ชี้ช่องทางทำมาหากิน อาชีพใหม่ของคนขับรถบนท้องถนน

ชี้ช่องทางทำมาหากิน อาชีพใหม่ของคนขับรถบนท้องถนน

ชี้ช่องทางทำมาหากิน เรียกว่าเป็นอาชีพใหม่ของคนขับรถบนท้องถนน เนื่องจากทางกรมการขนส่ง ได้ออกนโยบายให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา โดยการเผยช่องทางให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด ของผู้ขับขี่รถที่ผิดกฎหมาย เพื่อร่วมกันสร้างวินัยและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ซึ่งผู้ที่แจ้งเบาะแส จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50%

ขั้นตอนการแจ้งเบาะแส และรับส่วนแบ่งค่าปรับ

1. ให้ผู้ที่พบเห็นผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ. ขนส่ง แจ้งพฤติกรรม วันเวลา สถานที่ ทะเบียนรถ รายละเอียดอื่นๆ พร้อมกับถ่ายรูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ไว้เป็นพยานหลักฐาน

2. จากนั้นส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสาร ซึ่งสามารถส่งได้ 4 ช่องทาง ดังนี้

3. เมื่อร้องเรียนและส่งรายละเอียดของผู้กระทำผิด พร้อมกับหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ให้รอการยืนยันการรับแจ้งเรื่องร้องเรียนของผู้แจ้งความนำจับทาง SMS

4. ทางกรมการขนส่งทางบก จะดำเนินการเรียกผู้กระทำความผิดมารายงานตัว และสอบสวน

5. เมื่อตรวจสอบและพบว่า ได้กระทำความผิดจริงตามที่ถูกร้องเรียนมา และดำเนินคดีจนสิ้นสุดแล้ว จะมี SMS แจ้งไปที่ผู้แจ้งความนำจับ พร้อมกับโอนเงินส่วนแบ่งค่าปรับให้ภายใน 15 วันทำการ (ได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 50% หลังหักเงินนำส่งรายได้แผ่นดินแล้ว)

ได้มีผู้ร้องเรียน และแจ้งความผู้กระทำความผิดจริง ออกมายืนยันว่าได้รับเงินจริง จากการแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ. ขนส่ง รวมถึงคนที่โดนปรับมาแล้ว

ตัวอย่าง SMS ยืนยันผู้แจ้ง พร้อมกับเงินส่วนแบ่งที่ได้จากค่าปรับ

ผู้ที่กระทำความผิดมารายงานตัว และถูกปรับจริง

ลักษณะความผิดที่สามารถแจ้งเบาะแสได้ เช่น

1. จอดรถในทางเดินรถหรือไหล่ทางโดยไม่แสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณ

2. ดัดแปลงไฟหน้าหรือไฟท้ายรถ ทำให้สีของแสงไฟไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

3. แก้ไขดัดแปลงขนาดของล้อรถให้ล้นเกินตัวถัง

4. นำรถที่มีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรงหรืออุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วนมาใช้บนทาง เช่น ไม่มีไฟท้าย/ไฟเบรก

5. ค่าควันดำเกินที่กฎหมายกำหนด

ในกรณีของความผิดที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการขับรถ เช่น ฝ่าไฟแดง จอดรถในที่ห้ามจอด ขับย้อนศร และการฝ่าฝืนกฎจราจรอื่นๆ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานจราจร

ดังนั้นหากใครที่พบเห็นผู้กระทำความผิด ก็สามารถแจ้งไปได้ที่ช่องทางตามที่กล่าวมา สำหรับใครที่คิดว่า รถยนต์ของตนเองเข้าข่ายที่จะผิด พ.ร.บ.รถยนต์ และ พ.ร.บ. ขนส่ง ตามกฎหมาย แนะนำว่าทำให้ถูกต้องเพื่อความสบายใจของตัวเอง และความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น อย่างเช่น การติดไฟที่สว่างเกินกฎหมายกำหนด หรือดัดแปลงล้อเกินขนาดถังตัวรถ ก็ไม่ควรที่จะทำ เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังส่งผลเสียกับผู้ขับขี่รถคนอื่นด้วย

แต่ระวัง !!อย่าแจ้งความไปมั่วๆในลักษณะที่กลั่นแกล้ง หรือให้ข้อมูลอันเป็นเท็จนะคะ เพราะจะมีความผิดตามกฎหมายอาญาได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *