แก้ปัญหาความจำมือถือเต็ม แก้ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องง้อร้าน

แก้ปัญหาความจำมือถือเต็ม แก้ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องง้อร้าน

โทรศัพท์ที่ใช้ไปนานๆ เชื่อได้เลยว่าทุกคนมักจะเจอกับปัญหาหน่วยพื้นที่ความจำเต็ม หรือเหลือน้อย ยิ่งเป็นสาวๆที่ชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจด้วยแล้ว ยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่ถึงจะพยายามเคลียร์พื้นที่ยังไง ก็ยังเต็มอยู่ดี วันนี้เราจึงมาบอกวิธีแก้ไขความจำมือถือเต็ม ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เวลาเราโหลดแอพลิเคชั่น การถ่ายภาพ บันทุกวิดีโอต่างๆ จะเป็นการทำให้ความจำนั้นเต็มเร็ว และนอกเหนือจากสิ่งพวกนี้ ยังมีไฟล์ข ยะที่เราไม่ได้จัดการลบทิ้งไป วันนี้เราจึงมาบอกขั้นตอนต่างๆอย่างละเอียด ซึ่งก็มีอยู่ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 แบบล้างไฟล์ข ยะทั่วไปในเครื่อง

สำหรับไฟล์รูปภาพต่างๆ ที่ถูกส่งมาเก็บในไลน์ แชท จะถูกเก็บไว้ในไฟล์หน่วยความจำแคชของตัวเครื่อง และการรับ-ส่ง รูปภาพบ่อยๆ จะยิ่งทำให้หน่วยความจำเต็มเร็วขึ้น งั้นเราดูวิธีการลบไฟล์พวกนี้กันเลย

1. เริ่มจากไปที่การตั้งค่า —–> แอพ —–> ที่เก็บ

2. ทำการล้างทิ้ง กด ล้างตอนนี้

3. ถ้าขึ้นว่า “ล้างแล้ว” แสดงว่าเครื่องทำการล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เพียงเท่านี้ไฟล์ก็จะถูกลบออกไป เพิ่มพื้นที่ให้หน่วยความจำของคุณได้แล้ว และการลบแอพที่ไม่ได้ใช้งานก็จำเป็นเช่นกัน หากแอพไหนที่คุณเคยโหลดมาไว้แล้วรู้สึกว่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ควรจะลบทิ้งไป เพราะมันจะทำให้พื้นที่ความจำน้อยแล้ว ยังทำให้เครื่องช้าอีกด้วย

วิธีที่ 2 ล้างเครื่องโดยการตั้งค่าโรงงาน ( ข้อมูลในเครื่องหายหมด )

วิธีนี้จะสามารถลบไฟล์ทุกอย่างให้ออกไปจากตัวเครื่องได้ทั้งหมด ( แต่ควรจะสำรองข้อมูลที่จำเป็นเก็บไว้ก่อนนะ เพราะข้อมูลทุกอย่างบนเครื่องก็จะหายไปด้วยเช่นกัน )

1. ปิดเครื่องให้ดับสนิท แล้วหลังจากนั้นกด ปุ่มเพิ่มเสียง + ปุ่มโฮม + ปุ่มล็อกเครื่อง 3 ปุ่มนี้ ค้างไว้พร้อมกัน

2. รอจนมีเครื่องหมายตกใจแบบนี้ปรากฏขึ้นมา หลังจากนั้นจะมีแทปเมนูขึ้นมาแบบนี้ ให้เลื่อนไปที่เมนู Wipe data/ factory reset โดยใช้ปุ่ม เพิ่มเสียง ลดเสียง ในการเลื่อนขึ้นลง และ กดไปที่ปุ่มเพาเวอร์ 1 ครั้ง เพื่อเลือกเมนู

3. จากนั้นกดตกลงโดยการกดปุ่ม เพาเวอร์ เพื่อยืนยัน

4. กด yes แล้วรอเครื่องล้างแคช

5. รอเครื่องรีบูทตัวเอง แล้วไปที่เก็บ เพื่อดูพื้นที่ความจำว่ามีเพิ่มขึ้นมาหรือไม่

เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาพื้นที่ความจำเต็มแล้ว แก้ปัญหาง่ายๆด้วยตัวคุณเอง คุณจะได้เหลือพื้นที่ไว้ใช้เก็บรูปภาพความทรงจำ หรือโหลดแอพที่เป็นประโยชน์มาใช้ได้มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเมมเพิ่ม หรือซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *