ระบอบที่ทุกคนรู้แต่ทำเป็นไม่เห็น บางคนก็ทำเป็นเรื่องปกติ

ระบอบที่ทุกคนรู้แต่ทำเป็นไม่เห็น บางคนก็ทำเป็นเรื่องปกติ

ไปอ่านเจอบทความสะท้อนสังคมบทความหนึ่งมา ซึ่งได้พูกถึง เรื่องที่เราๆท่านๆ ทุกคนทราบกันดี รู้ว่ามีอยู่จริง แต่ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น หูไปนาตาไปไร่ บางคนก็ทำเป็นประจำจนเคยชิน

เกิดขึ้นมาจากนิสัยมักง่าย รักสบาย ไม่มีอุดมการณ์ เล่นพรรคเล่นพวก ผักชีโรยหน้า ไม่ซื่อสัตย์ และ ที่สำคัญที่สุดคือ การให้ค่า เงินทองวัตถุ มากกว่าสิ่งอื่นใด

เมื่อการดูคุณค่าของคนไม่ได้อยู่ที่ จิตใจ ความดีงาม ความสามารถ ผลการปฏิบัติงานอีกต่อไป…!! คนส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายใหม่เป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้มีเงินมามากที่สุด และ รวดเร็วที่สุด…!!

เมื่อความต้องการเงินมากๆ บวกกับการไม่เลือกวิธีการจึงนำไปสู่การ คอรัปชั่น ทั้งใน นอก ลับ และ เปิดเผย ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า… ” ร ะ บ อ บ ไ ท ย ๆ “

การคอรัปชั่นไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่ใดที่หนึ่ง แต่มีขึ้นแทบทุกหน่วยงานที่ทุกคนเห็นเป็นเรื่องชินตา ลามไปถึงภาคเอกชน และ หนักสุดคือ การคอรัปชั่นในภาคครัวเรือน ที่เป็นจุดกำเนิดการปลูกฝังนิสัยการคอรัปชั่น

ถ้าเกิด และ เติบโตมาจนอ่านหนังสือออก เล่นเฟซ เล่นไลน์ได้ คงไม่มีใครไม่เคยเกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่น เช่น ฝากลูกเข้าโรงเรียน วิ่งเต้นเพื่อผลประโยชน์ตนและพวก ยัดเงินค่าปรับ ขับรถย้อนสอน หรือ แม้กระทั่งแอบขโมยเงินพ่อแม่

สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นการเริมต้นการคอรัปชั่นแล้ว และ อีกมากมาย สารพัดการคอรัปชั่นในชีวิตประจำวัน ( ไม่ต้องพูดถึงการคอรัปชั่นระดับนักการเมืองที่ทุกคนรู้อยู่แก่ใจ )

แต่ที่น่าแปลกใจคือ..!! หลายๆคนสามารถรับได้ แถมอยู่กับมันได้อย่างเชิดหน้าชูตา ไม่อายตัวเองหรือสังคมอีกเสียด้วย

วิจารณ์นักการเมืองว่าโกงทุกคน…!! ถึงเวลาลูกสอบเข้าโรงเรียนไม่ได้ ขอให้ช่วยฝากลูกเข้าโรงเรียน

ว่าตำรวจไม่มีดี…!! ถึงเวลาโดนจับเอง ช่วยหนูหน่อยนะพี่ แค่นิดๆหน่อยๆ อย่าเอาผิดหนูเลย

หลายๆคนไม่ชอบคนโกง แต่ถึงเวลาที่ตัวเองมีโอกาสที่จะฉกฉวยผลประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ก็คว้าโอกาสไว้เช่นกัน

สิ่งเหล่านี้ คือ… ” ร ะ บ อ บ ไ ท ย ๆ “ ที่อยู่คู่กับสังคมเรามานานแสนนาน

ถ้า… หน่วยงานทุกหน่วยงาน ครอวครัวทุกครอบครัว ประชาชนทุกคน ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ” ป ฏิ วั ติ ตั ว เ อ ง จ า ก ข้ า ง ใ น “

หันมามองความสามารถภายใน ความดี ความมีคุณธรรม ลดความเห็นแก่ตัว เคารพสิทธิของผู้อื่น เคารพกฎหมายให้มากกว่านี้

เลิกเห็นแก่ความสบาย เลิกเล่นพรรคเล่นพวก เลิกวิ่งเต้นเพื่อผลประโยชน์ตน และ พวก

ให้ค่ากับอำนาจเงินน้อยลง และ ยึดมั่นในศักดิ์ศรีมากขึ้น อย่าเห็นแก่เงินเล็กๆน้อยๆ

ถ้าเลิกไม่ได้ มันคงยากที่จะทำให้วงจรนี้หายไป เพราะ ทุกคนยังชิน และ พอใจกับการได้รับผลประโยชน์

ต้องขออภัยสำหรับคนดีส่วนใหญ่ที่จำใจต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ระบอบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และ ถ้าทำให้ใครที่มาอ่านแล้ว ไม่พอใจก็กราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้มันตรงกับบ้านเราในขณะนี้มากจริงๆ ผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาตำหนิ หรือ โทษใคร เพียงแต่อยากเตือนสติ และ เห็นสังคมบ้านเราพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

Cr. ที่มาจาก : เพจ ห้วยผึ้งพิทยา กาฬสินธุ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *