หลายคนเข้าใจผิดมาตลอด วิธีดื่มน้ำมะนาวที่ถูกต้อง

หลายคนเข้าใจผิดมาตลอด วิธีดื่มน้ำมะนาวที่ถูกต้อง

สมัยนี้คนเริ่มให้ความสนใจ และรักสุขภาพมากขึ้น จึงเลือกรับประทานแต่ของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่น น้ำมะนาว ที่มีประโยชน์และยังอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียมและโซเดียมในปริมาณมาก หากรับประทานเป็นประจำจะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หลายคนก็ยังไม่รู้วิธีดื่มน้ำมะนาวที่ถูกต้อง และยังดื่มน้ำมะนาวแบบผิดๆกันอยู่

1. ไม่ควรทานแครอท กับน้ำมะนาวพร้อมกัน

เนื่องจากว่าในน้ำมะนาวมีกรด และแครอทก็มีเอนไซม์แอสคอร์เบต หากทานรวมกันจะส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินซีในร่างกายของเรา ทำให้เราได้รับประโยชน์จากการดื่มน้ำมะนาวได้ไม่เต็มที่

2. ไม่ควรดื่มน้ำมะนาวในเวลาท้องว่าง

เนื่องจากว่า น้ำมะนาวมีความเป็นกรดและมีฤทธิ์เปรี้ยว การดื่มในช่วงที่ท้องว่างนั้น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ง่าย และไม่ควรดื่มน้ำมะนาวเกิน 1 ลิตรต่อวัน ต้องควบคุมปริมาณการดื่มน้ำมะนาวด้วย

3. ไม่ควรดื่มนมกับน้ำมะนาวพร้อมกัน

การดื่มนม พร้อมกับน้ำมะนาว อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และไม่สบายท้องได้ เนื่องจากนมมีโปรตีนและแคลเซียมสูง และจะมีผลต่อการดูดซึมโปรตีนและแคลเซียม หากต้องการดื่มนมจริงๆ ให้ดิ่มก่อนสักครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยดื่มน้ำมะนาวตามทีหลัง

4. ไม่ควรทานกับอาหารตระกูลเดียวกัน พร้อมกัน

อาหารที่อยู่ในตระกูลเดียวกับน้ำมะนาว เช่น ส้มและน้ำส้มสายชู ที่มีความเป็นกรด ไม่ควรดื่มพร้อมกันกับน้ำมะนาว พยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า เนื่องจากว่าอาหารเหล่านี้มีความเป็นกรดสูง หากรับประทานไปพร้อมกันกับ น้ำมะนาว จะทำให้เกิดอาการปวดท้องแสบท้องไม่สบายตัวได้

5. ไม่ควรทานแครอทกับน้ำมะนาวพร้อมกัน

การทานแครอทกับน้ำมะนาวพร้อมกัน จะส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินซีในร่างกายของเราได้ เนื่องจากว่าแครอทมีเอนไซม์แอสคอร์เบต และมารวมกับกรดจากน้ำมะนาว

วิธีการทำน้ำมะนาวที่ถูกต้อง

1. ใส่มะนาวให้อยู่ในปริมาณที่พอดี

ใส่มะนาว 4-5 ชิ้น ต่อน้ำ 1 ลิตร และสามารถเติมน้ำได้ 2-3 ครั้ง หากรู้สึกว่ารสชาติเริ่มจืดแล้วค่อยเปลี่ยนมะนาวชิ้นใหม่ใส่ลงไป

2. ใช้น้ำอุ่นทำน้ำมะนาว

การทำน้ำมะนาวควรใช้น้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิประมาณ 60-70 องศา เพราะหากใช้น้ำร้อนที่เพิ่งเดือด จะทำให้ความขมจากมะนาวละลายปนกับน้ำ และทำให้น้ำมะนาวมีรสขม หากใช้น้ำเย็นจะทำรสชาติของมะนาวจะไม่ออกมา จึงไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

3. หั่นเป็นชิ้นๆ จะดีกว่า

การทำน้ำมะนาว ควรหั่นเป็นชิ้นบางๆ เนื่องจากเปลือกมะนาวนั้น จะมี ส า ร กลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ และน้ำมันที่อยู่ในเปลือกมะนาวจะเพิ่มความหอมให้กับน้ำมะนาวของเราได้

4. ต้องเป็นมะนาวสด

การจะทำน้ำมะนาว ควรเลือกใช้น้ำมะนาวสดจะดีกว่า เพราะจะยังคงวิตามินและ ส า ร อาหารไว้ได้ หากใช้มะนาวที่ไม่ใช่มะนาวสด จะทำให้วิตามินซี และ ส า ร อาหารในมะนาวหายไป

การดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ มีประโยชน์มากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น การช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันและชะลอวัย ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตและการล้าง ส า ร พิ ษ ทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ และยังช่วยในการย่อยอาหาร ดับกลิ่นปาก เมื่อรู้ประโยชน์ของน้ำมะนาวแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมดื่มให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์ที่ครบถ้วน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *