มีแม่ขายผลไม้อยู่หน้า “มหาลัยชื่อดัง” แล้วทำเป็นไม่รู้จักแม่

ผิดไหม… มีแม่ขายผลไม้อยู่หน้า “มหาลัยชื่อดัง” แล้วทำเป็นไม่รู้จักแม่

ในสังคมที่ทุกคนให้คุณค่ากันที่เปลือกภายนอก มากกว่าคุณค่าที่แท้จริงภายใน เรื่องแบบนี้จึงมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในสังคม แต่จะถูกหรือผิดนั้น คงจะเป็นเรื่องที่ยากที่จะตัดสิน เพราะ ด้วยสภาพแวดล้อม สังคม วุฒิภาวะ การศึกษา และ ประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป อย่างที่มีคนมาตั้งกระทู้ถามในพันทิปว่า “ผิดไหมคะ มีแม่ขายผลไม้รถเข็น หน้ามหาลัย เราทำเป็นไม่รู้จักแม่”

ซึ่งไม่รู้ว่าเรื่องนี้แต่งขึ้น หรือ เป็นเรื่องจริง แต่เมื่อได้ลองอ่านดูแล้วก็พบว่า ผู้ที่ตั้งกระทู้นั้นคงค่อนข้างที่จะยึดติดใน ฐานะทางสังคม หรือ เปลือกนอกอยู่ไม่น้อย

ซึ่งทางเพจดังในโซเชียลก็ได้นำเรื่องนี้มาเป็นกรณีศึกษาอยู่เช่นกัน

เมื่อวานมีกระทู้นึง ไม่รู้ว่าแต่งขึ้นหรือเรื่องจริง แต่อยากบอกว่าถ้ามันคือเรื่องจริงควรตั้งใจเรียน พอว่างจากเรียนก็มาช่วยแม่ขายของเถอะ อย่าไปสนใจสังคมที่คิดว่าดี แล้วต้องทำเป็นไม่รู้จักแม่เลย รู้มั้ยว่าคนเป็นแม่เค้าจะรู้สึกยังไงที่ลูกตัวเองอายเพื่อนเพราะแม่ตัวเอง ไม่ว่าพ่อแม่จะทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ พวกท่านคือคือคนที่ดีที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่ใช่เพื่อนๆหรือสังคมจอมปลอมของคุณ ใครไม่คบเพราะมีพ่อแม่ขายของขายนั่นนี่ ดีที่สุดแล้วที่เขาไม่คบ เพราะควรรู้ไว้เลยว่าพวกนี้ไม่ควรคบ ปล.ไม่ว่ากระทุ้นี้จริงหรือปลอมแต่มันคือเรื่องจริงของคนหลายๆคนที่กำลังพยายามทำอยู่เพื่อสังคมจอมปลอมแต่ลืมคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณไป

แต่ละคนก็ต่างแสดงความคิดเห็นในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

แต่ท้ายที่สุดแล้วจะอย่างไรก็ตาม หากมองดูดีๆแล้ว ถ้าเราเจอสังคมที่ยากที่จะรับตัวตนที่แท้จริงของเราได้ เราก็ควรเลือกที่จะถอยห่างออกมา เพราะ ยิ่งเราพยายามเข้าหามากเท่าไร เราก็ต้องยิ่งปกปิดความจริงมากเท่านั้น และ ความลับไม่มีในโลก หากวันหนึ่งเรื่องที่เราพยายามปกปิด เกิดเผยออกมาให้เห็น ยังไงเราก็ต้องแยกทางจากสังคมแบบนั้นอยู่ดี เพราะฉะนั้น แยกทากกับสังคมแบบนั้นตั้งแต่แรกจะดีกว่า เพราะไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องคอยมายกระดับชีวิตตัวเองให้เทียบเท่ากับคนอื่น เมื่อวันหนึ่งที่เราเติบโตมากขึ้น วุฒิภาวะ การศึกษา และ ประสบการณ์ชีวิตที่เพิ่มขึ้น เราจะเริ่มรู้ได้ว่า สิ่งเหล่านี้นั้นเป็นแค่เปลือกภายนอกเท่านั้น

ไม่ว่าจะอาชีพไหน หรือ งานอะไร ถ้าเป็นอาชีพที่หากินโดยสุจริตแล้ว ล้วนแต่มีเกียรติทั้งนั้น อย่าอายถ้าไม่ได้โกงใครกิน

ขอบคุณที่มาจาก : postsod , สมาชิกหมายเลข 4023897 , Social Hunter

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *