หลายคนไม่รู้มาก่อน ปุ่ม shift ที่เกียร์ จอดรถหันหน้าออก

หลายคนไม่รู้มาก่อน ปุ่ม shift ที่เกียร์ จอดรถหันหน้าออก

คนขับรถ ใช้รถควรจะรู้ไว้ ขับรถเป็นอย่างเดียวก็ไม่พอ การรู้จักวิธีจอดที่ถูกต้องก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งการจอดรถแบบไม่รู้ ก็อาจนำมาซึ่งความเสียหายต่อทรัพย์สินของเราและผู้อื่นได้ง่ายๆ เช่น การจอดรถซ้อนคัน จอดรถบนทางลาดชัน วันนี้เราได้นำวิธีจอดรถที่ถูกต้อง และควรทำมาให้ได้อ่านกันค่ะ เชื่อว่าบางอย่าง คุณก็ยังไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน

1. ปุ่ม Shift Lock ที่เกียร์

หากเราไปสถานที่ใดสักที่ แล้วไม่มีที่จอดรถว่าง และจำเป็นต้องจอดซ้อนคัน มารยาทในการขับรถที่ดีคือ การปลดเบรคมือ และใส่เกียร์ว่างไว้ เพื่อที่จะให้รถคันด้านในสามารถเข็นรถของเราออก และให้รถคันที่จอดด้านในขับออกไปได้

แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า บางคนเวลาที่ใส่เกียร์ N ( เกียร์ว่าง ) แล้วจะดึงกุญแจไม่ออก ก็ต้องใส่เกียร์ P ไว้ ถึงจะดึงกุญแจออกได้ และเพราะความไม่รู้ของหลายๆคน จึงเกิดปัญหาจอดรถซ้อนคัน แล้วไม่ใส่เกียร์ว่างไว้ กลายเป็นสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นแทน

สำหรับวิธีแก้ไข คือ หากเราจำเป็นต้องจอดซ้อนคันจริงๆให้เราจอดรถและเข้าเกียร์ P จากนั้นก็ให้ดึงกุญแจออก แล้วกดปุ่ม Shift Lock ( ที่อยู่ข้างๆกับคันเกียร์ ) แล้วเราจะสามารถขยับเกียร์ จาก P มาที่เกียร์ N ได้ และรถเราก็จะเป็นเกียร์ว่าง โดยที่ไม่ไปสร้างปัญหาให้กับรถคันอื่นที่เราไปจอดซ้อนคันไว้

2. อย่าเข้าเกียร์ P เวลาจอดรถบนเนิน

สำหรับรถเกียร์ออโต้ เมื่อเราจะจอดรถแล้วดับเครื่อง เราก็จะทำการใส่เกียร์ P ไว้กันใช่ไหมละคะ แต่นั่นเป็นกรณีที่เราจอดบนทางปกติ ไม่ได้ลาดชัน แต่หากเราต้องไปจอดรถบนที่ลาดชัน เราควรทำตามนี้

– เมื่อต้องการจอดรถบนทางลาดชัน ให้ทำการเหยียบเบรค และ เลื่อนเกียร์ไปที่เกียร์ N

– แล้วจากนั้นก็ดึงเบรคมือขึ้นจนสุด แล้วปล่อยเบรค (เราจะรู้สึกว่ารถจะขยับเล็กน้อย ก่อนที่เบรคมือจะล็อคล้อรถเรา)

– หลังจากนั้นค่อยเลื่อนเกียร์จากเกียร์ N ไปที่เกียร์ P เพียงเท่านี้ก็จอดบนทางลาดชันได้อย่างปลอดภัยแล้ว

เหตุผลก็เพราะว่า บนทางลาดชันจะมีแรงโน้มถ่วงที่มากอยู่แล้ว รถจะไหลลงตามเนินได้ง่าย หากเราเข้าเกียร์ P ไปเลย มันคือการห้ามล้อไม่ให้รถขยับ และเมื่อทำแบบนี้บ่อยๆจะส่งผลให้เกียร์เสื่อมสภาพเร็ว เพราะกลไกลการทำงานที่ผิดหลัก

และเมื่อกลไกลมันเสื่อม จะส่งผลให้เกียร์ค้าง เปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ และเกียร์ P ก็ไม่ได้เหมาะที่จะใช้เพื่อการห้ามล้อ ตามหลักการที่ถูกต้องของรถ ควรใช้เบรคมือมาเป็นตัวห้ามล้อเวลาจอดรถบนทางลาดชันถึงจะถูก

3. จอดรถหันล้อเข้า

ถ้าคุณต้องไปจอดรถที่เป็นเนิน (แบบตามภาพ) แล้วเกิดเบรคของคุณมีปัญหา ทำให้รถไหลลงเนินไป รถก็คงจะตกทะเลไป หรือไม่ก็ไปชนรถคันอื่นเสียหาย เผลอๆอาจจะไหลไปชนคนก็ได้ ดังนั้นหากคุณต้องไปจอดรถในที่เป็นเนินลาดชันแบบนี้ ควรทำตามนี้

– จอดรถแบบลงเนิน ให้คุณจอดแล้วหันพวงมาลัยไปทางซ้าย ให้ล้อหันเข้าทางฟุตบาตไว้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเบรคมีปัญหา รถของคุณก็จะหักเข้าฟุตบาท และฟุตบาทจะเป็นแผงกั้นไม่ให้รถคุณไหลไปไหนได้นั่นเอง

– จอดรถแบบขึ้นเนิน ให้คุณจอดแล้วหันพวงมาลัยไปทางขวา ซึ่งจะสลับกับแบบแรก และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเบรคมีปัญหา ล้อหน้าของรถก็จะไหลไปติดกับฟุตบาทไว้เช่นกัน ทำให้รถไม่ไหลถอยหลังลงเนินไป

4. จอดรถแบบหันหน้าออก

หลายคนก็คงจะทำกันอยู่แล้ว เวลาที่จอดรถเข้าซอง ก็มักจะจอดแบบหันหน้าออก เพราะสะดวกและออกง่ายกว่า แต่การจอดรถหันหน้าออกนั้น มันมีประโยชน์มากกว่าเรื่องนั้นด้วยเช่นกัน

– ช่วยป้องกันการลักขโมย เพราะเวลาที่เราจอดแบบหันหน้าออก จะทำให้คนที่เดินผ่านไปมามองเห็นได้ง่ายกว่า หากมีใครมาทำอะไรไม่ดีที่รถของเรา หรือมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย

– สะดวกในการช่วยเหลือ หมายถึงว่า ถ้ารถของคุณเกิดแบตหมดกระทันหัน หรือมีปัญหาอะไรสักอย่าง อาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากรถคันอื่นในการพ่วงแบตเตอรี่ ก็จะช่วยเหลือได้สะดวกกว่าการจอดแบบหันหน้าเข้า

– ความปลอดภัย การจอดแบบหันหน้าออก หรือการถอยหลังเข้า จะทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดเจนมากกว่า ลดความเสี่ยงที่จะไปชนรถคันอื่น หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ หรือเวลาใครเดินผ่านตอนจะออกจากที่จอดรถ เราก็จะมองเห็นได้ถนัดกว่า

– รวดเร็วกว่า หากเกิดเหตุฉุกเฉิน แน่นอนว่าการจอดรถแบบหันหน้าออก จะทำให้เราสะดวกเวลาจะออก และยิ่งเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องเร่งรีบมากๆ เราก็แค่สตาร์ทรถ และเดินหน้าออกไปได้เลย แต่ถ้าเราจอดแบบหันหน้าเข้า ก็จะเสียเวลามากกว่าเวลาที่ต้องถอยออกอย่างช้าๆ

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต , เรียบเรียงข้อมูลโดย bitcoretech

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *