งบ 500 บาท แทนปุ๋ย 10 กระสอบ ด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

งบ 500 บาท แทนปุ๋ย 10 กระสอบ ด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง จริงๆแล้วสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นกับพืช สั ต ว์ การบำบัดน้ำ แม้แต่กับมนุษย์ก็ยังได้ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูเคล็ดลับการทำ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง เพื่อนำมาใช้ประโยชน์กับการปลูกพืชโดยเฉพาะ

จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะแสง มีประโยชน์ในการเกษตรอย่างไร?

สำหรับเจ้า จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง หากเรานำมาใช้กับการเพาะปลูก จะช่วยให้ต้นไม้ดูดซึมปุ๋ยได้มากขึ้น และเจริญเติบโตได้เร็ว และดีขึ้น แต่ช่วยให้เราลดปริมาณการใช้ปุ๋ยให้ลดน้อยลง ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าปุ๋ย และลดต้นทุนในการเพาะปลูกไปได้มาก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. กะปิ 2 กระปุกเล็ก (ราคา 40 บาท)

2. ไข่ไก่ 3 แผง (ราคา 300 บาท)

3. น้ำปลาขวดใหญ่ 3 ขวด (ราคา 75 บาท)

4. ผงชูรส 1 กิโลกรัม (ราคา 100 บาท)

รวมราคาส่วนผสมทั้งหมด ประมาณ 500 บาท โดยปริมาณของส่วนผสมข้างต้นนี้ จะสามารถนำไปทำ จุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ได้เท่ากับการใช้ปุ๋ยถึง 10 กระสอบ (คือสามารถลดการใช้ปุ๋ยได้ถึง 10 กระสอบ)

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากตอกไข่ 2 ฟอง จากนั้นก็ตีทั้งไข่ขาวและไข่แดงให้เข้ากัน

2. จากนั้นก็ใส่น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ กะปิครึ่งช้อนโต๊ะ และผงชูรสครึ่งช้อนโต๊ะ ลงไปผสมให้เข้ากัน (การใส่กะปิ จะช่วยเร่งให้ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสงติดแดงได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ)

3. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ให้เทใส่ขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร (โดยใช้อัตราส่วนที่ผสม 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1.5 ลิตร)

4. เมื่อใส่ส่วนผสม และน้ำเปล่าลงไปตามอัตราส่วนที่บอกแล้ว ก็ให้เขย่าให้ส่วนผสมกับน้ำเข้ากัน จากนั้นก็ค่อยนำไปตากแดด สัก 5-7 วัน

5. เมื่อครบระยะเวลา 5-7 วัน จะสังเกตเห็นว่า ส่วนผสมในขวดน้ำที่เราทำไว้เริ่มเป็นสีแดง แสดงว่า จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง กำลังเจริญเติบโตได้ดีในขวดพลาสติกเหล่านั้น

วิธีการนำไปใช้ : หากนำไปฉีดพ่นที่ใบ จะใช้ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง 100 ซีซี / น้ำ 20 ลิตร และหากนำไปพ่นลงดิน จะใช้ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง 100 ซีซี / น้ำ 10 ลิตร ทั้งสองกรณีให้ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน

เคล็ดลับที่ช่วยให้ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสงติดแดง 100%

– การใช้น้ำบ่อปลา น้ำบึง น้ำสระ จะได้ผลที่ดีมาก จะทำให้น้ำสามารถแดงได้ใน 5-7 วัน

– การใช้น้ำบาดาล จะทำให้ติดแดงบ้าง ติดขาวบ้าง ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เจือปนอยู่ในน้ำ ตอนที่นำมาผสม

– การใช้น้ำประปา จะทำให้น้ำออกมาเป็นสีเขียว สีขาว หรือเขียวอมแดง

ซึ่งผลลัพธ์นี้ ได้จากการทดลองของ อาจารย์มนตรี นักระนาด ที่ได้ทำการทดลอง จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง กับการใช้น้ำในสภาพที่แตกต่างกัน และสามารถสรุปผลการทดลองได้ว่า น้ำที่ได้ผลดีที่สุด คือ น้ำบึง น้ำสระ โดยเฉพาะน้ำจากบ่อปลา อาจเพราะในน้ำจากบ่อปลา จะมีทั้งมูลปลาและอินทรีย์วัตถุต่างๆ ที่ทำให้ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสงเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมแบบนี้ จึงทำให้ติดแดงได้ผลดีที่สุด

ประโยชน์ของ จุ ลิ น ท รี ย์ สังเคราะห์แสง ที่มีผลต่อพืช

1. ทำให้พืชมีผลสมบูรณ์ โตเร็ว แข็งแรง

2. จะเกิดการรีไซเคิล ให้กับธาตุ คาร์บอน , ไนโตรเจน , และ ส า ร ประกอบจำพวกซัลเฟอร์ ทำให้พืชใบเขียวนาน มัน และไม่ เ หี่ ย ว ง่าย

3. ทำให้รากพืชโตเร็ว โดยเพิ่มโปรตีน , แร่ธาตุและ ก ร ด ต่างๆ ที่จำเป็นต่อพืช

4. เป็นแหล่งแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์กับพืช

5. ช่วย กำ จั ด แก็สไฮโดรเจนซัลไฟล์ ในดินจากกระบวนการย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ ที่เป็น พิ ษ ต่อรากพืช

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ธรรม เกษตรอินทรีย์ เพจธรรมเกษตรอินทรีย์(ร่วมใจ)

เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย : bitcoretech

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *