ลองแล้วได้ผลดีมาก เปิดแอร์ทั้งวันแต่ค่าไฟลดลง

ลองแล้วได้ผลดีมาก เปิดแอร์ทั้งวันแต่ค่าไฟลดลง

เวลาอากาศร้อนๆ คนมักจะคิดถึงเครื่องปรับอากาศกันอยู่แล้ว แต่ในสังคมออนไลน์ที่ผ่านมาก็เป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะค่าไฟมีการปรับขึ้น และค่าบิลที่ออกมาก็ราคาสูงกว่าปกติ ทั้งๆที่ก็ใช้งานไฟฟ้าเท่าเดิม

และยิ่งช่วงนี้อากาศจะร้อนมากเป็นพิเศษ การใช้เครื่องปรับอากาศบรรเทาความร้อน ก็ยิ่งเพิ่มค่าไฟให้สูงขึ้นไปอีก จึงมีไอเดียจากคุณ @Kiwja ได้โพสต์วิธีการเปิดแอร์ ให้ประหยัดค่าไฟ โดยมีใจความระบุว่า

ทำตามที่เขาบอกในทวิตให้เปิดแอร์ 27 แล้วเปิดพัดลมไปด้วย ค่าไฟถูกลงจริงๆด้วยจาก 3100 เหลือ 1500 อยากจะกรี๊ดดดด อาจจะด้วยอากาศข้างนอกไม่ร้อนมากด้วยมั้ง แต่ประทับใจจจจ เพราะเปิดตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน

เป็นวิธีการลดค่าไฟที่น่าลองทำตามเลยทีเดียว มีคนจำนวนมากลองทำตามแล้ว ยืนยันว่าได้ผลจริงๆ บ้านไหนที่รู้สึกว่าเปิดแอร์แล้วค่าไฟแพง ก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ จะได้ประหยัดค่าไฟ ได้ไม่มากก็น้อย

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

และยังมีคำแนะนำจากวิศวกรเครื่องกลไทยส่วนใหญ่ ได้ให้ข้อมูลว่า แอร์ขนาด 1 ตัน ต้องการไฟฟ้าประมาณ 1500 วัตต์ ถ้าเปิดวันละ 8-10 ชม. ค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย

ก็จะต้องเสียค่าไฟปีละ ประมาณ 19,000 บาท แต่แอร์จะตัดตัวมันเองไม่ต้องทำงานอยู่บ้างสัก 20% (แล้วแต่ระดับการตั้ง) ดังนั้น ค่าไฟจะตกประมาณปีละ 15,000 บาท

สำหรับประเทศเขตร้อนอย่างเรา ควรกำหนดอุณหภูมิอยู่ที่ 27 องศา และความชื้นสัมพัทธ์ที่ 70% จะสามารถลดค่าไฟจาก 15,000 บาท เหลือ 10,000 บาท ต่อปีทันที

และถึงแม้ว่าจะเปิดแค่ 27 องศา ก็ยังรู้สึกสบายสำหรับบ้านเรา เพราะถ้าเป็น 25 องศา จะรู้สึกหนาวเกินไปสำหรับบางคน หรือคลุมโปงมิดเลยด้วยซ้ำไป หรือถ้าอยากจะประหยัดลงอีกก็ตั้งไว้ที่ 28 องศา ค่าแอร์ก็จะลดลง เหลือเพียง 8,000 บาท

Cr. ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Kiwja

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *