ผลวิจัยชี้ โรงเรียนดีมีคุณภาพ ไม่สำคัญเท่า มีพ่อแม่ดี

ผลวิจัยชี้ โรงเรียนดีมีคุณภาพ ไม่สำคัญเท่า มีพ่อแม่ดี

พ่อแม่ก็มักจะวางแผนที่จะให้ลูกได้เข้าเรียนโรงเรียนดีๆ ที่มีชื่อเสียง ถึงแม้จะต้องจ่ายค่าเทอมแพงๆ เพื่อแลกกับโอกาสที่ลูกจะได้เรียนอยู่ในโรงเรียนแถวหน้า เพราะคิดว่า นี่คือการรับประกันความสำเร็จในอนาคตขงลูกได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พ่อแม่ต่างหากที่มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการเรียนที่ดีของลูก

ได้มีการวิจัยจาก มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการทดสอบกับ เ ด็ ก วัยเรียน จำนวน 10,000 กว่าคน ที่มาจากโรงเรียนต่างๆกว่าพันแห่งในรัฐ และในงานวิจัยพบว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จในการเรียน ขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของผู้ปกครองมากกว่าคุณภาพของโรงเรียน

และยังพบอีกว่า นักเรียนวัย 18 ปี ที่อยู่ในโรงเรียนธรรมดา แต่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่ดูแลเอาใจใส่ในการเรียนของลูก สามารถทำคะแนนได้ดีกว่า นักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนคุณภาพดี สิ่งแวดล้อมดี แต่พ่อแม่ไม่ได้ใส่ใจการเรียนของลูกเท่าที่ควร

โดยตัวแปรความใส่ใจของพ่อแม่ วัดจากระดับคะแนนความสัมพันธ์ว่า ความสนใจที่พ่อแม่มีต่อการเรียนของลูกมีมากแค่ไหน พ่อแม่ช่วยตรวจทานเวลาลูกทำการบ้านบ้างไหม มีความเชื่อมั่นในตัวลูกมากแค่ไหน ไถ่ถามถึงกิจกรรมที่โรงเรียนบ้างไหม และพ่อแม่ไปร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนบ่อยแค่ไหน

นักวิจัย ได้ทำการติดตามผลการเรียนของพวกเขาเหล่านี้ในระยะยาว โดยมีตัวชี้วัดจากคะแนนสอบ 4 วิชา ดังนี้ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และประวัติศาสตร์ จากผลการสำรวจพบว่า ทั้งโรงเรียนและผู้ปกครอง เป็นปัจจัยสำคัญต่อประสิทธิภาพการเรียนของ เ ด็ ก แต่เห็นได้ชัดว่า ความเอาใจใส่จากผู้ปกครองนั้นสำคัญกว่า และจะนำไปสู่ความสำเร็จในการเรียนของลูกๆได้มากกว่าชื่อเสียงของโรงเรียน

จากผลการวิจัยนี้ ชี้ให้เห็นว่า ผู้ปกครองควรตะหนัก และให้ความสำคัญกับการเอาใจใส่การเรียนของลูก เพราะพ่อแม่มีบทบาทอย่างมากที่จะช่วยให้ลูกตั้งใจเรียน และนำไปสู่ความสำเร็จด้านการเรียน เพราะฉะนั้นพ่อแม่ต้องให้ความสำคัญกับการพูดคุยกับลูกเรื่องการเรียนอย่างสม่ำเสมอ มากกว่าการลงทุนให้ลูกได้เข้าโรงเรียนดีๆ แต่กลับทิ้งความรับผิดชอบนี้ให้กับโรงเรียนทั้งหมด ปล่อยปะละเลยลูก

ขอบคุณข้อมูลจาก : chit-in

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *