ครั้งเดียวอยู่ ไม่ต้องถูพื้นบ่อยๆ ฝุ่นไม่เกาะไปอีกหลายอาทิตย์

ครั้งเดียวอยู่ ไม่ต้องถูพื้นบ่อยๆ ฝุ่นไม่เกาะไปอีกหลายอาทิตย์

งานบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับแม่บ้านหลายๆคนที่ต้องทำงานบ้านเป็นประจำทุกวัน คงจะเหนื่อยกับการทำความสะอาดบ้านที่เดิมแบบซ้ำๆ เพราะบางทีถูพื้นไปได้แค่วันเดียว ฝุ่นก็กลับมาเกาะเหมือนเดิม วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับที่ช่วยให้การถูพื้นไม่เป็นงานที่ยากอีกต่อไป ฝุ่นเกาะยาก ไม่ต้องถูพื้นบ่อยๆ ด้วยการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นตัวช่วย

ขั้นตอนในการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มถูพื้น

1. เริ่มจากใส่น้ำสะอาดใส่ถังเตรียมไว้ เพื่อที่จะใช้ในการถูพื้น

2. จากนั้นให้ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป ประมาณครึ่งฝาก็พอ ไม่ต้องใส่เยอะ

3. แล้วก็ใช้ไม้ถูพื้น หรือผ้าที่เราจะนำไปถูพื้น ชุบลงในน้ำที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้ว แล้วบิดให้หมาด

4. จากนั้นก็ค่อยนำไปถูพื้น หรือถูตามเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์พื้นแข็งที่มีฝุ่นเกาะเยอะ เช่น โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ ขั้นวางของ ตู้

การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม จะช่วยกำจัดฝุ่นไม่ให้เกาะตามพื้นบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ต่างๆในบ้านได้

ข้อดีของน้ำยาปรับผ้านุ่มในเรื่องอื่นๆ

1. ช่วยจัดการกับไฟฟ้าสถิต

เพียงแค่นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าแล้วกรอกใส่ขวดสเปรย์ จากนัน้ก้นำไปพ่นตามบริเวณที่ต้องการ หรือที่มักจะเกิดไฟฟ้าสถิต จะช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตได้

2. ช่วยล้างแปรงทาสี

โดยปกติแปรงทาสีที่ใช้งานเสร็จแล้ว มักจะทำความสะอาดยากเพราะจะแข็งมาก แต่สูตรนี้จะทำให้การทำความสะอาดแปรงทาสีง่ายขึ้น เพียงแค่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ถ้วย กับน้ำ 1 แกลลอน แล้วแช่แปรงทาสีทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง หรือจะแช่ไว้ข้ามคืนก็ได้ จะช่วยให้แปรงกลับมาอ่อนนุ่มเหมือนเดิม

3. ขจัดคราบอาหารที่ไหม้ติดอุปกรณ์ทำครัว

เพียงแค่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพียง 1 ช้อนชา กับน้ำเปล่า จากนัน้ก้นำภาชนะที่มีคราบสกปรกติดแน่น นำมาแช่ทิ้งไว้ ก็จะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกไปได้อย่างง่ายดาย จากนั้นเราก็สามารถล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ ไม่ต้องเปลืองแรงขัดให้เหนื่อย

4. ขจัดคราบแห้งติดกระจก

สำหรับคราบน้ำที่กระเด็นและแห้งติดกระจก ทำให้กระจกมัว ไม่ใส ไม่น่ามอง ให้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มผสมกับน้ำ แล้วใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นใส่ผ้าผืนเล็ก แล้วก็นำไปเช็ดกระจก โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบเปื้อน ก็จะช่วยให้คราบหายไป และกระจกกลับมาใสน่าส่องเหมือนเดิม

เห็นไหมล่ะคะว่า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ผ้าหอมนุ่มเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้ประโยชน์กับการทำความสะอาดในบ้านได้อีกอย่างเลยทีเดียว ลองนำสูตรเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ จะช่วยให้งานบ้านที่ยาก กลายเป็นเรื่องง่ายอย่างเหลือเชื่อ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *