เกลือผสมน้ำร้อน ตั้งทิ้งไว้ซักพัก แล้วผสมเบคกิ้งโซดาลงไป

เกลือผสมน้ำร้อน ตั้งทิ้งไว้ซักพัก แล้วผสมเบคกิ้งโซดาลงไป

เกลือที่เรามักจะนำมาไว้ใช้ประโยชน์ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร หรือใช้ในการปรุงอาหารเป็นหลัก แต่จริงๆแล้วเกลือก็มีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายที่หลายคนมักจะมองข้าม วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 5 ประโยชน์จากเกลือ ที่หลายคนก็ไม่เคยรู้มาก่อน

1. ช่วยทำความสะอาดอ่างล้างหน้า ซิงค์ล้างจาน

อ่างล้างหน้า และซิงค์ล้างจาน เมื่อใช้ไปนานๆจะเริ่มมีคราบมันและคราบสกปรกเกาะอยู่ หากคุณอยากจะให้อ่างล้างหน้าของคุณสะอาด เพียงแค่นำเกลือมาละลายกับน้ำร้อน แล้วก็รอให้น้ำอุ่นสักพัก จากนั้นผสมเบคกิ้งโซดาลงไป 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน ใช้ผ้าสะอาดชุบส่วนผสมแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดบริเวณอ่างล้างหน้า และซิงค์ล้างจาน จะช่วยให้สะอาดและมีความเงางามมากขึ้น

2. ช่วยทำความสะอาดช่องปาก

เกลือที่นอกจากจะใช้กับการปรุงรสอาหารแล้ว ยังใช้ทำความสะอาดช่องปากให้เราได้อีกด้วย เพียงแค่ใช้เกลือ ผสมกับน้ำอุ่น และมะนาวอีก 1 ลูก จากนั้นก็นำมาบ้วนปาก จะทำให้กลิ่นปากหายไปและมีลมหายใจที่หอมสดชื่น แถมยังช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้ดีอีกด้วย

หรือจะใช้เกลือเปล่าๆ เพียงหยิบมือเล็กๆใส่ปาก จากนั้นก็ใช้แปรงสีฟันแปรงให้ทั่วปาก ก็จะช่วยให้ช่องปากสะอาด และฟันของคุณขาวขึ้นได้

3. ช่วยให้ผิวอ่อนกว่าวัย

เกลือยังมีประโยชน์ในเรื่องความสวยความงามได้ด้วยนะ เพียงแค่นำเกลือมาผสมกับครีมอาบน้ำ และน้ำมันมะกอก จากนั้นก็ผสมให้เข้ากัน แล้วใช้ใยบวบขัดผิวกายให้ทั่วตัว แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นก็ล้างออกให้สะอาด

หากใช้เป็นน้ำอุ่นจะยิ่งมห้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะน้ำอุ่นจะเป็นการเปิดรูขุมขนและทำให้ผิวดูนุ่มชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็เช็ดตัวให้แห้งแล้วทาครีมบำรุงปิดท้าย การขัดผิวด้วยเกลือ จะช่วยให้ผิวของคุณดูนุ่มชุ่มชื่น และเปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย

4. ช่วยทำความสะอาดพรมและผ้าม่าน

เกลือ สามารถใช้ทำความสะอาดสิ่งของได้หลายอย่างเลยทีเดียว แม้แต่พรมและผ้าม่านก็ยังช่วยได้ สำหรับวิธีการทำความสะอาดพรมและผ้าม่าน ให้นำพรมหรือผ้าม่านที่เราต้องการจะทำความสะอาดไปซักก่อน 1 รอบ จากนั้นก็หากะละมังใหญ่ๆ เติมน้ำลงไป แล้วใส่เกลือ 2 กำมือ จากนั้นคนให้เกลือละลาย แล้วนำผ้าม่านหรือพรมลงไปแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ค่อยนำไปซักอีกรอบตามปกติ

5. ช่วยป้องกันเสื้อผ้าหด หรือเล็กลง

เวลาที่เราซักผ้า แล้วจะรู้สึกว่าผ้าจะหดเล็กลงกว่าเดิม หากใครไม่อยากจะให้ผ้าหดหลังจากซักผ้า แนะนำให้ใช้เกลือเป็นตัวช่วยแก้ปัญหานี้ เพียงแค่นำเกลือมาผสมกับน้ำสะอาด จากนั้นก็ใส่ลงในเครื่องซักผ้า ตอนที่จะซักด้วย เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าของคุณเล็กลงหรือว่าหดตัวลง ง่ายๆแต่ได้ผลแน่นอน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับและทริคดีๆเหล่านี้ไปลองใช้ที่บ้านกันดูนะคะ เพราะเกลือสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าแค่ปรุงอาหารแบบที่เราคิดกัน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *