5 เหตุผลที่บอกว่า คนร้องไห้ไม่ได้เป็นคนอ่อนแอ

5 เหตุผลที่บอกว่า คนร้องไห้ไม่ได้เป็นคนอ่อนแอ

คนเรามักจะถูกสอนว่า อย่าร้องไห้ อย่าแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็น เพราะมันจะทำให้คนอื่นมองเราเป็นคนที่ไม่เอาไหน กลายเป็นคนขี้แง เป็นเด็กไม่รู้จักโต แต่จริงๆ แล้วการที่จะร้องไห้ออกมานั้นใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแย่ๆ เสมอไปนะ ลองดูสักหน่อยสิ ว่าการร้องไห้ให้อะไรกับเราบ้าง

1.น้ำตาจะเยียวยาความเจ็บปวดและบาดแผลในใจได้

การร้องไห้ออกมา เป็นการระบายความทุกข์ออกมา และ ทำให้รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม แต่หากเวลามีเรื่องราวที่ทำให้ทุกข์มากจนอยากจะร้องไห้ แต่ไม่ยอมปล่อยมันออกมา จะกลายเป็นการกักขังความรู้สึกนั้นไว้ ทำให้รู้สึกแย่กว่าเดิมอีก ดังนั้นควรปล่อยน้ำตาให้มันไหลออกมา และ ปล่อยให้ความทุกข์แห้งเหือดไปกับน้ำตาเราจะดีกว่า

2.สามารถรับมือกับความเสียใจครั้งต่อๆ ไปได้ดีขึ้น

คงไม่มีใครอยากจะเสียใจแบบเดิมๆซ้ำๆ อีก เพราะฉะนั้นการร้องไห้ก็เหมือนสัญญาณเตือนให้เราต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตให้มากขึ้น ถ้าต้องผิดหวังเสียใจอีกก็จะสามารถทำใจยอมรับได้มากขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา เหมือนมีเกาะป้องกันทางจิตใจที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

3. ได้ระบายความรู้สึกที่เกินจะแบกรับไว้

ในยามที่อยากร้องไห้คือการที่จิตใจมีความรู้สึกแย่มากๆ จนเกินจะรับไหวแล้ว จึงได้มีกลไกการร้องไห้ออกมา ทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว เพราะไม่ต้องเก็บกดความรู้สึกนั้นไว้ ในทางกลับกัน หากมัวแต่เก็บไว้ ไม่ได้ระบายออกเลย มันเป็นการ ท ร ม า น เปล่าๆ เพราะงั้นปล่อยให้มันเป็นตามธรรมชาติซะเถอะ แล้วจะรู้สึกได้ถึงความโล่งสบายใจ ดีกว่าแบกความรู้สึกนั้นไว้นานๆ

4. หลังเสียน้ำตาจะกลับมาเข้มแข็งได้มากกว่าเดิม

เมื่อได้รับบทเรียนที่ทำให้ทุกข์เราก็จะมีความอดทนกับสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น เพราะน้ำตาจะสร้างภูมิคุ้มกันในใจให้มากขึ้นได้นั่นเอง คนที่เราคิดว่าเขาเก่งเขาแกร่ง จริงๆแล้วเขาก็ผ่านการร้องไห้มามากมายนับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะเข้มแข็งได้อย่างทุกวันนี้นะ

5. สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนเป็นทุกข์หรือว่าเป็นสุข

แน่นอนที่คนเราเสียใจ มักจะแสดงออกด้วยการร้องไห้ แต่เราทุกคนก็ย่อมอยากที่จะมีความสุขโดยการหัวเราะ มากกว่าเสียใจด้วยการร้องไห้อยู่แล้ว จริงไหม ดังนั้นถ้ารู้ว่าอะไรที่จะทำให้เป็นทุกข์แล้วต้องร้องไห้ ก็ควรหลีกเลี่ยงมัน แล้วทำจิตใจให้ร่าเริงสดใส เพื่อที่จะได้ยิ้ม หรือหัวเราะในทุกๆวันดีกว่านะ

ถ้าจะต้องร้องไห้ออกมาบ้างก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร เพราะการที่คนเรารู้สึกเสียใจ การร้องไห้เป็นการระบายความรู้สึกนั้นได้ดีที่สุด และแสดงถึงความซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง ต่างจากบางคนที่ไม่แม้แต่กล้าแสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองออกมาด้วยซ้ำ แต่เมื่อให้เวลาตัวเองได้ร้องไห้แล้วก็ต้องมีเวลาที่จะหยุดร้อง และเข็งแข็งขึ้นด้วยนะ

ขอขอบคุณภาพ : wikihow

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *