แก้ตะคริวที่ขาขึ้นน่องด้วยตัวเอง หายใน 1 นาที

แก้ตะคริวที่ขาขึ้นน่องด้วยตัวเอง หายใน 1 นาที

หลายๆคนมักเป็นตะคริวขึ้นที่ขา ที่น่อง ส่วนมากจะเป็นเวลานอน เวลาเป็นขึ้นมาทีก็ทำเอาแทบนอนไม่หลับ และ เวลาที่ออกกำลังกาย เวลาเดินมากๆ ยกของหนัก แล้วต้องเกร็งกล้ามเนื้อที่ขาที่น่องนะ ยิ่งรู้สึกได้เลยว่าตะคริวกำลังจะมา แต่ก็ได้วิธีแก้มาจากอาจารย์ท่านหนึ่ง และได้ทดลองทำตาม แค่ 1 นาทีหายจริงๆ บอกให้คนใกล้ตัวทำเวลาเป็นตะคริววก็หาย

วิธีแก้ง่ายๆคือ นอนราบกับพื้น ให้ยกเท้าที่เป็นตะคริวขึ้นสูงประประมาณสองคืบแล้วเหยียดปลายเท้าให้ตึง ยกแขนฝั่งที่ไม่เป็นขึ้น แล้วโน้มแขนไปด้านหลังให้ติดใบหูให้ตึง ไม่ถึง 1 นาทีหายแน่นอน สมมุติเป็นตะคริวขาขวา ยกขาขวาขึ้นเหยียดปลายเท้าให้ตึง ยกแขนซ้ายขึ้นโน้มไปด้านหลังให้ตึ่ง นับ 1-10 ในใจ พอถึง 10 ท่านจะหายปวดทันที

สาเหตุของตะคริว

1. ร่างกายขาดวิตามิน หรือ เกลือแร่บางชนิด เช่น ได้รับโพแทสเซียม แคลเซียม ไม่เพียงพอในปรกมาณที่ต้องการ

2. อกกำลังกายมากเกินไป หรือ ใช้กล้ามเนื้อที่ขา ที่น่อง มากเกินไป

3. ยืนหรือนั่ง ในท่าเดิมเป็นเวลานาน เช่นนั่งนำงาน หรือยืนทำงานนานๆโดยไม่มีการพักขา ทำให้กล้ามเนื้อไม่มีการยืดตัว และ เป็นตะคริวไปในที่สุด

4. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือ ร่างกายเสียเหงื่อมากเกินไป ( อากาศร้อนๆแบบบ้านเรานี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุได้ )

เมื่อรู้สาเหตุของการเกิดแล้ว เราจะมามัวแก้ที่ปลายเหตุกันทำไม เรามาดูวิธีแก้อาการตะคริวให้หายขาดแบบถาวร แก้ที่ต้นเห็นกันดีกว่า ทำเป็นประจำทุกวันรับรอง เห็นผลร้อยเปอร์เซ็น หายจากการเป็นตะคริวแน่นอน โดยปฏิบัติตามวิธีการต่อไปนี้

1. หากเป็นตะคริวที่ขาตอนกลางคืนอยู่เสมอ ให้ดื่มน้ำ 1 แก้วเต็ม ก่อนเข้านอนทุกครั้ง

2. ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้ว ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ตะคริวมักเกิดจากร่างกายขาดน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายหรือใช้แรงงาน ช่วยป้องกันตะคริวได้

3. ระหว่างออกกำลังกาย ให้หยุดพักทุก 10-20 นาที และ จิบน้ำ หรือ เกลือแร่ ( อย่าดื่มมากจะทำให้จุก ) เพื่อชดเชยโซเดียมและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

ผลไม้บางชนิดก็สามารถช่วยลดการเป็นตะคริวได้เช่นกัน

ทานกล้วยห่าม กล้วยที่มีผลเขียวออกเหลือง หรือ ใกล้จะสุก รสชาติออกฝาดปนหวาน อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยให้ไม่เป็นตะคริว

Cr. ขอขอบคุณ : aroka108, senesouk

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *