น้ำตาไหลไม่รู้ตัว จดหมายจากแม่ถึงลูกรักสุดหัวใจ

น้ำตาไหลไม่รู้ตัว จดหมายจากแม่ถึงลูกรักสุดหัวใจ

วันที่แม่นั้นแก่แล้ว แม่หวังว่าลูกคงจะเข้าใจ และ มีความอดทนต่อแม่ เวลาที่แม่นั้นทำจานแตก หรือ น้ำซุปหกลงบนโต๊ะ เนื่องจากสายตาแม่ฝ้าฟางแล้ว แม่หวังว่าลูกจะไม่ตะคอกใส่แม่

คนแก่มักมีอารมณ์อ่อนไหวอยู่เสมอ และรู้สึกน้อยใจ หากโดนลูกดุหรือตะคอกใส่ ถ้าแม่เริ่มหูตึง แม่จะไม่ค่อยได้ยินเสียงพูดของลูก แม่ก็หวังว่า ลูกจะไม่หงุดหงิดเวลาที่แม่ขอให้ลูกพูดให้แม่ฟังอีกสักครั้ง

วันที่ขาของแม่ไม่แข็งแรงแล้ว แม่หวังว่าลูกจะอดทนและคอยช่วยเหลือแม่ให้เคลื่อนไหวได้ เหมือนกับตอนที่แม่ช่วยลูกให้หัดเดินเมื่อตอนลูกยังเล็กอยู่

ขอให้ลูกนั้นอดทนฟังแม่พูด เวลาที่แม่ชอบพูดจาซ้ำๆซากๆ ได้โปรดอย่าหัวเราะเยาะแม่ หรือ แสดงความเบื่อหน่ายเวลาที่แม่พูด ลูกยังจำได้ไหม ตอนที่ลูกเป็นเด็กแล้วลูกอยากได้ลูกโป่ง ลูกพูดซ้ำๆจนได้ลูกโป่งมาครอบครอง

แม่หวังว่าลูกจะอดทนในเวลาที่แม่มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย แปรปรวน เพราะนั่นเป็นธรรมชาติของคนแก่อย่างแม่ ลูกจะเข้าใจได้มากขึ้นเมื่อลูกเริ่มอายุมากขึ้น

และถ้าหากลูกมีเวลาว่าง แม่หวังว่าลูกจะพูดคุยกับแม่บ้าง เพราะแม่เหงาเหลือเกินที่เวลาส่วนใหญ่แม่ต้องอยู่คนเดียว แม่ก็รู้ว่าลูกทำงานเหนื่อยมาก ถึงแม้ว่าลูกไม่ได้สนใจในเรื่องที่แม่พูดให้ฟัง ขอเพียงแค่ลูกมีเวลารับฟังแม่บ้าง ลูกจำได้ไหมตอนที่ลูกยังเป็นเด็ก แม่เคยฟังลูกเล่าเรื่องตุ๊กตาหมีของลูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เมื่อถึงเวลาที่แม่นั้นป่วยหนัก ต้องนอนอยู่บนเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แม่หวังว่าลูกจะอดทนปรนนิบัติพยาบาลแม่บ้าง แม่ต้องขอโทษถ้าแม่ทำเตียงเลอะเทอะ แม่หวังว่าลูกจะอดทนดูแลแม่ในวาระสุดท้ายของแม่ เพราะแม่คงไม่ได้อยู่นานจนเกินไป

เมื่อเวลาที่แม่กำลังจะจากไป แม่หวังว่า ลูกจะคอยจับมือแม่ไว้ ให้กำลังใจแม่ที่กำลังเผชิญกับวาระสุดท้ายโดยปราศจากความกังวลใจทั้งมวล มีเพียงเพียงเท่านี้…..ที่แม่อยากจะขอจากลูก ทำให้แม่แม่ได้ไหมลูก

แม่คือผู้ยิ่งใหญ่มากมายค่า มีแววตาอ่อนไหวแต่ใจมั่น

แม่คือหญิงแสนดีที่ผูกพัน เนิ่นนานวันรักใคร่ไม่จืดจาง

แม่คือแผ่นภูผาฝ่าแรงต้าน คือสายธารเลี้ยงใจให้ความหวัง

คือแบงค์ใหญ่ให้กู้อยู่ลำพัง ยื่นสตางค์ไม่ถามค้ำประกัน

แม่คือเพชรเม็ดงามมีน้ำสวย แม้ไม่รวยควักให้ไม่เคยอั้น

แม่ยังเป็นผู้กล้าฝ่าทางตัน เพียงลูกนั้นร้องขอไม่รอรี

แม่เป็นพระองค์ใหญ่อยู่ในบ้าน ร้านอาหารตามสั่งทุกย่างชี้

แม่อาจไม่เลิศหรูแต่ดูดี บนโลกนี้ยากแท้เหมือนแม่เรา..

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ : ธรรมะจากแม่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *