แพทย์แนะ แก้วเก็บความร้อนเย็นไม่รู้วิธีใช้อาจถึงขั้นสมอง เ สื่ อ ม

แพทย์แนะ แก้วเก็บความร้อนเย็นไม่รู้วิธีใช้อาจถึงขั้นสมอง เ สื่ อ ม

ในยุคที่ผู้คนนิยมดื่มเครื่องดื่มเย็นมากขึ้น เช่น ชา กาแฟ หรือ น้ำหวานที่ใส่น้ำแข็ง การใช้แก้วเก็บอุณหภูมิ หรือ แก้วสแตนเลส ในการเก็บความเย็นนั้นใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียว ทุกอย่างมันมี 2 ด้านเสมอ หากคุณคิดว่า การที่หันมาใช้แก้วน้ำสแตนเลสจะมีความปลอดภัยกว่า แก้วพลาสติก เราอยากให้คุณดูเรื่องนี้เป็นตัวอย่าง

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ พบว่ามีผู้ป่ ว ยรายหนึ่ง อายุ 50 ปี ตลอดระยะเวลาการขับรถของเขาเป็นเวลา 30 ปี ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ สุขภาพดี ความจำดี ไม่หลงๆลืมๆ แต่แล้วเช้าวันหนึ่ง เขาก็เกิดอาการ ” B R A I N F A R T “ หรือ ที่เรียกกันว่า ” ต ด ส ม อ ง ” คือสภาวะที่อยู่ๆก็ลืมเรื่องที่คิดขึ้นในใจ เบลอๆ คิดอะไรง่ายๆไม่ออก ลืมว่าเคยวางของไว้ที่ไหน หรือ เผลอทำอะไรแบบต๊องๆโดยไม่คิด เช้าวันนั้นเขาได้ขับรถไป ช น ร้ า น อ า ห า ร

ตอนนั้นเขารู็สึก งงมาก ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเขาไม่ได้มีอาการง่วงนอนแต่อย่างใด เขารู้สึกกระปี้กระเปร่าปกติดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ แต่ก็โชคดีที่เขาไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ก็ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเช็คร่างกาย แล้วพบว่า เ ยื่ อ หุ้ ม ส ม อ ง เ สื่ อ ม นอกจากนั้นยังตรวจพบว่าการทำงานของไตในร่างกายของเขานั้นไม่ดีเท่าที่ควร

เขาจึงได้ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดและ รั ก ษ า เมื่อนายแพทย์ “กงย่งเซียง” ตรวจร่างกายเขาแล้ว ก็พบว่า เขามีแนวโน้ม อ่ อ น เ พ ลี ย ได้ง่าย และ ก ลิ่ น ป า ก แ ร ง ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่า นี่เป็นปฏิกิริยาของโลหะ และ สุดท้ายก็ตรวจพบว่าเขา ไ ด้ รั บ ต ะ กั่ ว เ ข้ า สู่ ร่ า ง ก า ย ในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสม

คำถามคือ เขาได้รับตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร ?

แพทย์ได้ซักประวัติการใช้ชีวิตของเขา พบว่า เขามีการใช้แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น มาเป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีรอยร้าว และ สนิมมากมาย เขาติดนิสัยเวลาชงกาแฟ เขาจะใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้เป็นประจำ เป็นเวลากว่า 20 ปี ดังนั้นเมื่อเขาดื่มกาแฟจากแก้วนี้ ทำให้เขาได้รับโลหะหนัก เช่น ตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้ เ ยื่ อ หุ้ ม ส ม อ ง โ ท ร ม อย่างหนัก และเกิดภาวะ ส ม อ ง เ สื่ อ ม อย่างรวดเร็ว

แพทย์จึงได้ออกมาเตือน เรื่องการใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ให้ใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงกับร่างกายได้ โดยมีประเด็นหลักอยู่ 3 ข้อ

1. แก้วที่ใช้ควรใช้ของที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน อย่าเห็นแก่ของถูกแต่ต้องมานั่งรักษาสุขภาพทีหลัง เพราะ แก้วน้ำสแตนเลสที่มีราคาถูก มักผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำ สารเคลือบในแก้วไม่ทนต่ออุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเร็ว ทำให้หลุดมาเจอปนอยู่กับอาหารในภาชนะได้

2. แก้วน้ำสแตนเลสราคาถูก มักมีอายุการใช้งานที่ไม่นาน เกิดรอย แ ต ก ร้ า ว ด้านในจุดที่เป็นรอยเชื่อมต่อได้ง่าย ต้องหมั่นสำรวจดูว่า แก้วที่ใช้นั้นเสื่อมสภาพหรือยัง

3. หากใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น น้ำเต้าหู้ นมถี่วเหลือง และเครื่องดื่มโปรตีนอื่นๆ ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นอาจจะก่อให้เกิด แ บ ค ที เ รี ย ในแก้วได้ง่าย

4. โปรตีนที่ติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลส จะเกิดกลิ่นเหม็ น หากใช้เสร็จควรรีบทำความสะอาดตากให้แห้ ง โดยเฉพาะบริเวณฝาปิด และ เกลียวฝาปิด เป็นแหล่งสะสมคราบ และ ล้างออกได้ยาก ต้องสังเกตุดีๆ ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ข้ามวัน ถึงแม้จะเก็บความเย็นได้ดี ดูเหมือนไม่เป็นอะไร แต่แ บ ค ที เ รี ย ก็เริ่มก่อตัวและแพร่กระจายไปแล้ว

ไม่ว่าคุณจะใช้แก้วน้ำ หรือภาชนะแบบไหน สิ่งสำคัญคือการ รักษาความสะอาดของภาชนะ เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับอาหาร เครื่องดื่มที่เรานำเข้าสู่ร่างกายโดยตรง แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพียงแค่คุณหมั่นล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ ก็ไม่เป็นอั น ต ร า ย ต่อร่างกายของคุณแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : starfocus.news, Liekr

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *