การสอบเข้าเรียนยุคใหม่ ต้องทำงานบ้านเป็นถึงจะได้เรียน

การสอบเข้าเรียนยุคใหม่ ต้องทำงานบ้านเป็นถึงจะได้เรียน

บนโลกออนไลน์ของประเทศ ม า เ ล เ ซี ย โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งชื่อว่า Hasif ได้โพสต์ภาพบรรยากาศการสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง หลายคนได้ยินแบบนี้คงจะจินตนาการถึงภาพ นั ก เ รี ย น กำลังนั่งทำข้อสอบในกระดาษอย่างขมักเขม้นกันอย่างแน่นอน

แต่ภาพนี้กลับแสดงให้เห็นภาพที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะในการสอบแข่งขันเข้าเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ กลับเป็นการให้ นั ก เ รี ย น ทดสอบทำงานบ้าน เพื่อที่จะตัดสินว่าสามารถเข้าเรียนได้หรือไม่ โดยคุณ Hasif ซึ่งเป็นอดีตนั ก เ รี ย น ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศ ม า เ ล เ ซี ย ได้กล่าวว่า

“ตั้งแต่ผมเข้าเรียนที่นี่เป็นเวลาหลายปี ผมยังไม่เคยเห็นภาพบรรยากาศแบบนี้เลย เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีการสอบรีดผ้า เพื่อเข้าเรียน ซึ่งปีนี้คงจะเป็นปีแรกที่ทางโรงเรียนได้มีการจัดสอบแบบนี้ โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสัมภาษณ์ เพื่อเข้าเรียนที่นี่”

Hasif ได้เห็นภาพเหล่านี้จากเฟซบุ๊กของอาจารย์ที่เคยสอนเขา และเขาได้เผยแพร่ออกทางออนไลน์ จนเกิดเป็นภาพ ไ ว รั ล ขึ้นในโลกออนไลน์

เมื่อภาพเหล่านี้ออกสู่สาธารณะชน หลายคนก็แสดงความคิดเห็นว่า เป็นสิ่งที่ดี และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหลายๆโรงเรียนได้นำไปปฏิบัติตาม ส่วนใหญ่ต่างแสดงความคิดเห็นว่าเห็นด้วย เพราะจะทำให้พวกเขารู้จักช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้นได้ อย่างการรีดเสื้อผ้ามาโรงเรียน และยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สอนให้พวกเขาจะสามารถแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการทำงานงานให้พ่อกับแม่ได้อีกด้วย

พ่อแม่ควรจะฝึกสอน ให้ลูกทำงานบ้านตอนไหนดี?

พ่อแม่สามารถเริ่มฝึกลูก ได้ตั้งแต่เขาสามารถสื่อสาร ฟังคำสั่งรู้เรื่อง คือช่วงอายุประมาณ 2 ขวบขึ้นไป โดยให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ในเรื่องเล็กๆน้อยๆใกล้ตัวก่อน เช่น

1. การบอกให้เขาเก็บของเล่นตัวเองเข้าที่ เมื่อเล่นเสร็จแล้ว

2. เรื่องการตื่นนอน เข้านอน อาบน้ำ หรือการทานข้าวให้เป็นเวลา

3. การนำเสื้อผ้าใส่ในตะกร้าให้เรียบร้อย หลังจากใส่แล้ว

สิ่งเหล่านี้จะเป็นการฝึกให้เขารับผิดชอบ และสามารถช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้นได้ สร้างความเคยชินให้เขาตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อนำไปสู่การให้เขาช่วยเหลืองานบ้านตามความสามารถของเขาในแต่ละช่วงวัย

ข้อมูลและภาพจาก theasianparent

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *