โรนัลโด เมื่อความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะโชคช่วย

โรนัลโด เมื่อความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะโชคช่วย

คริสเตียโน โรนัลโด ดาวเตะชื่อดัง ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย หลายๆคนยอมรับในฝีเท้าของเขา แต่ท่ามกลางความสำเร็จที่ได้มานั้น เขาต้องต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆมานับไม่ถ้วน เขาได้เผยถึงเหตุผลที่ว่า ” สาเหตุที่ผม… ไ ม่ มี ร อ ย สั ก , ไ ม่ กิ น เ ห ล้ า , ไ ม่ สู บ บุ ห รี่ “

1. ในอดีต.. เขาต้องสูญเสียพ่อไปด้วยสิ่งเหล่านี้ โรนัลโดจึงได้บทเรียน เขาสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะ ” ไ ม่ กิ น เ ห ล้ า , ไ ม่ สู บ บุ ห รี่ “ แบบพ่อ

2. ไม่สัก เพราะ ต้องการจะ ” บ ริ จ า ค เ ลื อ ด “ ทุกๆ 6 เดือน…!! ( โดยปกติคนที่สักลายจะต้องรอ 1 ปี นับจากวันที่สักล่าสุด ถึงจะบริจากได้ )

3. เขามี 2 ฉายา ในสนาม หนึ่งคือ ” ผึ้งน้อย “ เพราะ เขารวดเร็วคล่องแคล่วเหมือนผึ้ง เลี้ยงบอลหลบได้เก่งไม่มีใครไล่เขาทัน ฉายาที่สองคือ ” ขี้แย “ เพราะ ชอบร้องไห้เวลาส่งบอลให้เพื่อนและเพื่อนยิงไม่เข้า…!! ( นี่อาจจะเป็นที่มากับสไตล์การเล่นแบบไม่ยอมจ่ายบอล..!! )

4. ตอนฝึกซ้อม เขาชอบถ่วงน้ำหนักไว้ที่ขาตัวเอง และ ซ้อมเลี้ยงบอลไปด้วยเสมอ มันอาจทำให้เหนื่อยมากขึ้น แต่… เจ้าตัวบอกว่าจะได้ใช้ขาได้เร็วขึ้น เวลาแข่งจริง…!! ( ซึ่งมันก็ได้ผลจริงๆ )

5. ขายรองเท้าทองคำของตัวเอง ในมูลค่า 60 ล้านบาท เพื่อบริจาคให้โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญในเมือง

6. อันนี้ดีมากอยากให้อ่าน…!!

โรนัลโดให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งหนึ่ง… เขาเล่าถึงเพื่อนรักคนนึงชื่อ อัลเบิร์ต เขาเป็นคนหนึ่งที่ทำให้โรนัลโด้มายืนถึงจุดนี้

ตอนโรนัลโด 8 ขวบ เขากับอัลเบิร์ต เล่นอยู่ในทีมเดียวกัน ไม่ได้เป็นสโมสรจริงจัง อยู่มาวันหนึ่งมีทีมงานจากสโมสรใหญ่ในเมืองมาขอดูฝีเท้า

แล้วบอกว่า จะให้โอกาสนักเตะเยาวชนไปคัดตัวที่สโมสรได้หนึ่งคน ถ้าใครยิงได้มากกว่าจะได้โควต้าไปคัดตัวครั้งนี้ ทั้ง โรนัลโด และ อัลเบิร์ต ยิงประตู ได้เท่ากันทั้งคู่

แต่แล้วท้ายเกมส์ อัลเบิร์ต หลุดไปคนเดียวโล่งๆ ล๊อคหลบโกลล์เสร็จสรรพแต่อัลเบิร์ตกลับไม่ยิง…!! ส่งกลับมาให้โรนัลโดยิงแทน

โรนัลโด้จบสกอร์ได้ในช๊อตนั้น จึงได้โควต้าไปคัดตัวกับทีมเยวชนชื่อดัง จนทำให้เขาสามารถพัฒนาตัวเองจนก้าวไปสู้นักเตะชื่อดังระดับโลกได้…!! นั้นเป็นจุดเริ่มต้นให้เค้าประสบความสำเร็จดังปัจจุบัน

หลังจบเกมส์โรนัลโดไปถามอัลเบิร์ตว่าทำไม ลูกนั้นไม่ยิงเอง อัลเบิร์ตตอบมาว่า… ” ก็นายเก่งกว่าเรา ถ้านายได้โอกาสนี้นายจะไปได้ไกลมากก่วาเรา “ และ ในปัจจุบันอัลเบิร์ตก็ไม่ได้เป็นนักบอลอาชีพด้วยซ้ำ…!!

นักข่าวฟังเรื่องนี้ก็เหมือนจะไม่ค่อยเชื่อ เลยไปตามหานายอัลเบิร์ตคนนี้ พอไปเจอตัวจริงจึงได้สัมภาษณ์ อัลเบิร์ต ซึ่งเขาก็บอกว่า… ” เป็นเรื่องจริง “

อัลเบิร์ตไม่ได้มีงานทำจริงจัง ไม่ได้เป็นนักบอลตามฝัน แต่นักข่าวก็สงสัยว่า อัลเบิร์ตก็ดูเหมือนคนรวยเลยนะ มีบ้านใหญ่โต มีรถหรูใช้ ดูมีความสุขดี ครอบครัวดูแฮปปี้ ไม่ขัดสน

อัลเบิร์ตตอบกลับมาว่า… ” ทั้งหมดนี่หรอ โรนัลโด้ให้มา…!! “ เพื่อนสมัย 8 ขวบในวันนั้น เขายังไม่เคยลืมผมเลยจนถึงทุกวันนี้

นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนอย่างมาก หากมองไปถึงความสำเร็จที่เขาได้รับ เราจะได้เรียนรู้ และ เข้าใจได้ดีเลยว่า เขามีความพยายาม มีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อม เป็นอย่างมาก และ ไม่หลงระเริงไปกับสิ่งต่างๆรอบกาย ทำให้เขามาถึงจุดสูงสุดในอาชีพนักฟุตบอลได้อย่างยาวนาน และ ต่อเนื่อง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *