คุณหมอวัย 60 แนะ วิธีเพิ่มแคลเซียม แข็งแรงด้วยวิธีธรรมชาติ

คุณหมอวัย 60 แนะ วิธีเพิ่มแคลเซียม แข็งแรงด้วยวิธีธรรมชาติ

วันนี้เรามีเรื่องราวที่น่าสนใจอยากให้ทุกคนได้อ่าน เป็นเรื่องราวของนายแพทย์ท่านหนึ่งจาก ญี่ ปุ่ น คุณหมอมีอายุ 60 ปีแล้ว แต่ก็ยังแข็งแรงเหมือนหนุ่มวัย 36 และวันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับจากคุณหมอมาฝากทุกคนกันค่ะ ไปดูกันว่าคุณหมอมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ยังแข็งแรงดูเป็นหนุ่มอยู่เลย

คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า เราควรจะเดินมากขึ้นกว่าเดิมเป็น 2 เท่า ซึ่งโดปกติคนเราจะเดินเฉลี่ยที่วันละ 5,000 ก้าว ให้เพิ่มเป็น 10,000 ก้าว/วัน อย่างเช่น ปกติจะใช้ทางลัดในการเดินทาง ก็เปลี่ยนมาใช้ทางปกติ หรือ หากมีเวลาก็ให้เดินอ้อม เพื่อให้ได้ระยะทางการเดินเพิ่มมากขึ้น การเดินนั้นจะได้ใช้งานกล้ามเนื้อ และ ก ร ะ ดู ก แทบทุกส่วนในร่างกาย เป็นการบริหารร่างกายไปในตัว การทำแบบนี้จะเป็นการสร้าง ม ว ล ก ร ะ ดู ก ให้แข็งแรงขึ้น และ ทำให้ร่างกายนำแคลเซียมมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ( สังเกตคน ญี่ ปุ่ น มักจะมีอายุยืนมากกว่าชาติอื่นๆ เพราะ วิถีชีวิตของพวกเขาส่วนใหญ่จะต้องเดินไกลๆ เดินไปขึ้นรถไฟฟ้า เดินไปทำงาน เป็นต้น )

คุณหมอยังแนะนำอีกว่า ” ถ้าอยากจะมี ก ร ะ ดู ก ที่แข็งแรง จะต้องหัดเดินให้มากขึ้นเป็น 2 เท่า ของคนทั่วไป เพราะแรงโน้มถ่วง จะทำให้ ก ร ะ ดู ก เพิ่มปริมาณแคลเซียมได้ตามธรรมชาติ “ ซึ่งคำกล่าวนั้นก็มาจากในหนังสือที่คุณหมอได้เขียนไว้ในบทหนึ่งที่มีชื่อว่า ” มาชดเชยแคลเซียมด้วยการเดินกันเถอะ “

คุณหมอได้อธิบายว่า กระดู กเป็นแหล่งสะสมแคลเซียมไว้ หากแคลเซียมที่อยู่ใน โ ล หิ ต ของเราลดลง ร่างกายจะดึงเอาแคลเซียมที่ถูกเก็บไว้ในกระดู กมาใช้แทน และเมื่อผู้สูงอายุเคลื่อนไหวร่างกาย หรือเดินน้อยเกินไป จะทำให้กระดู กค่อยๆเปราะบางลงนั่นเอง

แม้ว่าปัจจุบันจะมีอาหารเสริมของวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมายก็ตาม ถึงแม้จะกินเข้าไปก็ไม่ได้ผลอะไรมากนัก เพราะปัจจัยสำคัญคือ ปริมาณในการออกกำลังกาย ยิ่งในผู้สูงวัยยิ่งมีอัตราการออกกำลังลดลง หรือบางคนแทบจะไม่ขยับตัวเลยด้วยซ้ำ

นอกจากสาเหตุการเคลื่อนไหวร่างกายแล้ว ยังเกี่ยวกับปริมาณของ ฮ อ ร์ โ ม น ที่ลดลงด้วยเช่นกัน เพราะสำหรับตัว ฮ อ ร์ โ ม น ก็มีส่วนในการเสริมสร้างให้กระดู กแข็งแรง แต่เมื่ออายุมากขึ้น ฮ อ ร์ โ ม น ลดลง ก็ทำให้การเสริมสร้างกระดู กลดลงไปด้วย

เมื่อผู้สูงอายุ มีอายุเพิ่มมากขึ้น มักจะมีแนวโน้มที่จะเดินลดลงเรื่อยๆ เป็นสาเหตุให้ขาดแคลเซียม และส่งผลให้มีอาการปว ดหัวเข่า ปว ดสะโพก และปว ดตามตัว และยิ่งวัยหนุ่มสาวสมัยนี้ที่มีลักษณะการนั่งทำงานหน้าคอมเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ได้เดิน หรือขยับตัวมากเท่าที่ควร แล้วเมื่อต้องใช้ร่างกายอย่าง หั ก โ ห ม อย่างการเดินทางไปท่องเที่ยวในทันที ก็จะทำให้เกิดอาการปว ดข้อ ปว ดเข่า เนื่องจากร่างกายไม่เคยชินกับการเคลื่อนไหวหนักๆแบบนี้

ดังนั้นเราควรฝึกเคลื่อนไหวร่างกายให้ชินเป็นประจำ และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายได้ใช้งาน และเป็นการวอร์มร่างกายให้เตรียมพร้อมกับสถานการณ์ต่างๆที่จะเข้ามา

คุณหมอโยะชิโนะริ นะงุโมะ (Yoshinori Nagumo ) มีอายุถึง 60 ปีแล้ว แต่อายุกระดู กของคุณหมอที่วัดได้ มีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าอายุจริงถึง 32 ปี นั่นเป็นผลมาจากการที่คุณหมอชอบเดินมาตั้งแต่วัยเ ด็ ก และสะสมมาเรื่อยๆ จึงส่งผลให้กระดู กของคุณหมอยังแข็งแรงและมีอายุที่น้อยกว่าความเป็นจริงอย่างมาก

รู้แบบนี้แล้ว พ่อแม่ที่ไม่ยอมให้ลูกลำบา ก เพราะกลัวลูกจะเหนื่อยต้องเดินไกลๆ ให้รีบเปลี่ยนความคิดใหม่ และหันมาสอนให้ลูกหมั่นเดินให้มากๆ เพราะนอกจากจะส่งผลในอนาคตเมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการได้ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ใช้งาน และสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วยนะคะ

*** คอลัมน์ “เสาร์สรรสร้าง” เสาร์ที่ 1 มีค. 62 เสนอวิธีสร้างแคลเซียมเสริมความแข็งแรงก ร ะ ดู กด้วยตนเองได้ ด้วยการเดินมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : rugyim

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *