เถ้าแก่เข้าฝัน บอกคนรวยเขาทำแค่ 4 อย่าง ยังไงก็ไม่อับจน

เถ้าแก่เข้าฝัน บอกคนรวยเขาทำแค่ 4 อย่าง ยังไงก็ไม่อับจน

คนจีนโพ้นทะเลสมัยก่อน ข้ามน้ำ ข้ามทะเล อพยพมาอยู่ไทยแบบเสื่อผืนหมอนใบ แต่กลับตั้งตัวมีฐานะขึ้นเหมือนได้เกิดใหม่ เพราะ เขามีเคล็ดลับคำสอนที่สืบกันมารุ่นต่อรุ่น

มีเรื่องเล่าอยู่ว่า… มีเถ้าแก่คนหนึ่ง ที่อพยพ ข้ามน้ำ ข้ามทะเล มาสร้างเนื้อสร้างตัว จนเป็นเจ้าของตึกแถว เป็นเจ้าของโรงน้ำแข็ง และ เปิดร้านขายส่งสินค้านำเข้าจากจีน เถ้าแก่มีลูกชายอยู่เพียงคนเดียว ก่อนที่จะจากไปได้ทิ้งมรดกไว้ให้ลูกคือกิจการทั้งหมด กับกระดาษที่เขียนข้อความไว้ว่า…

“ อั๊วอยากให้ลื้อทำตามที่อั๊วสั่งนะ เคล็ดลับการทำงานให้ประสบผลสำเร็จของอั๊วนั้นมีแค่ 4 ข้อ ท่องไว้ให้ขึ้นใจ ”

1. ทำงานอย่าโดนแดด

2. กินอาหารให้อร่อย

3. บัญชีไม่ต้องทำ

4. กลับบ้านดึกๆ

ลูกชายเพียงคนเดียวได้เปิดอ่านพินัยกรรมก็แอบสงสัยว่าพ่อเขียนไว้แบบนี้เพื่อประชดเราหรือเปล่า เพราะ ด้วยความที่ตนเป็นลูกชายคนเดียว เกิดมาในช่วงที่พ่อสร้างเนื้อสร้างตัวได้ มีเงินทองให้ใช้จ่าย จึงมักเที่ยวกลางคืน ใช้เงินฟุ่มเฟือย และ ไม่เอาการเอางานอยู่แล้ว เห็นดังนั้นจึงยิ่งได้ใจ ก็ทำตามแบบไม่คิดอะไร

ในอีกไม่กี่คืนต่อมาหลังจากพ่อจากไป เถ้าแก่ก็รีบมาเข้าฝันลูกชายสุดที่รักเพียงคนเดียวของเขา และ พูดคุยกับลูก…  อั้ยย่ะ ลื้อเข้าใจผิดหมด…!! ฟังอั๊วให้ดีนะ…

1. ไปทำงานอย่าโดนแดด
หมายถึง ต้องไปเริ่มงานก่อนพระอาทิตย์ยังขึ้น ไปถึงที่ทำงานก่อนที่พนักงานจะมาทำงาน เพื่อเค้าจะได้เห็นเอาเป็นแบบอย่าง ลูกน้องเห็นแล้วจะรู้สึกเกรงใจเรา ทำตามเรา ไม่ใช่สั่งให้ลูกน้องเข้างานตรงเวลา แตัวเองมาสายตลอดเข้าใจมั้ย…!! ถ้าหากเอ็งเล่นไปทำงานเอาตอนเย็นๆ ก็เสียระบบกันหมด ลูกน้องก็พลอยขี้เกียจ แอบอู้งาน เข้างานสายไปด้วย

2. กินอาหารให้อร่อย ๆ
หมายถึง ไม่หิวอย่ากิน หิวแล้วค่อยกิน ทำงานให้เหน็ดเหนื่อยจนหิวมากๆ แล้วค่อยกิน ถ้าหิวอาหารอะไรก็จะอร่อยไปหมด ผัดกะเพราร้านหน้าปากซอยก็อร่อยได้ไม่แพ้ร้านดังๆในห้าง เพราะ ความหิวของเอ็ง ไม่ใช่เพราะรสชาติอาหาร ไม่ใช่ให้ไปกินพัตตาคารหรูๆ หรือ บุฟเฟ่ต์ในห้างทุกวัน ถ้ากินแบบนี้ทั้งแพง ทั้งเสียเวลาทำงานนะรู้มั้ย

3. บัญชีไม่ต้องทำ
อั๊วหมายถึง ให้ทำการค้าแต่เงินสด ไม่ขายเงินเชื่อเลย ไม่ต้องทำบัญชีเชื่อ ไม่ต้องตามทวงหนี้ใครให้วุ่นวาย สภาพคล่องทางการเงินเราก็จะมี

4. กลับบ้านดึก ๆ
หมายถึง รอให้ลูกน้องกลับหมดก่อน จะได้ตรวจดูให้ดี ว่าลูกน้องทำงานอะไรหลงเหลือตกค้างไว้อยู่ไหม ปิดน้ำ ปิดไฟ ปิดประตูหมดหรือยัง ให้รอบคอบ ไม่ได้ให้ลื้อไปเที่ยวกลับดึกทุกวัน…!!

แม้จะดูเป็นเรื่องเล่าขำๆ หรือ เรื่องแต่งขึ้น แต่เรื่องข้างต้นมันแฝงไปด้วยแง่คิด และ หลักการในการดำเนินชีวิตของเหล่าเถ้าแก่มากมาย ไม่ว่าจะขยันทำงาน เริ่มงานก่อนกลับทีหลัง หรือการทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง ซึ่งข้อคิดดีๆ นี้อาจจะช่วยให้คุณฉุกคิดอะไรได้บ้าง