จากคนหมดตัวมาขายผัดกระเพรา พลิกชีวิต มีรถ มีบ้าน

จากคนหมดตัวมาขายผัดกระเพรา พลิกชีวิต มีรถ มีบ้าน

ในโลกออนไลน์ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “สิริทัศน์ สมเสงี่ยม” เขาได้ออกมาเผยเรื่องราวชีวิตที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจของเขาและอาจจะสำหรับใครหลาย ๆ คน จากเพื่อนคนหนึ่ง ที่ถูกเมียทิ้ง และเกือบหมดตัว แต่เขาไม่รู้จักคำว่า ยอมแพ้ และได้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง จนทุกวันนี้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิมมาก เขาได้เล่าไว้ว่า

9 ปีที่แล้ว….เพื่อนผมคนนึง เลิกกับเมีย เกือบหมดตัว ไร้อนาคต มีแค่ฝีมือผัดกระเพราที่อร่อยใช้ได้ มันกำเงินก้อนสุดท้ายไม่ถึง 3 หมื่น ไปเดินหาเช่าห้องแถวเปิดร้ายขายอาหารตามสั่ง ย่านมหาวิทยาลัยดังใน กทม เดินหาทำเลอยู่ 10 กว่าวัน แต่ก็ไม่มีที่ว่าง ทำเลดี ๆ ไม่เคยมีเหลือถึงคนจน

เพื่อนผมคนนี้เริ่มถอดใจ แล้วเงินที่มีเริ่มหมดลงที่ละน้อย ๆ อยู่ ๆ วันนึงมันโทรมาขอให้ผมช่วย…ขนของให้ ผมไปตามคำขอร้องเพื่อน มันบอกว่าใน 5 ปี มึงเห็นกูขี่เบ้นซ์แน่..!! ผมขนของไปให้มันที่แฟลตเก่า ๆ ชั้นบนสุด ไม่มีลิฟต์เดินอย่างเดียว… มันบอกว่า ” กูเดินหาที่ขายของจนเหนื่อย กูเลยคิดได้ “

มันทำห้องเกือบทั้งห้องเป็นครัว นอนข้างถังแก๊ส กินข้าวข้างเตา ง่าย ๆ คือมันเช่าแฟลตเปิดร้าน คำถามคือ…มึงขายใคร…? ถัดมาอีก 1 อาทิตย์มันชวนผมไปทำอาชีพเก่า นั่นคือ…แจกใบบลิว

ข้อความบนกระดาษที่มีขนาดเท่านามบัตรคือ ” หิวตอนไหนก็…โทรมา ตามสั่ง 35 บาท ส่งถึงหน้าห้องใน 10 นาที..!! ฝากซื้อแป็ปซี่ก็ได้ ซื้อกระดาษทิชชู่ก็เต็มใจ…ใช้ผมได้เลย “

มันเอานามบัตรไปแจกนักศึกษาหน้ามหาวิทยาลัย หอไหนที่ขึ้นได้มันไปเสียบทุกห้อง หอไหนมันขึ้นไม่ได้…มันฝากใว้ที่หน้าเคาน์เตอร์ ยาม/พนักงานดูแลอพาร์ตเมนต์… มันขายให้กล่องละ25… ลูกค้าอพาร์ตเมนต์หิวข้าว ยาม/พนักงาน…โทรหาแต่จ็อด…!!

3 เดือนผ่านไปมีลูกน้องช่วยส่งข้าวกล่อง 5 คน ทีมงานช่วยในครัว 3 จ็อดรับทำข้าวกล่องส่งกองถ่าย รับทำข้าวกล่องทั่วไป มหาวิทยาลัยมีงานอะไร ใคร ๆ ก็โทรหาเขา ไม่มีหน้าร้านไม่มีทำเล ไม่มีอะไร มีแค่ใจที่…ไม่ยอมแพ้ รายได้จากการขายข้าวกล่องเดริเวอร์รี่ เดือนละเกือบ 3 แสน

ร้านค้าทั่วไปพากันงง ทำไมยอดขายกูตก จ็อดเดินหาห้องเช่าจนเหนื่อจึงคิดได้ กรุงเทพเมืองร้อน คนไม่อยากออกจากห้องแอร์ ใครหิวข้าวต้องออกมาร้าน นักเรียน นักศึกษา ส่วนใหญ่ไม่อยากออกมา กลัวแดด กลัวเปียกฝน หิวแต่ขี้เกียจเลยตอบโจทย์…!!

เปิดได้ไม่ถึงปีมีปัญหาร้องเรียนเรื่องกลิ่นและควัน จ็อดโดนยกเลิกสัญญาเช่าห้องของเขา ถึงตอนนี้…จ็อดไม่แคร์แล้ว เขาไปเช่าห้องถัดไปอี 2 ซอย ทำเลไม่ดี ไม่มีแม้แต่หมาเดินผ่าน แต่คนครึ่งมหาลัยมีเบอร์จ็อด

จากคนโดนเมียทิ้ง… ตอนนี้มีแต่ผู้หญิงเข้ามามากมาย

จากคนเกือบหมดตัว… ตอนนี้มีรถเบ้นซ์ขับจริง ๆ

จากนอนข้างถังแก๊ซ กินข้าวข้างเตา ตอนนี้บ้านเขาราคา 5 ล้าน…!!

Cr. ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก : คุณ สิริทัศน์ สมเสงี่ยม

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *