ภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้เป็ดดูแลข้าว วิธีทำนาแบบลดต้นทุน

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้เป็ดดูแลข้าว วิธีทำนาแบบลดต้นทุน

การทำเกษตร ชาวเกษตกรก็หวังที่จะได้กำไรสูงอยู่แล้ว ถึงแม้ทุกคนจะรู้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำมันได้ง่ายๆ เพราะถ้าหากทำได้ง่ายๆ เกษตกรทุกคนคงจะมีรายได้สูงกันหมดแล้ว จริงไหม? หลักการทำนาให้ได้กำไรสูง ต้องลดต้นทุนให้ต่ำ เพิ่มผลผลิตข้าวให้มากขึ้น แน่นอนว่าหลายคนรู้อยู่แล้ว แต่ที่ไม่รู้คือ คิดไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร

วันนี้เราจึงได้นำวิธี หลอกเป็ด..ดูแลข้าว เพื่อที่จะช่วยให้การทำนามีต้นทุนที่ต่ำลงได้ โดยแนวคิดนี้มาจาก นายภิญโญ เทียนชัย ชาวนา อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ที่ได้ใช้ความรู้เรื่องการเลี้ยงเป็ดในนาข้าวเพื่อกำ จัด วั ช พื ช และ ศั ต รู ข้าว และนำภูมิปัญญานี้มาบูรณาการเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยร่วมมือกับ บริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ทำแปลงนาสาธิต

เริ่มจากการเตรียมดิน ให้ปลูกปอเทือง เพื่อเป็นการปรับปรุงบำรุงดิน และเป็นการตัดวงจรข้าวเรื้ อ ข้าวดีด ข้างเด้ง ที่จะงอกขึ้นมาพร้อมปอเทือง แต่ถูกกำ จัดออกไปพร้อมๆกับการไถกลบปอเทือง

จากนั้นใช้เครื่องจักรมาช่วยในการปักดำ ช่วยประหยัดต้นทุนเมล็ดพันธุ์ เพราะใช้เพียง 8 กก.ต่อไร่ และที่สำคัญ การใช้เครื่องจักรปักดำ จะทำให้เรียงเป็นแถวดูเป็นระเบียบ และมีข้อดีหลายอย่าง เพราะมีช่องแสง อากาศถ่ายเท ต้นข้าวมีสุขภาพดี ไม่ต้องเบียดแย่ ง แสงกันจนลำต้นอ่อนแอ

“จากนั้นเราจะนำ ก า กชามาหว่านให้ทั่วแปลง ไม่ต้องหนามาก เพื่อป้องกันและกำ จัดหอยเชอรี่ที่เข้ามารบกวนต้นกล้าในช่วงเพิ่งปักดำ พร้อมกันนี้หว่าน เเหนเเดง อัตรา 20 กก.ต่อไร่ เป็นกุศโลบายหลอกล่อให้เป็ดมาช่วยทำหน้าที่กำ จัดศั ต รู พื ช และบำรุงต้นข้าว”

ภิญโญ ได้บอกอีกว่า เมื่อแหนแดงขยายพันธุ์ไปทั่วแปลงนา ค่อยนำเป็ดมาลงเลี้ยงในร่องต้นข้าว ระยะแต ก กอ เพื่อให้เป็ดกินเเหนเเดง หอยเชอรี่และ ศั ต รู พื ช อื่นๆ เมื่อเป็ดย่ำลงนาจะเดินไปตามร่องที่ปักดำ จะทำให้หญ้า วั ช พื ช ถูกเหยีย บลงไปด้วย และเป็ดยังถ่ายมูลเป็นปุ๋ยในนาข้าวได้อีกด้วย

แต่เทคนิคที่จะให้เป็ดทำงานอย่างเต็มหน้าที่จะต้อง…แกล้งเป็ด

โดยช่วงเช้าให้เลี้ยงเป็ดด้วยข้าวเปลือกแค่พอรองท้อง ไม่ให้เป็ดอิ่มมาก เมื่อเป็ดหิวนำไปปล่อยในช่วงกลางวัน เพราะเป็ดจะชอบแสงแดดประมาณ 80% มันจะลงไปทำงานอย่างขะมักเขม้น เพียงเท่านี้แปลงนาก็จะสะอาด

ข้อควรระวัง : ในช่วงที่เป็ดมีขนาดเล็กนั้น ควรใช้ตาข่ายมาล้อมไว้ก่อน เพื่อป้องกันเป็ดไม่กลับคอก และในช่วงเย็นต้องเตรียมอาหารเสริมไว้ที่คอกด้วย เป็ดจะกลับเข้าคอกแบบอัตโนมัติ และต้องระวังสุนั ขจะมาไล่งับเป็ด

เป็นยังไงกันบ้างล่ะคะ สำหรับภูิปัญญาชาวบ้านที่ใช้ประโยชน์จากเป็ด มาช่วยเราลดต้นทุนของการทำนา รวมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยให้เราสะดวกมากยิ่งขึ้น เป็นไอเดียที่ดีน่าทำตามมากๆเลย

ขอขอบคุณที่มาจาก : thairath

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *