คนที่ชอบซื้อทุเรียนเป็นลูกมากิน ต้องระวัง

คนที่ชอบซื้อทุเรียนเป็นลูกมากิน ต้องระวัง

ฤดูทุเรียน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้บ้านเรา เป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการทางตลาดมากอยู่ดี และวันนี้เราก็อยากจะเตือนคนที่ชอบกินทุเรียนให้ระวังการโกงที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้

มีรายงานจาก เฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำร วจแห่งชาติ มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนมา จึงลงไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่กองกำกับ ร่วมกับกรมการค้าภ ายใ น กระทรวงพาณิชย์ ว่ามีพ่อค้าขายทุเรียน ที่ขายอยู่ บริเวณวัดศรีทศเทพ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ได้โกงตาชั่งทุเรียนกับลูกค้าเป็นจำนวนหลายราย

เมื่อเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ ก็พบว่าตาชั่งดังกล่าว มีการดัดแปลงส่วนประกอบภายในตาชั่งไปจากเดิม และเมื่อทดสอบวางลูกตุ้มแบบมาตรฐาน น้ำหนัก 1 กิโลกรัมลง เครื่องชั่งกลับแสดงน้ำหนัก 2 กิโลกรัม และเมื่อวางลูกตุ้มแบบมาตรฐาน น้ำหนัก 2 กิโลกรัม เครื่องชั่งแสดงน้ำหนัก 3.1 กิโลกรัม เป็นการโกงตาชั่งเพื่อให้มีน้ำหนักที่เกินความเป็นจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่เอาเปรียบผู้บริโภคถึงลูกละ 1 กิโลกรัม เลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวคนขายทุเรียน ส่งให้กับพนักงานสอบสวน ที่ สน.ชนะสงครา ม เพื่อดำเนินคดี โดยได้ตั้งข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลง เพื่อขายให้กับประชาชน เป็นคดีอาญา ที่มีความผิดอัตราโทษจำคุ กไ ม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท

ดังนั้นจึงอยากจะเตือนให้ประชาชนที่ซื้อทุเรียนเป็นลูกๆ หากไม่แน่ใจน้ำหนักของทุเรียนที่ซื้อมา ก็ให้ลองใช้ตาชั่งที่บ้านชั่งอีกรอบ โดยทดลองชั่งกับถุงน้ำตาลหนัก 1 กิโลกรัมดูได้ สำหรับใครที่จะไปซื้อทุเรียนช่วงนี้ ก็ให้ระมัดระวังการโกงในลักษณะแบบนี้ และหากพบเห็นร้านไหนโกงตาชั่งขาย ก็ให้รีบโทรแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ได้เลย ช่วยกันเป็นหูเป็นตาด้วยนะคะ เพื่อสังคมที่น่าอยู่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : bangpunsara

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *