มากไปมั้ย พิธีการรับใบวุฒิการศึกษา จากอนุบาลถึง ป.6 ม.3 ม.6

มากไปมั้ย พิธีการรับใบวุฒิการศึกษา จากอนุบาลถึง ป.6 ม.3 ม.6

มากไปมั้ย…? พิธีการรับใบวุฒิการศึกษา “บัณฑิตน้อย” ที่เดิมทีเคยมีเฉพาะในระดับปริญญาตรีขึ้นไป ต่อมาได้แพร่ไปถึงระดับอนุบาลในโรงเรียนเอกชน

กระทั่งตอนนี้ครอบคลุมไปมากขึ้นจนเกือบทั้งประเทศ… แม้กระทั่งโรงเรียนรัฐ แต่ก็ยังหาข้อดีอะไรไม่ได้ และ แถมยังมีข้อเสียที่เห็นได้ชัด นั่นคือ…

1. สิ้นเปลืองเงินผู้ปกครอง

ไหนบ่นกันอุบว่าเศรษฐกิจย่ำแย่…? ไหนพูดกันว่าเราจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง…? แต่กิจกรรมแบบนี้ล้วนเพิ่มค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองแทบทั้งสิ้น ทั้งค่าชุดครุย ค่าพิธีรีตองต่างๆ

2. สร้างค่านิยมที่ยึดมั่นพิธีการมากเกินไป

สร้างค่านิยมที่ยึดมั่นพิธีการมากเกินไป จนไม่เห็นความสำคัญของแก่นสารที่แท้จริง เราร่ำเรียนเพียรศึกษาไปเพื่ออะไร เพื่อความรู้ไปประกอบอาชีพเลี้ยงตน หรือ เพื่อถ่ายรูปสวยๆในวันเรียนจบไว้อัพลงโซเชียล

สถานศึกษากำลังปลูกฝังค่านิยมที่ผิดๆ พันธนาการคุณภาพการศึกษาของเราให้อยู่กับที่ ผมไม่โทษผู้บริหารสถานศึกษาครับ ที่ผ่านมาความอยากได้หน้าของผู้ปกครองบางคนก็ต่างมีส่วนสร้างให้สิ่งนี้เกิดขึ้น

3. ทำให้ “ครุย” ไม่สมเกียรติ

ครุยเกลื่อนเมือง ครุยระดับปริญญาของมหาวิทยาลัย ถูกลดคุณค่า และ ความหมายลง

ครุย และ พิธีการ “บัณฑิตน้อย” ที่มีอยู่แค่ระดับอนุบาล ก็ยังพอยินดี ดูความน่ารักของเด็กๆ คิดซะว่าเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ภายในครอบครัวที่มีสถานศึกษาอำนวยการให้

แต่… นานวันเข้า ครุย และ พิธีการต่างๆเริ่มแพร่ไปในทุกระดับชั้น ป.6 ม.3 ม.6 ปวช ปวส ตั้งแต่โรงเรียนเอกชน จนถึงโรงเรียนของรัฐบาล จากพื้นที่น้อยๆ จนกินพื้นที่กว้างขึ้นๆ ครอบคลุมทั้งประเทศ

ก่อนเขียนเรื่องนี้ผมลองสำรวจ จาก ผอ.สถานศึกษาที่เป็นกัลยาณมิตรกันจำนวนหนึ่ง ว่ากรณี ครุย และ พิธีการ ของ ม.3 และ ม.6 นั้น เป็นความต้องการของใคร…? สถานศึกษา ผู้ปกครอง หรือ นักเรียน

ได้คำตอบว่า… โดยส่วนใหญ่เป็นความประสงค์ของผู้ปกครอง โดยผู้ปกครองให้ความเห็นว่า ต้องการให้ลูกๆตั้งใจเรียน และ เห็นความสำคัญของผลการเรียนให้มากขึ้น เราเป็นครูเราต้อง “เอาใจ” ผู้ปกครองอยู่แล้ว เพื่อให้เขาตั้งใจเรียน

แต่.. “หยุด” เอาใจนักเรียนในเรื่องที่ไม่ควรเอาใจเถอะครับ… เพื่อฝึกนิสัยการประหยัดและไม่ยึดติดกับสิ่งที่เป็นสาระน้อยกว่าให้แก่เยาวชนของเรา

เพื่อสร้างวัฒนธรรมประหยัดร่วมกันกับสังคม เพื่อสร้างสังคมที่มีแก่นสารมากกว่านี้ร่วมกัน และเพื่อสร้างสังคมการศึกษาที่รักษามาตรฐานของ

“ครุย” เอาไว้ในที่ที่ควรเป็นร่วมกัน… สิ่งนี้ต่างหากที่เราจะสัมผัสได้ว่า “การศึกษาคือความเจริญงอกงามของมนุษย์และสังคมมนุษย์”

กระทรวงศึกษาธิการ “เบรค” เรื่องนี้บ้างเถอะครับ… ให้จัดกันอย่างเรียบง่าย ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา เน้นความภาคภูมิใจเชิงนามธรรม และ การนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวันจริงๆดีกว่าครับ

ผมมั่นใจว่า การศึกษาของเราจะดีขึ้นแน่… หากไม่มองข้ามประเด็นเล็กๆน้อยๆเหล่านี้

Cr. บทความจาก : ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง คณะศึกษาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *