ข้อคิดดีๆ ของรอยตะปู ที่เกิดจากคนอารมณ์ร้อน

ข้อคิดดีๆ ของรอยตะปู ที่เกิดจากคนอารมณ์ร้อน

เ ด็ ก ชายคนหนึ่ง เขายังไม่โตพอที่จะสามารถจัดการหรือควบคุมกับอารมณ์โกรธของตัวเองได้ เวลาที่เขาไม่พอใจอะไร จึงมักจะแสดงอาการที่ก้าวร้าวออกมาบ่อยๆ

เมื่อผู้เป็นพ่อเห็นแบบนั้น จึงพยายามที่จะหาวิธีเปลี่ยนนิสัยของลูก ไม่ให้เป็นคนขี้โมโห และอารมณ์ร้อน จึงได้ให้ตะปูกับลูกไป 1 ถุง และผู้เป็นพ่อก็ได้บอกกับลูกว่า “ทุกครั้งเวลาที่ลูกรู้สึกโกรธใคร หรือไม่พอใจอะไรก็ตาม ให้ลูกตอกตะปู  1 ดอก ไปที่รั้วบ้าน “

วันแรกผ่านไป เ ด็ ก น้อยก็ตอกตะปูไปที่รั้วบ้านถึง 37 ดอก ซึ่งถือว่ามากเลยทีเดียวสำหรับเวลาใน 1 วัน แต่เมื่อเริ่มเข้าวันที่ 2 และวันที่ 3 ตะปูที่ตอกเพิ่มกลับลดน้อยลงเรื่อยๆ เพราะเด็กน้อยรู้สึกว่า การตอกตะปูต้องใช้แรง และมันยากกว่าการรู้จักกควบคุมอารมณ์ตัวเองให้สงบลงเสียอีก

และวันต่อๆมา เขาก็แทบจะไม่ได้ตอกตะปูใส่รั้วเลย จนเขารู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนไป สามารถควบคุมตัวเองและใจเย็นมากขึ้น เขาจึงได้เดินไปหาพ่อและบอกว่า “พ่อครับ ผมคิดว่าผมไม่จำเป็นต้องตอกตะปูอีกแล้วล่ะครับ เพราะผมสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้แล้ว และผมก็ใจเย็นมากขึ้นแล้วครับ “

พ่อได้แต่มองดูลูกชายที่เติบโตขึ้น แล้วพูดกลับมาว่า “ถ้าลูกคิดว่าตัวเองใจเย็นขึ้นแล้วจริงๆ งั้นต้องลองพิสูจน์ให้พ่อดู ต่อไปนี้ถ้าลูกโกรธ อารมณ์ฉุนเฉียว แล้วลูกสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ให้ลูกไปถอนตะปูออกจากรั้วบ้านทีละ 1 ดอก “

ลูกชายได้ตอบตกลงทำตามสิ่งที่พ่อบอก วันเวลาผ่านไป เขาก็ค่อยๆถอนตะปูออกได้ทีละตัว จนในที่สุดเขาก็ถอนตะปูที่เคยตอกไว้ออกจนหมด ลูกชายดีใจมาก จึงได้รีบวิ่งมาบอกพ่อถึงสิ่งที่เขาทำได้สำเร็จ

พ่อไม่ได้พูดอะไร แล้วก็บอกให้ลูกเดินตามพ่อมาดูรั้วที่หลังบ้าน พ่อพูดขึ้นว่า “สิ่งที่ลูกทำนั้น…ดีมาก แต่ลูกลองมองกลับไปที่รั้วบ้านเราสิ เห็นไหมว่ามันไม่เหมือนเดิมแล้ว เพราะตอนนี้มันเต็มไปด้วยรอยตะปูที่ถูกตอกจนเป็นรู แล้วถอนออกก็เลยเห็นรอยตะปู “

“เหมือนกับอารมณ์ของเรา เวลาที่เราทำอะไรลงไปด้วยการใช้อารมณ์ มันย่อมทำให้เกิดรอยแผลกับคนอื่น ไม่ทางกาย ก็ทางใจ บางทีแค่คำพูดไม่กี่คำที่เป็นอารมณ์โกรธของเรา อาจทำให้เป็นรอยแผลในใจคนอื่น ที่ไม่มีวันลบออกได้ ไม่ว่าลูกจะขอโทษสักกี่ครั้งก็ตาม… “

สิ่งที่เกิดขึ้น รอยร้าว รอยแผลเป็นที่เกิดกับเขา เขาจะไม่มีวันลืมมันไปได้ตลอดชีวิต จงจำไว้ว่า ความโกรธและสร้างรอยแผลไว้กับคนอื่น มันยิ่งมีแต่ทำให้แย่ลง แต่ถ้าเราหยุดตั้งแต่การควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ทุกอย่างก็จะไม่ต้องเกิดเป็นรอยแผลในใจใคร

ความโกรธ เป็นอารมณ์พื้นฐานตามธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งมันเป็นกลไกที่ส่งแรงสู้ เพื่อปกป้องสิ่งที่คุณควรจะได้รับ คุณจึงมีแรงพอที่จะต่อต้าน แต่ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องธรรมชาติ เราก็ต้องรู็จักควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ได้ แก้ปัญหาด้วยเหตุผลอย่างคนมีปัญญา ไม่ใช่การใช้กำลัง หรือคำพูดที่รุนแรงใส่คนอื่น เพื่อระบายความโกรธของตัวเองออกไป เราต้องรู้จักจัดการกับอารมณ์ของตัวเองให้เป็น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *