลิ่นในตู้เย็น

เปิดตู้เย็นทีไร ก็มักจะได้กลิ่นสารพัดสิ่งตรงเข้ามาที่จมูก พลอยทำให้รู้สึกไม่ชอบทุกที ลองใช้กาแฟเย็นใส่ถ้วย แล้ววางทิ้งไว้ในตูเย็นหนึ่งคืน รับรองกลิ่นไม่ดีนั้นจะหายไปทันที หรือหากไม่ชอบกลิ่นกาแฟก็ลองเอาเอาถุงชาที่ยังไม่ได้ชงใส่ไว้ในตู้เย็น ถุงชาจะช่วยดูดกลิ่นเหล่านั้นออกให้เอง วางทิ้งไว้สัก 2 อาทิตย์ เปลี่ยนทีนึง แค่นี้ตู้เย็นก็จะไร้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์แล้ว

3. แก้ปัญหาน้ำตาเทียนหยดใส่พื้น

หากบังเอิญทำน้ำตาเทียนหยดใส่พื้นพรม พื้นไม้ หรือจะเป็นโต๊ะ ตู้ต่างๆ ให้ลองเอากระดาทิชชูหนาๆวางบนคราบน้ำตาเทียน แล้วใช้เตารีดที่เสี ย บปลั๊กเปิดไฟเบาถึงปานกลาง จากนั้นก็นำมารีดตรงน้ำตาเทียนออก น้ำตาเทียนจะหลุดออกมาติดกับทิชชู่ ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปล่ะ เดี๋ยวกระดาษทิชชู่จะ ไ ห ม้ซะก่อน

4. บ้านหอม โดยไม่ต้องพึ่งสเปรย์หอม

หากคุณไม่อยากจะใช้สเปรย์ดับกลิ่น สำหรับคอย กำ จัดกลิ่นอับ หรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในห้องของคุณ อาจจะด้วยเพราะแพ้ หรือไม่ชอบที่มีส า ร เ ค มี ลองใช้วิธีธรรมชาติอย่างการนำส้มเช้งมาปักไว้ด้วยกานพลู หลายๆดอ ก แล้ววางทิ้งไว้ตามจุดต่างๆของมุมห้อง หรือใส่แจกันสวยๆ สำหรับเป็นของตกแต่งและช่วยกำ จั ด กลิ่น ก็เป็นไอเดียที่ดีไปอีกแบบนะ

5. ทำความสะอาดไมโครเวฟ

หากใช้งานไมโครเวฟนาน และไม่ได้ทำความสะอาดมันสักที จนรู้สึกว่ามีกลิ่นอาหารหลายอย่างผสมกันจนตลบอบอวล ให้ลองแก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยการหาถ้วยมาสักใบใส่น้ำอุ่นและบีบมะนาวลงไป จากนั้นก็นำไปใส่ไมโครเวฟแล้วเปิดเครื่องไมโครเวฟให้ร้อนสุด 5 นาที แล้วความร้อนจากน้ำจะช่วยขจัดคราบสกปรกออกให้ และมะนาวจะช่วยให้กลิ่นหอมสดชื่นขึ้น

6. ลอกสติกเกอร์

เรามักจะมีสติกเกอร์แปะอยู่ตามผนังห้อง ตู้เย็น โต๊ะ หรือที่ต่างๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปรู้สึกเริ่มจะเบื่อ เห็นแล้วรู้สึกรกหูรกตาอยากจะแกะออก แต่ก็ออกไม่หมด ลองใช้น้ำมันก๊า ดชุบผ้าหมาด ๆ เช็ดถูตรงสติ๊กเกอร์ แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก สติ๊กเกอร์จะหลุดออกมาโดยง่าย

7. เช็ดกระจกให้ใส

บางทีน้ำย าเช็ดกระจกก็ไม่ได้ตอบโจทย์เราเสมอไป เพราะนอกจากจะมี ส า ร เ ค มี แล้ว ยังต้องเสี ยเงินซื้อมาแพงอีก งั้นลองวิธีง่ายๆที่ไม่ต้องใช้เงินดูไหม ให้เอาน้ำอุ่นใส่ถัง แล้วเอาหอมใหญ่มาปอกเปลือกออก จากนั้นก็แบ่งเป็นสี่ส่วน แล้วใส่ลงในถัง ใช้ผ้าชุบน้ำในถังนั้นแล้วเอาไปเช็ดกระจก กระจกก็จะใสเหมือนใหม่เลยล่ะ

8. ทำความสะอาดเตาอบ

ขั้นตอนแรกให้ตั้งเตาอบไว้ที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส ปล่อยไว้ 3 นาที แล้วจึงปิดเครื่อง จากนั้นก็เอาหม้อใส่น้ำเดือ ดตั้งไว้ที่พื้นเตาอบ เอาชามทนไฟใบเล็ก ๆ ใส่แอมโมเนีย วางบนตะแกรงเตาอบเหนือหม้อน้ำเดือ ดที่ใส่ไว้ สุดท้ายปิดฝาเตาอบทิ้งไว้หลาย ๆ ชั่วโมง แล้วค่อยนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดเตาอบ คราบต่าง ๆ จะหลุดลอกออกมาโดยง่าย

9. ล้างห้องน้ำด้วยน้ำอัดลม

ลองเปลี่ยนจากน้ำย าล้างห้องน้ำ มาเป็นน้ำอัดลมสีดำทำความสะอาดห้องน้ำ หรือตรง ชั ก โ ค ร ก ดูบ้างสิ เทลงไปแล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง คราบสกปรกทั้งหลายจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย จากนั้นก็ใช้แปรงขัดออกเบาๆ ช่วยประหยัดแรงไปได้เยอะ

10. ขนสัตว์เลี้ยง

สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงน้องๆไว้ ก็คงจะหนักใจกับเรื่องขนที่ชอบเกาะตามโซฟา หรือเสื้อผ้า จะปัดออกก็ยากซะเหลือเกิน ลองหาถุงมือยางมาสวม แล้วเอาไปชุบน้ำให้หมาดๆ จากนั้นก็เอาไปถูๆลูบๆตามโซฟา หรือเสื้อผ้าของคุณดู ขนจะม้วนติดกันเป็นก้อน สามารถเก็บทิ้งได้ง่ายขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อเลยล่ะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *