ใช้ชีวิตให้เหมือนกับ ผ้าขี้ริ้ว แล้วจะมีค่า

ใช้ชีวิตให้เหมือนกับ ผ้าขี้ริ้ว แล้วจะมีค่า

สิ่งของทุกอย่างล้วนมีคุณค่า และจุดประสงค์ที่จะสร้างประโยชน์ในตัวมันเอง จงอย่าไปด้อยค่ามันเพียงเพราะรูปลักษณ์ดูไม่สวยงาม หรือดูสกปรก เหมือนผ้าขี้ริ้วที่คนชอบรังเกียจ แต่มันมีคุณค่าที่ช่วยให้ของสิ่งอื่นดูสะอาดขึ้นได้ จงทำชีวิตให้เหมือนกับ ผ้าขี้ริ้ว

ผ้าขี้ริ้วสกรปรก เพื่อให้สิ่งอื่นดูสะอาด เหมือนการที่ยอมลำบากเพื่อคนอื่น ความสุขที่แท้จริงที่เกิดจากการเป็นผู้ให้ เหมือนพ่อแม่ที่ยอมลำบากเพื่อให้ลูกได้สุขสบาย

ผ้าขี้ริ้วไม่มีราคา แต่มีคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ เหมือนการที่ทำงานในหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ เพื่อให้ตัวเองมีประโยชน์และมีคุณค่า ไม่ใช่การประจบ หรืองอมืองอเท้าอยู่เฉยๆไม่ทำอะไร การจะเป็นคนที่มีคุณค่าต้องสร้างมันขึ้นมา ไม่ใช่รอคอยให้คนอื่นมามองเห็น

ผ้าขี้ริ้ว ทนต่อการใช้งานขัดถู ซักล้าง เหมือนคนที่มีความอดทน ไม่เปราะบาง หรือย่อท้อต่ออุปสรรคที่พบเจอในชีวิต เหนื่อยแค่ไหนก็สู้เพื่อความสำเร็จ

ผ้าขี้ริ้ว พอใจที่จะอยู่เบื้องหลังของความสะอาด เหมือนคนที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จให้คนอื่น เป็นผู้ปิดทองหลังพระ มีความสุขที่ได้เห็นความสำเร็จของผู้อื่นและเป็นส่วนหนึ่งที่ได้มอบความสำเร็จให้กับเขาด้วยเช่นกัน

ผ้าขี้ริ้ว ยอมถูกใช้งานในที่ที่สกปรกที่สุด ยอมทำในสิ่งที่คนอื่นรังเกียจ หรือดูเป็นงานที่ไร้ค่า แต่กลับยอมทำด้วยความเต็มใจ และทำให้สิ่งที่ทำดูมีค่าขึ้นมา เพราะความสกปรกได้เปลี่ยนเป็นความสะอาดที่คนต่างชื่นชอบ

จงทำตัวให้ได้เหมือนผ้าขี้ริ้ว ไม่ใช่เพราะมันดูสกปรก แต่คือการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง ก่อนที่จะมาให้คนอื่นมองเห็น ชีวิตคนเราย่อมมีช่วงเวลาที่ลำบากยากเข็น และช่วงเวลาที่อบอุ่นใจสวยงาม เมื่อต้องเจอกับอุปสรรคก็อย่าท้อแท้กับชีวิต แต่ให้เข็มแข็งและทนทานเหมือนผ้าขี้ริ้วที่ขาดยังไง ก็ยังมีประโยชน์ คนยังต้องการเก็บไว้เช็ดทำความสะอาดอยู่ดี