เรื่องที่คุณจะได้เจอ เมื่ออายุ 40-90 ปี ต้องผ่านกันทุกคน

เรื่องที่คุณจะได้เจอ เมื่ออายุ 40-90 ปี ต้องผ่านกันทุกคน

ต่างเวลา ต่างช่วงอายุ สิ่งที่เราพยายามจะมองหามาทั้งชีวิต อาจจะเป็นเพียงแค่สิ่งเล็กน้อยที่ทุกคนก็ทำได้เหมือนกัน ถ้ามองดูดีๆ เราทุกคนก็ไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่

ตอนเราอายุ 40 จะเรียนจบสูง หรือ เรียนไม่สูง ก็เหมือนกัน การเรียนสูงไม่ใช่ตัวการันตีความสำเร็จ เพราะคนเรียนน้อยอาจจะหาเงินได้มากกว่าก็ได้

ตอนเราอายุ 50 จะหน้าตาดี หรือ หน้าตาธรรมดา ก็เหมือนกัน เพราะไม่ว่าคุณจะสวยมากเพียงใด หากอายุเท่านี้ ก็ยากที่จะปกปิดความเหี่ยวย่นของผิว รอยตีนกา จุดด่างดำต่างๆที่เกิดขึ้น

ตอนเราอายุ 60 จะมีหน้าที่การงานตำแหน่งสูง หรือ ต่ำ ก็เหมือนกัน พอหลังเกษียณ หมดอำนาจบารมีสั่งการ แม้แต่ลูกจ้างก็ยังมองไม่เห็นหัวเจ้านาย

ตอนเราอายุ 70 จะมีบ้านหลังใหญ่โต หรือ หลังเล็กๆ ก็เหมือนกัน เพราะอายุมากขึ้น ร่ายกายถอยลง ข้อเข่าเสื่อมเดินลำบาก คุณก็แค่ต้องการที่พักแค่นิดเดียวไว้สำหรับนั่งให้หายเหนื่อย

ตอนเราอายุ 80 จะมีเงินมาก หรือ มีเงินน้อย ก็เหมือนกัน ถึงแม้ว่าคุณจะอยากใช้เงิน แต่ก็คงไม่รู้จะซื้ออะไรอีกแล้ว

ตอนเราอายุ 90 จะนอนหลับ หรือตื่นขึ้นมา ก็ไม่ต่างกัน เพราะถึงแม้คุณจะตื่นขึ้นมาแล้ว ก็ไม่รู้จะทำอะไรอยู่ดี

ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเข้าใจความสำคัญ บางอย่างที่หลายคนมักจะละเลย แล้วไปโฟกัสที่จุดอื่นมากกว่า

ถ้าเกิดว่าเราป่วยหนัก 1 สัปดาห์ ต้องนอนอยู่แต่บนเตียง ทำอะไรเองก็ไม่ได้ เราอาจจะได้พบว่า เงินไม่ได้สำคัญ แต่สุขภาพของเรา และคนในบ้านนั่นแหละที่สำคัญ

ถ้าเกิดเราป่วยหนัก 1 เดือน ต้องนอนอยู่แต่บนเตียง ทำอะไรเองก็ไม่ได้ เราอาจจะได้พบว่า เงินนั้นสำคัญมากที่จะรักษาเราไว้ แต่สุขภาพของเรา และคนในบ้านก็ยังสำคัญมากอยู่เช่นเดิม

ถ้าเกิดเราป่วยหนัก 1 ปี ต้องนอนอยู่แต่บนเตียง ทำอะไรเองก็ไม่ได้ เราอาจจะต้องเสียสละเงินทอง ทรัพย์สมบัติของมีค่าทั้งหมดไป เพื่อแลกมากับสิ่งที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดในชีวิตตอนนี้

และเมื่อถึงตอนนั้นทุกคนจะเข้าใจ…ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิตจริงๆ เพราะฉะนั้นอย่ารอให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเราถึงค่อยเข้าใจ แต่ให้เข้าใจไว้ตอนนี้ เพื่อที่เราจะรักษาสิ่งที่สำคัญไว้ให้ดี นั่นก็คือ สุขภาพที่ดีของเราเอง

จงอย่า…อวดอ้างเงินของคุณ เพราะถ้าคุณต้องนอนป่วย มันก็เป็นเพียงแค่กระดาษ อาจจะช่วยเยียวยาค่ารักษา แต่ช่วยให้คุณแข็งแรงทันทีไม่ได้

จงอย่า…อวดอ้างงานของคุณ เพราะเมื่อไหร่ที่ไม่มีคุณทำงาน ก็ยังมีคนอีกหลายคนที่สามารถทำงานแทนคุณได้ และบางคนก็อาจจะทำมันได้ดีกว่าคุณด้วย

จงอย่า…อวดอ้างบ้านหลังใหญ่ของคุณ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณไม่อยู่แล้ว บ้านนั้นก็กลายเป็นรังนอนของคนอื่นต่อไปอยู่ดี

จงอย่า…อวดอ้างรถราคาแพงของคุณ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณจากไปแล้ว กุญแจรถก็ไปอยู่ในมือคนอื่น

สิ่งเดียวที่ควรจะอวดอ้าง ไม่ใช่ทรัพย์สินเงิน ชื่อเสียง ยศถาบรรดาศักดิ์ต่างๆที่ได้มา แต่เป็น “สุขภาพที่ดี” ของคุณต่างหาก เพราะถ้าคุณยังมีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่ตอนอายุมากๆ ที่ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยว ลุกนั่งเดินเองได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งใครช่วย เพลิดเพลินกับชีวิตที่มีความสุข ได้ทำทุกอย่างที่อยากจะทำ

นั่นแหละ…คือสิ่งที่น่าอวด ร่างกายคนเราไม่ใช่อะไหล่ ที่จะหาจากไหนมาเปลี่ยนก็ได้ถ้ามันพัง จงดูแลร่างกายของตัวเองให้ดีที่สุด และการที่จะมีร่างกายที่ดี ต้องเริ่มจากการทำจิตใจให้แจ่มใส มีความสุขในชีวิตทุกวัน

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก : khaonaroo เรียบเรียงโดย : bitcoretech

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *