มาดามรถถัง จากครอบครัวขายของเก่าก้าวสู่ระดับโลก

มาดามรถถัง จากครอบครัวขายของเก่าก้าวสู่ระดับโลก

วันนี้เราจะมาเปิดเผยเส้นทางชีวิตของมาดามรถถังที่ส่งออกรถหุ้มเกราะมากกว่า 37 ประเทศทั่วโลกซึ่งนั่นก็คือคุณ “นพรัตน์ กุลหิรัญ” ที่เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท ชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ที่ผลิตชิ้นส่วนยางติดเหล็กและ ข้อต่อสายพานระบบสายพานให้กับกองทัพ เส้นทางชีวิต และ การต่อสู้กับอุปสรรคจะน่าสนใจขนาดไหน ตามไปชมกันเลยค่ะ

เรื่องราวชีวิตของเธอ เริ่มต้นมาจากพ่อแม่ที่เป็นชาวจีนอพยพมา เธอเป็นลูกสาวคนที่ 7 ของครอบครัวจากพี่น้องทั้งหมด 12 คน เธออาศัยอยู่บริเวณถนนทรงวาดใกล้กับศาลเจ้าเซียงกงย่านเยาวราช

โดยสมัยก่อนนั้นครอบครัวของเธอทำการค้าเหล็กและโซ่และเครื่องยนต์เก่าภายใต้ชื่อร้านว่า ‘ตั้งจุ้นฮวด’ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สืบทอดมาจากรุ่นคุณปู่ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2400

เวลาที่คุณพ่อไปร่วมประมูลเศษเหล็กที่คลองถม เธอก็จะติดตามไปด้วยบ่อยๆ แต่ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนพูดติดอ่าง จึงมักจะประมูลแพ้ตลอด จึงทำให้คุณนพรัตน์ในวัย 10 ขวบ ที่ถูกคุณพ่อสั่งสอนมาตั้งแต่เล็กว่า เกิดเป็นผู้หญิงต้องทำให้ได้ทุกอย่างอย่าให้ใครดูถูกจึงต้องออกโรงแข่งขันแทนคุณพ่อตั้งแต่วัยนั้น

คุณนพรัตน์ก็ได้สั่งสมประสบการณ์จากการคลุกคลีอยู่ในกับวงการเหล็กตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการประมูล จนกระทั่งทำความสะอาดเศษเหล็กและดัดแปลง โดยทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เธอเรียนรู้และเธอก็อยู่ในวงการอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเหล็กแทบทั้งสิ้น

“พ่อมีลูกทั้งหมด 12 คน ลูกชาย 5 คน ผู้หญิง 7 คน พ่อบอกว่า ผู้ชายจะได้รับสมบัติ พวกเธอไม่ได้รับหรอก อย่าหวังอะไรจากพ่อแม่ ต้องช่วยเหลือตัวเอง เกิดเป็นลูกสาว เมื่อถึงเวลาไปอยู่บ้านคนอื่น อย่าให้ใครเขาดูถูก อย่าไปพึ่งพาเขา หัดฝึกฝนและทำให้ตัวเองมีคุณค่า”

คุณพ่อเป็นคนคอยสอนและปลูกฝังคุณนพรัตน์มาตลอด จนทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่เก่งและแกร่งได้ โดยเธอนั้นได้เริ่มเข้าเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ และ เริ่มเรียนศึกษาภาษาอังกฤษ และฝึกฝนงานฝีมือต่างๆ หลังจากที่เรียนจบมาคุณพ่อก็เห็นว่าเป็นคนพูดเก่งชอบคบค้าสมาคมจึงแนะนำให้เรียนต่อทางด้านภาษา

ต่อมาเธอก็ได้แต่งงานในวัยอายุ 26 ปีกับคุณ “หิรัญ กุลหิรัญ” ที่เป็นเจ้าของกิจการซ่อมรถ และ ดัดแปลงเครื่องยนต์ และต้องย้ายไปอยู่บ้านกับสามี แต่แม่สามีเป็นคนที่เข้มงวดมาก ในจุดนี้จึงทำให้คุณนพรัตน์เดินทางกลับมาบ้านเพื่อปรึกษาคุณพ่อถามถึงหนทางแห่งความร่ำรวย มั่งคั่งและยั่งยืน และคำแนะนำของคุณพ่อนั่นเองที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างธุรกิจพันล้าน

“พ่อบอกว่า ถ้าเธอมัวแต่จับปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ปลามันมีจำกัด ต้องแย่งกัน นับวันก็มีแต่น้อยลง ถ้าเธออยากให้ยั่งยืน จับได้เยอะๆ ต้องต่อเรือไปจับปลาในทะเลหลวง เธอจะจับปลาได้ไม่รู้สิ้น”

เมื่อคุณนพรัตน์เข้าใจความหมายในสิ่งที่คุณพ่อสื่อสาร จึงกลับมาคุยกับสามี โดยระหว่างนั้นก็เริ่มทำการติดต่อการค้ากับกองทัพไว้ เป็นลักษณะของเอเย่นจัดหาอุปกรณ์เครื่องยนต์รวมถึงซ่อมบำรุงช่วงล่างให้กับรถบรรทุก

ต่อมาก็ได้มีการติดต่อกับคนในแวดวงการนี้ ถึงขั้นได้เข้าไปดูงานภายในโรงงานผลิต โดยคู่ค้าชาวอเมริกันก็เป็นคนเปิดเผยวิธีการผลิตและการดำเนินขั้นตอนต่างๆให้กับคุณนพรัตน์ฟัง และเธอได้นำความรู้ที่ได้กลับมาต่อยอดธุรกิจของเธอ และก่อสร้างโรงงานในเมืองไทยตามมาตรฐานโลกจนสำเร็จ

โดยท้ายที่สุดชัยเสรีนั้นก็ได้รับการติดต่อจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอ และ เจรจากันลงตัว สามารถเซ็นสัญญาผลิตชิ้นส่วนยางติดเหล็ก ข้อต่อสายพาน ล้อกดสายพาน เพื่อติดตั้งให้กับรถถังเขาทั้งหมด ได้เป็นที่สำเร็จ จึงทำให้กิจการไชยเสรีนั้นเติบโตรุ่งเรืองและมีโอกาสได้สะสมอะไรจากค่ายทหารในหลากหลายประเทศที่ปลดประจำการ อีกทั้งยังมีความสามารถในการซ่อมคืนสภาพหรือผลิตใหม่ได้

และผลงานที่สามารถสร้างความภาคภูมิใจให้กับชัยเสรีนั่นก็คือการผลิตรถหุ้มเกราะ First Win ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนามากกว่า 10 ปีโดยได้ประสบการณ์จากการซ่อมรถในกองทัพมาอย่างยาวนานและคุณนพรัตน์ก็มีความรู้สึกว่ารถที่นำเข้ามาจากต่างประเทศนั้นไม่เหมาะสมกับสภาพในบ้านเมืองเรา จึงเป็นที่มาในการสร้างสรรค์ออกแบบ First Win คันนั้นเองและวัสดุทุกอย่างนั้นถูกประกอบและผลิตในประเทศทั้งนั้นเว้นแต่เพียงเครื่องยนต์เท่านั้นที่นำเข้าจากต่างประเทศ และ มาจากการผลิตในประเทศจึงทำให้มีราคาที่ถูกกว่ารถนำเข้ามากถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งปัจจุบัน First win ได้มีประจำการอยู่ในกองทัพ กรมสอบสวนพิเศษ และ หน่วยอื่นๆอีก ทั้งในต่างประเทศนั้นก็ยังกลายเป็นรถที่ได้รับการยอมรับ และ ได้รับความเชื่อมั่นจนสามารถส่งออกได้ด้วย

คุณนพรัตน์ได้ให้แง่คิดในการทำธุรกิจ นั่นก็คือ…

ความจริงใจและใส่ใจกับสิ่งที่รู้รอบข้างโดยไม่หวังเพียงแค่ประโยชน์ส่วนตนเท่านั้นและต้องเอาจริงเอาจังและฝึกฝนตัวเองไปสู่ความสำเร็จไม่หลงในตัวเองและมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *