ชอบกินไข่ต้มบ่อยๆควรรู้ไว้ ส่งผลอย่างมาก

ชอบกินไข่ต้มบ่อยๆควรรู้ไว้ ส่งผลอย่างมาก

เรื่องของอาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะมีผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายเราทุกคน ซึ่งของดีๆมีประโยชน์ก็ไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่ใครๆก็คุ้นเคย แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมาก นั่นคือ ไข่ต้ม แล้วเจ้าไข่ต้ม จะมีประโยชน์แค่ไหนตามไปดูกันเลย

8 ประโยชน์ของการเลือกรับประทานไข่ต้มเป็นประจำ

1. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ อ

ในไข่ต้มประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้ อให้กับร่างกาย ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรรับประทานเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเ นื้ อให้แข็งแรง และ เพิ่มกำลังของกล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และ เหนื่อยน้อยลง อีกทั้งโปรตีนที่มีอยู่มากในไข่ขาวทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

2. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

4. บำรุงเล็บและเส้นผม

ไข่ต้มนั้น มี ส า รต้า นอนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถันในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บของเราให้แข็งแรง และยังป้องกันผมร่วงอีกด้วย

5. บำรุงสายตา

เนื่องจากในไข่ต้ม มีลูทีนและซีแซนทีน ที่เป็น ส า รอาหารสำคัญที่ช่วยปกป้อง ด ว ง ต า อีกทั้งยังป้องกันจอประสาทตาเสื่อ ม และลดความเสี่ยงเป็นต้อกระจกลงได้

6. ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก

ไข่ต้มให้พลังงานน้อยมาก ไข่ 1 ฟองอยู่ราวๆ 70-85 กิโลแคลอรี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ไม่สูงแล้ว ยังมีโปรตีนที่ทำให้อิ่มนานอีกด้วย ทำให้ไม่หิวบ่อย

7. ลดความเสี่ยง โ ร ค หั ว ใ จ

ไข่ต้มมีไขมันไม่อิ่มตัว นั่นคือไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้ง ส า รโคลีนที่พบได้มากในไข่ ยังช่วยลดการ อั ก เ ส บ อันเป็นสาเหตุของ โ ร ค หั ว ใ จ ได้อีกด้วย

8. อุดมไปด้วย ส า ร อาหารที่ร่างกายต้องการ

แน่นอนว่าไข่ต้มอุดมไปด้วย ส า รอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามากมาย ทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าไข่ต้มฟองเล็กๆ จะมีประโยชน์ได้มากมายอะไรอย่างนี้ แต่ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากขนาดไหนก็ตาม เราก็ควรรับประทานอย่างพอเพียงในแต่ละวัน ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อรับ ส า รอาหารให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : health kapook

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *