กินไข่ต้มทุกวันตอนเช้า เป็นเวลานาน

กินไข่ต้มทุกวันตอนเช้า เป็นเวลานาน

การรับประทานอาหารเช้า ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เราควรจะทานอาหารเช้าทุกวัน เพื่อเพิ่มพลังงานที่จะนำไปใช้ตลอดทั้งวัน แต่ด้วยระยะเวลาที่เร่งรีบ หลายคนก็มักจะไม่ทานอาหารเช้า แต่วันนี้เรามีอาหารที่สามารถทำง่ายๆ แต่ให้ประโยชน์สูง เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแน่นอน

ไข่ไก่ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ เรียกว่าเต็มไปด้วย ส า ร อาหารที่ร่างกายต้องการอย่างมาก

ประโยชน์ของการรับประทานไข่

1. ให้โปรตีนสูง

เรียกได้ว่า ไข่เป็นแหล่งสะสมโปรตีนที่สูงมากเลยทีเดียว รู้หรือไม่ว่า ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 6 กรัม หากใครต้องการอาหารที่ให้โปรตีนและพลังงานที่สูง รวมถึงในราคาที่ถูกมากๆ ไข่ถือว่าตอบโจทย์มากเลยละ และสำหรับใครที่ไม่ชอบทาน เ นื้ อ สั ต ว์ แต่ต้องการโปรตีน ไข่ก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีเลยนะ

2. ช่วยในการมองเห็น

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสายตา และการมองเห็น แนะนำให้ทานไข่ไก่ เพราะในไข่ไก่ จะมีลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็น ส า ร แคโรทีนอยด์ที่สำคัญในการบำรุงสายตา ช่วยลดความ เ สี่ ย ง ที่จะเกิดระบบจอ ป ร ะ ส า ท ต า เ สื่ อ ม นอกจากนี้ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

3. ช่วยลดน้ำหนัก

ได้มีการศึกษาวิจัยว่า คนที่รับประทานไข่ เป็นอาหารมื้อเช้า จะช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานไข่ในตอนเช้า ที่สำคัญให้พลังงานต่ำแค่ 80-85 กิโลแคลอรี่ การรับประทานไข่ต้มสัก 1-2 ฟอง สามารถช่วยให้อิ่มท้องเหมือนทานอาหารไป 1 มื้อใหญ่เลยทีเดียว ดังนั้นหากใครที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆอยู่ เราแนะนำให้รับประทานไข่ต้มสัก 1- 2 ฟอง ในมื้อเช้า และ มื้อเย็น แทนอาหารมื้อหลักก็จะช่วยให้อิ่มท้องได้เหมือนกัน

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ในไข่ประกอบไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมถึงธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยผลิดเซลล์เม็ด โ ล หิ ต แดงให้ดีขึ้นอีกด้วย

5. อุดมไปด้วยแหล่งอาหารที่มีประโยชน์

ไข่ฟองเดียว ประกอบไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี รวมถึงวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และบี 12 เรียกได้ว่ามีครบจบในฟองเดียวเลย นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

6. ช่วยบํารุงสมองและระบบ ป ร ะ ส า ท

ไข่ที่มีโปรตีนและแร่ธาตุ รวมถึงวิตามินต่างๆมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ช่วยบำรุงระบบ ป ร ะ ส า ท รวมถึงความจำให้มีความจำที่ดี ใครที่รู้สึกว่าหลงๆลืมๆบ่อย ให้รับประทานไข่เป็นประจำ จะช่วยให้ความจำดีขึ้น

7. มีราคาถูก

หากเทียบกับประโยชน์ที่มีในไข่แล้ว ถือว่าเป็นของมีประโยชน์ที่มีราคาถูกมาก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย รวมถึงโปรตีนที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เราต้องรับประทานทุกวัน

8. ทำง่าย และมีรสชาติดี

ไข่เป็นวัถุดิบที่สามารถนำไปดัดแปลงทำอาหารได้หลากหลายเมนู หรือจะทำแค่ไข่เพียว ก็สามารถใช้ทำได้สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น หรือจะนำไปผัดใส่กับผักต่างๆก็ยังได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่ามองข้ามประโยชน์ของไข่กันนะคะ ถึงแม้จะมีราคาที่ถูก แต่กลับมีประโยชน์มากเลย

ขอขอบคุณที่มาจาก : krustory.com
เรียบเรียงโดย : bitcoretech

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *