วิธีการเพาะเห็ดในตู้เย็น ไม่ต้องทำโรงเรือน สร้างอาชีพเสริม

วิธีการเพาะเห็ดในตู้เย็น ไม่ต้องทำโรงเรือน สร้างอาชีพเสริม

เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว สำหรับการปลูกเห็ดในตะกร้า เพาะเห็ดในบ่อปูน วันนี้เราได้นำวิธีการเพาะเห็ด ด้วยการใช้ตู้เย็นเก่ามาเป็นที่เพาะเห็ดแทนการทำโรงเรือน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใครที่อยากจะเพาะเห็ด โดยไอเดียนี้มาจาก คุณเป็นเอกพารวย แห่ง ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม

ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น คือสามารถรักษาอุณหภูมิ และ กักเก็บความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี เพราะ เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของตู้เย็นอยู่แล้ว ไม่ต้องยุ่งยากในการรั กษาความชื้นเหมือนโรงเรือน ไม่ต้องใช้โรงเรือนและเสียค่าใช้จ่ายใดๆมากมาย วิธีเพาะก็ทำได้ง่ายแต่ได้ผลผลิตเยอะ และ มีคุณภาพเหมือนการเพาะในโรงเรือนใหญ่

ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่ 400-500 บาท/ตู้ เก็บเกี่ยวเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งถ้ามีตู้เย็นเก่าๆไม่ได้ใช้งานที่บ้านอยู่แล้ว ยิ่งประหยัดต้นทุนลงไปได้อีก โดยเห็ดนางฟ้าภูฐานมีราคาขายอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัม

ชนิดของเห็ดที่แนะนำ และ เหมาะกับการเพาะในตู้เย็น คือ เห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด รสชาติอร่อย เพาะง่าย

ขั้นตอนการเพาะเห็ด

1. เริ่มจากหาตู้เย็นเก่ ๆจากร้านรับซื้อของเก่า สัก 3-4 ตู้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสภาพที่ใช้ได้ ขอแค่เป็นโครงตู้เย็นก็พอเน้นราคาถูกๆ เพื่อลดต้นทุน หากที่บ้านใครมีตู้เย็นเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วยิ่งดี สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน และประหยัดกว่าด้วย โดยให้วางตู้เย็นไว้ในที่ร่ม

2. แล้วนำก้อน เ ชื้ อ เห็ดมาเปิดหน้าก้อน เ ชื้ อ ออก แล้วนำไปเรียงใส่ในตู้เย็น

3. รดน้ำโดยการใช้ขวดสเปรย์ฉีด ทั้งเช้า-กลางวัน-เย็น ให้ ฉี ด ไปบนก้อน เ ชื้ อ และอย่าให้น้ำที่รดเข้าไปข้างในก้อน เ ชื้ อ

4. ใช้กระสอบป่านมาคลุมปิดปากตู้เย็นไว้ เพื่อเป็นการรักษาความชื้นภายในตู้เย็นไว้ให้ก้อน เ ชื้ อ

5. จากนั้นก็รอเพียงไม่กี่วัน จะเริ่มมีดอกเห็ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็น และอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมาก็จะมีเห็ดดอกใหญ่ สามารถเก็บได้ จะนำไปรับประทานได้หรือจะเก็บไปขายก็ดี

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับไอเดียการเพาะเห็ดในตู้เย็น ที่ได้นำมาฝากเพื่อนๆ ทั้งประหยัดเงินในการที่ต้องไปซื้อเห็ดตามตลาด และยังเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย ยิ่งถ้าบ้านไหนมีตู้เย็นเก่ าๆไม่ได้ใช้งานด้วยแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้สนิ มขึ้น เอามาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่กันดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *