บางคนรวยแล้วชอบลืมตัว สอนใจได้ดีมาก

บางคนรวยแล้วชอบลืมตัว สอนใจได้ดีมาก

เป็นบทความที่ให้แง่คิด และมุมมองดีๆกับหลายๆคนได้เลย สำหรับใครที่ชอบ ดู ถู ก คนอื่น โดยที่ลืมไปว่าชีวิตคนเรามีขึ้น ก็ต้องมีลง ไม่มีใครอยู่สูงไปได้ตลอด ดังนั้นอย่าหลงระเริงไปกับความร่ำรวยแค่ฉาบฉวย

มีเรื่องเล่าจากอดีตเจ้าของที่ดิน 500 กว่าไร่ เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนผมมีที่ดิน 500 กว่าไร่ ทั้งในกรุงเทพ และเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศ เมื่อ 30 ปีก่อน ผมไปเที่ยว กินเหล้ า จะพกเงินติดกระเป๋าไปทีละแสน ทำงานหาเงินได้ดีจริงๆช่วงนั้น ลูกทุกคนส่งเรียนนอกหมด ไม่ต้องทำงานอะไรให้เหนื่อย เรียนอย่างเดียว ส่วนภรรยาผมชอบเล่นหุ้น เล่นตัวไหนก็ได้ หุ้นขึ้นเอาๆ เรามีเงินสดหลายร้อยล้าน ชีวิตทุกอย่างดูดีไปหมด

อยู่มาวันหนึ่ง มีญาติมาขอยืมเงินผม เพราะเดือดร้อนเรื่องเงิน และ ผมก็ ด่ า ว่ า เขาสารพัด ก่อนที่จะให้เงินไปแสนนึง แล้วบอกเขาว่า ไม่ต้องมาให้เห็นหน้าอีกนะ เงินก้อนนี้ถือว่าให้ทาน เขาก็รับเงินไปพร้อมกับน้ำตา “ในตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่าใครจะคิดยังไง ผมไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าความรู้สึกของเขาเป็นยังไง ” ช่วงปีต้มยำกุ้งผมก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่พอเข้าปีที่น้ำท่วม ทุกอย่างก็ถูกพัดออกไปจากชีวิตผมจนหมด

รถผมเกือบ 20 คัน บ้านอีก 5 หลัง รวมทั้งที่ดินและเงินสดเป็นร้อยล้านหายไปหมด ภรรยาเล่นหุ้นก็หมดไปกว่า 400 ล้าน ลูกๆทำธุรกิจก็เจ๊ ง ขาดทุนย่อยยับ ภายในเวลา 2 ปี ทุกอย่างที่ผมมีก็หายวับไปกับตา เหลือไว้แค่หนี้สิน 200 กว่าล้าน ผมกลายเป็นคน ล้ ม ล ะ ล า ย หมดตัว ไม่มีแม้แต่บ้านของตัวเองจะอยู่ ต้องไปเช่าห้องแถวอยู่ ขายก๋วยเตี๋ยวพอมีเงินประทังชีวิตไปวันๆ ทั้งผมและภรรยาไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรเลย เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีชีวิตแบบนี้ในวัย 70 เกือบ 80 ที่ต้องมายกหม้อก๋วยเตี๋ยว ล้างจานทุกวัน ผมต้องมาลำบากตอนแก่

ส่วนเงินที่ผมเอามาลงทุนเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว และจ่ายค่าเช่าห้องแถว ผมไปยืมเงินกับคนที่เคยมายืมเงินผม และผมก็ด่าว่าเขาสารพัด ตอนนั้นลูกเขาก็พูดกับผมว่า “ตอนนั้นพ่อของผมลำบากพ่อผมไปยืมเงินลุง เพราะว่าตอนนั้นผมจะต้องเข้าโรงพยาบาล อาการหนัก ” พ่อนั่งร้องไห้โดนลุงด่า แล้วก็โยนเงินให้เหมือนหม า พ่อบอกว่ายอมทุกอย่าง เพราะว่าลูกมีค่า

แต่ผมจะไม่ด่าว่าคุณลุงเหมือนที่ลุงด่าพ่อผม เพราะถ้าไม่มีเงินคุณลุงช่วยในวันนั้น ผมก็คงจากไปแล้ว ถือซะว่าเป็นกรร มใครกรร มมัน ผมได้แต่เดินร้องไห้ออกมาจนถึงห้อง แล้วเอาเงินไปจ่ายค่าเช่าห้อง ตอนนั้นมันทำให้ผมรู้สึกได้ถึงคำว่า ก ร ร ม ต า ม ส น อ ง มันเป็นยังไง

มาถึงตอนนี้ชีวิตผมก็มีความสุขดีนะ ใครที่ไม่มีงาน ไม่มีเงิน มากินก๋วยเตี๋ยวร้านผม ผมก็ให้กินฟรีนะ ผมนึกถึงตอนมีเงินเยอะๆ เวลามีใครบอกบุญ ผมไม่เคยคิดอยากจะทำบุญเลยสักครั้ง มีแต่เอาเงินไปกินไปเที่ยวหมด ตอนนี้ผมหมดตัวมีหนี้สิน ไม่มีเพื่อนฝูง

ทุกวันนี้ผมเข้าวัดประจำ คอยช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักให้ทาน ทำบุญ ผมห่วงก็แต่ภรรยาของผม ผมภาวนาให้ภรรยาจากไปก่อน เพราะถ้าผมไปก่อน ภรรยาของผมต้องลำบากมากแน่ๆ ผมคงจากไปไม่สงบเพราะมีห่วง ไม่ต้องถามนะว่าร้านผมอยู่ที่ไหน เพราะผมจะไม่บอก แต่ที่เล่าให้ฟัง เพียงเพราะอยากให้ทุกคนรู้ว่า เงินไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต

“ ชีวิตคน ” ยามมีเงิน ก็อย่าได้.. ดูถู กใคร

ยามไร้เงิน ก็อย่าได้.. ดูแคล นตัวเองไป

ยามมีอำนาจ ก็อย่าได้.. ลำพองใจ

ยามไร้อำนาจ ก็ไม่ต้อง.. ท้อแท้แต่อย่างใด

เพียงจำไว้…“ ฝน ” ย่อมไม่ตกทั้งเดือน  “ ชีวิต ” ใช่ว่าจะมีแต่ อั บ จ น เสมอ

“ ขุนเขา ” ไม่ได้เขียวทุกฤดู  “ ทุก ข์  ” แค่ไหน สักวันย่อมสิ้นสุด

ใครที่อ่านจบถือว่าได้กำไรชีวิตแล้ว ส่วนคนที่ยังไม่ได้เข้ามาอ่านหรืออ่านไม่จบ คงพลาดโอกาสที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวดีๆแบบนี้ หากใครที่อ่านแล้ว ก็อย่าลืมส่งต่อเรื่องราวดีๆนี้ให้กับคนที่คุณรัก เพื่อที่จะได้เรียนรู้ชีวิตว่า ชีวิตมีขึ้น มีลง อย่าหลงตัวเอง หรือทะนงตัวจนเกินไป หากวันหนึ่งที่ตกลงมาแล้วไม่มีใครคอยพยุง จะลำบาก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *