ลาป่วย 4 วัน โดนหักเงิน สุดท้ายบริษัทสูญเงิน 9 ล้าน

ลาป่วย 4 วัน โดนหักเงิน สุดท้ายบริษัทสูญเงิน 9 ล้าน

บริษัทแห่งหนึ่ง มีพนักงานชื่อว่า จาง เทียนซี เป็นพนักงานรุ่นบุกเบิก อยู่ทำงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท อายุงานประมาณ 20 ปีแล้ว ลักษณะนิสัยเป็นคนเงียบๆซื่อๆ แต่ขยันทำงาน ตรงไปตรงมา ตลอดเวลาที่เขาทำวานมา เขาตั้งใจทำงาน รับผิดชอบ อดทน ไม่เคยลางานจุกจิก

ถึงแม้จางจะเรียบจบไม่สูง ไม่ใช่คนเก่งสักเท่าไร แต่เป็นคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานสูง เข้าใจในงาน และ รู้วิธีแก้ปัญหาแทบทุกอย่างในฝ่ายผลิตของบริษัทได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หาตัวแทนได้ยาก

เขาช่วยเทรนพนักงานมาแล้วหลายรุ่น ตอนนี้เขาเป็นเหมือนกำลังหลักของฝ่ายผลิต หรือพูดง่ายๆคือ พนักงานของฝ่ายผลิตทั้งหมด ถูกฝึกฝน และ เทรนงานจาก จาง เทียนซี

ซึ่งมีลูกน้อง จาง เทียนซี ถึง 3 คนที่เริ่มต้นจากเป็นพนักงานฝึกงานกับ จาง จากนั้นก็ได้ขึ้นไปถึงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ ส่วน จาง เป็นคนไม่ทะเยอทะยาน พอใจในจุดที่ตัวเองอยู่ จึงเป็นแค่หัวหน้างานในฝ่ายผลิต

ในช่วงปีใหม่ แม่ของจางไม่สบายอย่างมาก เขาร้อนใจมาก ก็เลยขอเถ้าแก่ลางาน 3 วันเพื่อกลับไปดูแม่ ถ้าอาการแม่ดีขึ้น ก็จะรีบกลับมาทำงานทันที

แต่เถ้าแก่บอกว่า… “ ช่วงต้นปี มีออเดอร์ใหม่จากลูกค้ารายนี้ใหญ่ ฝ่ายผลิตต้องพึ่งฝีมือคุณ อีกทั้ง เร็วๆนี้จะมีลูกค้ารายใหญ่มาดูโรงงาน คุณต้องมาเป็นทีมงานต้อนรับลูกค้า พาลูกค้าชมฝ่ายการผลิตของเรานะ ”

จาง ตอบกลับไปว่า… “ เถ้าแก่ วางใจ อาลี กับ อาหลิน รุ่นน้องที่ผมเทรนงานให้ ทำทุกอย่างได้แทนผม ไม่มีปัญหาแน่ๆแม่ผมปีนี้ 79 แล้ว แถม หลายปีมานี้ ไม่ได้เจอท่าน ผมไม่ค่อยลา ผมขอล่ะ ” เถ้าแก่จึงเซ็นต์ใบลาให้แบบจำใจ…!!

อาจางรีบกลับบ้านไปหาแม่ มองเห็นแม่นอนทรุดอยู่บนเตียง ก็รู้สึกแย่มาก สงสารแม่เป็นอย่างมาก ในช่วงนั้นเถ้าแก่ก็โทรมาหาเขาถึง 3 ครั้ง ทุกครั้งจะแค่ถามว่าเมื่อไหร่อาจางจะกลับมา พูดคุยแต่เรื่องงาน โดยไม่ถามถึงอาการของแม่เขาสักนิด

อาจางทำได้แค่คิดอยู่ในใจ เถ้าแก่ไม่คิดถึงความรู้สึกเราบ้างเลย ก็เลยกลับมาช้าไป 1 วัน ประกอบกับลูกค้าขอเลื่อนนัด เดินทางมาชมฝ่ายผลิตเร็วขึ้นอีก 1 วัน ตอนที่อาจางไปถึงโรงงาน ลูกค้าก็เข้ามาดูงานแล้ว

เถ้าแก่เห็นอาจางกระหืดกระหอบมา ก็ทำหน้าไม่สนใจ รุ่นน้อง 2 คนของอาจางสาธิต และ แนะนำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ตอนนั้นเองลูกค้าถามว่า… ” จะสามารถพัฒนาเทคนิคนี้ ให้ลดต้นทุนลงอีก 2% ได้มั้ย…? “ รุ่นน้อง 2 คนก็บอกว่าได้

เถ้าแก่เองก็รีบตอบว่า… ” ทำได้ครับ ทำได้ พนักงานช่างเทคนิคของเราเป็นบุคลากรที่เก่ง และ ชำนาญงานนี้มาก โรงงานอื่นทำไม่ได้แบบเราหรอกครับ พวกเรารับรองว่าทำได้แน่นอน “

จางได้ยินอย่างนั้นก็ร้อนใจ คิดในใจ… ” ถ้าฝืนทำการผลิตแบบนั้น จะกระทบกับกระบวนการผลิตมาก ถ้าแย่มากๆ อาจจะถึงขั้นผลิตภัณฑ์บกพร่อง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็จะขายไม่ได้ “

จางจึงรีบเดินไปข้างหน้า แล้วแย้งว่า… ” ทำแบบนั้นไม่ได้…!!! “

แต่เถ้าแก่ไม่รอให้จางพูดจบ รีบดันเขาออกมา… ” คุณไม่เข้าใจงานด้านเทคนิค อย่างเข้ามายุ่ง พอจางโดยไล่ออกมาต่อหน้าคนอื่น แถมโดนหาว่าไม่เข้าใจตัวงาน เขาก็หน้าแดงรู้สึกผิดหวัง “

พอลูกค้ากลับไป เถ้าแก่ก็โมโหอย่างมาก… ” จาง เทียนซี คุณทำอย่างนี้เป็นการจงใจหักหน้า แถมคุณหยุดเลยวันลามา 1 วัน ผมจะหักเงินเดือนคุณ แล้วก็ให้โบนัสในปีนี้แค่ 50% “

จางได้ยินก็พูดอะไรไม่ออก…!! รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว และ จุกอยู่ลึกๆในใจ

จางเดินตามเถ้าแก่ไปในออฟฟิศพร้อมอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ให้ลดต้นทุน… แต่เถ้าแก่ไม่ฟังคำอธิบาย อีกทั้งเถ้าแก่มองว่าลูกน้อง 2 คน ที่ฝึกงานกับจางก็ทำงานแทนจางได้แล้ว จึงไม่แคร์อะไร

เถ้าแก่พูดแบบรำคาญ… ” คุณดูเองละกัน คุณบอกว่าทำไม่ได้ แต่รุ่นน้องคนมีความสามารถมากกว่าคุณแล้ว ถ้าคุณรับไม่ได้ก็ออกไป รุ่นน้องนายทำแทนคุณได้ คุณออกไปก็มีคนมากมายรอเข้ามาแทนที่คุณ “

ได้ยินอย่างนั้นจางก็เข้าใจในทันที พอมีคนทำงานได้ก็พร้อมจะเขี่ยเขาทิ้ง…!! ตอนแรกเขาคิดว่าจะตั้งใจทำงานที่นี่ไปจนเกษียณ… แต่วันนี้คำพูดเถ้าแก่ทำให้เขาต้องคิดใหม่

จางกลับไปถึงหอพักก็โทรหาลูกค้า เพื่อเผยความจริงของงานผลิตในบริษัท… ” ที่เถ้าแก่ผมรับปากว่าจะแก้ทางเทคนิคให้ลดต้นทุน 2% นั้นเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะมันอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย “

แต่ก็เกินคาด ลูกค้าเชิญจางออกมาพบที่บริษัท พร้อมพูดคุยว่า… ” คุณเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญมานาน ตอนนั้นผมแค่จะทดสอบเทคโนโลยีของบริษัท และ ความซื่อสัตย์ คุณพูดถูก ผลิตภัณฑ์อาจจะออกมาผิดพลาด แต่คนทำงานด้านเทคนิคไม่ควรจะพูดไปเรื่อย “

ลูกค้ากล่าวต่อว่า… ” ผมอยากทำโรงงานของตัวผลิตผลิตภัณฑ์นี้ด้วยตัวเอง จะได้ไม่ต้องไปสั่งเอาจากบริษัทอื่น คุณมาช่วยผมทำงานมาเป็นผู้จัดการโรงงาน ผมให้รายได้คุณปีละ 2 ล้าน ( ซึ่งมากกว่าที่เดิมถึง 3 เท่า ) เพราะ ผมเชื่อใจในความซื่อสัตย์ และ ความสามารถคุณ “

ลูกค้าคนนี้เป็นคนรอบคอบ… ” ผมเตรียมโรงงานไว้แล้ว คุณสามารถฟอร์มทีมมาทำงานได้เลย คุณกลับไปก่อน ไม่ต้องกระโตกกระตาก เตรียมตัวเงียบๆ อยู่ทำงานให้ได้เงินโบนัสจากที่เก่าก่อนแล้วค่อยออกมา เงินเดือนที่คุณโดนหัก และ เงินโบนัส ผมจะเพิ่มให้เอง “

พอจางได้รับโบนัส ก็ยื่นใบลาออกทันที…!! อาจางเข้าไปคุยกับลูกน้องสนิทๆ ไม่กี่คน และ เล่าความจริงที่เกิดขึ้นให้ลูกน้องฟัง แล้วจากนั้นก็ชวนไปร่วมงานที่ใหม่

เมื่อสินค้าล็อตแรกผลิตเสร็จ เมื่อลูกค้ามาดู รุ่นน้องสองคนก็คิดว่าตนเองทำผลงานออกมาได้ดี แต่สุดท้ายกลับมีข้อผิดพลาด ลูกค้าจึงไม่เซ็นต์รับของ เถ้าแก่ถึงกลับหน้าซีด สินค้าล็อตนี้ทำเงิน 9 ล้านบินหายไปต่อหน้า

เถ้าแก่รีบโทรหา จาง !! แต่… จางไม่พูดอะไร เอาหูโทรศัพท์หันไปทางอื่น ทั้งโรงงานบรรยากาศอึมครึมเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า มีคนซื่อมากมาย ที่ใช้ฝีมือทำงานเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่าย

จ้างแค่เงินก็ได้แค่งาน อยากจ้างนานๆต้องจ้างด้วยใจ… ถ้าไม่มีพวกเขาเป็นชิ้นส่วนเล็กมารวมกัน หากปราศจากเม็ดรากฐานก็จะไม่แข็งแรง เคารพพวกเขา พวกเขาก็จะตอบแทนคุณแบบที่คุณทำกับเขา

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *