แก้ปัญหาฝ้า กระแดด ให้หน้าเนียนใส ด้วยของใช้พื้นบ้าน

แก้ปัญหาฝ้า กระแดด ให้หน้าเนียนใส ด้วยของใช้พื้นบ้าน

ใบหน้าเป็นสิ่งสำคัญ ทุกคนปรารถนาที่จะมีใบหน้าที่เรียบเนียนสวย แต่ก็มีปัญหามากมายที่ทำให้ใบหน้าของเราไม่เรียบเนียน ทั้งปัญหาสิวและรอยสิว ฝ้า กระแดด จุดด่างดำ ซึ่งเกิดมาจากหลายสาเหตุ วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลผิวหน้าแบบธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเข้าคลินิคแพงๆให้เปลืองมาฝากกันค่ะ ด้วยการใช้ของพื้นบ้านจากในครัว จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่เรารู้จักกันดี มีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการรักษาบาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางในการดูแลผิวอีกด้วย

สำหรับในการรักษาฝ้า กระแดด เราจะใช้ว่านหางจระเข้สด นำไปล้างทำความสะอาดหลายๆน้ำ แล้วปอกเอาเนื้อวุ้นใสๆไปล้างเมือกลื่นๆออกจนหมด จากนั้นก็นำมาปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แลวนำมาพอกหน้าเช้า-ก่อนนอน ทำแบบนี้วันเว้นวันจนครบ 1 อาทิตย์ จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ฝ้า กระ จะค่อยๆลดเลือนลง

2. น้ำมะนาว

มะนาวนั้น อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณของสาวๆให้สดใส และยังช่วยรักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย

สำหรับวิธีการใช้น้ำมะนาวรักษาฝ้า กระนั้น เพียงแค่บีบน้ำมะนาว จากนั้นก็นำไปแต้มบางๆบริเวณที่เป็น ฝ้า กระ แล้วทิ้งไว้สัก 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะทำให้รอยฝ้า กระ จางหายไป รวมถึงช่วยลดรอยแดง รอยสิวได้อีกด้วย แต่ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด ไม่เหมาะกับคนผิวบอบบาง อาจจะมีอาการแพ้ได้

3. ใบกระเพราแห้ง

ใบกระเพรา เป็นพื้นผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ใช้ในการทำอาหารเมนูผัดกระเพรา ที่เป็นเมนูยอดฮิตที่คนมมักจะสั่งเวลาไปร้านอาหารตามสั่ง

สำหรับวิธีใช้ใบกระเพรา ให้นำใบกระเพราไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 รอบ จากนั้นใส่ตะกร้าแล้วคลุมด้วยผ้าขาวบาง นำไปตากแดดให้แห้ง นำใบกระเพราแห้งมาบดให้ละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ นำไปต้มในน้ำปริมาณครึ่งแก้ว คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สักพักให้น้ำพออุ่นๆ จากนั้นก็นำมาทาจุดที่มีรอยกระ ฝ้า ทาวันละ 2 ครั้ง แล้วรอยฝ้า กระ จะค่อยๆเลือนหายไป

4. นมเปรี้ยว

นมเปรี้ยว มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก และยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี และยังสามารถช่วยรักษาฝ้า กระะแดด ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับวิธีการใช้นมเปรี้ยวรักษาฝ้า กระ เพียงแค่ใช้สำลีชุบนมเปรี้ยว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 15 นาที จากนั้นก็นำสำลีนั้นมาแปะลงบนใบหน้า ทิ้งไว้อีก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง นมเปรี้ยวจะช่วยลบเลือนจุดด่างดำ และรอยฝ้า กระ ให้หายไป

5. กระเทียม

กระเทียม ถือว่าเป็นเครื่องเทศที่สำคัญในการนำมาประกอบอาหารสำหรับบ้านเรา มักจะใช้กระเทียมมาช่วยดับกลิ่นคาวของสดได้เป็นอย่างดี แต่ก็สามารถใช้รักษาในเรื่องฝ้า กระ ได้เช่นกัน

โดยการนำกระเทียมไปปั่นให้ละเอียด ล้างหน้าไว้ให้สะอาดแล้วเช็ดหน้าให้แห้ง จากนั้นก้นำกระเทียมที่ปั่นมาวางไว้บริเวณที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ ทิ้งไว้ 5-10 นาที จะรู้สึกคันๆเล็กน้อย เมื่อครบเวลาก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่สำหรับบางคนก็อาจจะแพ้ฤทธิ์ของกระเทียม ก่อนใช้จึงควรทดสอบให้มั่นใจก่อน

ใบหน้า เป็นจุดที่บอบบางและแพ้ได้ง่าย ดังนั้นควรทดสอบกับผิวส่วนอื่น เช่น ผิวที่ท้องแขนที่มีความบอบบางเช่นกัน ก่อนที่จะนำมาใช้ที่ใบหน้าของเรา เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่แพ้ เพราะแต่ละคนก็มีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *