ดีจริง.. ผลของการโรยเกลือรอบบ้านตามคำโบราณบอก

ดีจริง.. ผลของการโรยเกลือรอบบ้านตามคำโบราณบอก

หลายคนคงจะรู้จัก เกลือ ในฐานะเครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ด้วยรสชาติความเค็มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น แต่ใครจะรู้บ้างว่า นอกจากใช้ประกอบอาหารแล้ว เกลือยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมากมายเลย จะใช้ทำอะไรได้บ้าง ตามไปดูกันเลย

เกลือ เป็นแร่ธาตุส่วนใหญ่ประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์ เกลือผลิตจากเหมืองเกลือ หรือจากการระเหยน้ำทะเล หรือน้ำซับที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุในบ่อตื้น เกลือเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิต สั ต ว์ ความเค็มเป็นรสชาติพื้นฐานของมนุษย์ เป็นสิ่งที่มนุษย์รู้จักนำมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งการนำมาเป็น ย า รั ก  ษ า โ ร ค ใช้ในการถนอมอาหาร และอื่น ๆ

1. ช่วยยืดระยะความสดของดอกไม้

หากในบ้านใครที่ชอบมีแจกันดอกไม้วางไว้เพิ่มความสดใสให้บ้าน แต่ซื้อดอกไม้มาจัดใส่ไว้ได้ไม่กี่วัน ดอกไม้ก็เริ่มจะ เ หี่ ย วซะแล้ว ลองเอาเกลือมาผสมลงไปในน้ำที่ใส่แจกันดูสิ จะช่วยยืดระยะให้ดอกไม้ของคุณคงความสดใหม่ได้นานยิ่งขึ้น และยังช่วยประหยัดเงินไม่ต้องเสียเงินซื้อดอกไม้มาเปลี่ยนบ่อยๆด้วยนะ

2. ช่วยลดอาการ เ จ็ บ ป ว ด จาก ผึ้ ง ต่ อ ย

หากเผลอถูก แ ม ล ง กั ด ต่ อ ย และไม่รู้จะทำยังไง ให้เดินเข้าไปในครัวและหยิบเกลือมาเลย แต่ก่อนอื่นต้องล้างแผลก่อนนะ แล้วใช้เกลือโปะเข้าไปเลย ประโยชน์จากเกลือจะช่วยบรรเทาอาการ เ จ็ บ ป ว ด ได้

3. ใช้ซ่อมกำแพง

ถ้าใครยังไม่รู้ ควรรู้ไว้นะ เมื่อกำแพงมีรอย หรือมีรู เพียงแค่ผสมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ คนให้เข้ากัน ก็สามารถนำไปปิดรู ลบรอยบนกำแพงได้แล้ว ไม่ต้องไปผสมปูนให้ยุ่งยาก

4. ช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ

สำหรับคุณแม่บ้านหลายๆคนคงจะรู้และเคยใช้อยู่บ่อยๆ เวลาทำอาหารเราก็จะใช้เกลือโรยไว้รอบกระทะ แล้วค่อยเทน้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ทำการทอดได้เลย เกลือจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งขัดกระทะนานๆอีกต่อไป

5. ใช้ในการจัดการคราบที่เกิดจากไข่แต ก

หลายคนต้องเคยทำไข่ตกแต ก กันมาแน่ๆ และเวลาจะทำความสะอาดก็ออกยากมากทั้งกลิ่นคาวทั้งเหนียวเต็มพื้น แต่เพียงแค่คุณโรยเกลือในบริเวณนั้น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็สามารถเช็ดคราบนั้นออกได้อย่างง่ายดาย

6. ช่วยดับกลิ่นท่อระบายน้ำ

ท่อระบายน้ำมักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์บ่อยๆ เพราะเป็นแหล่งสะสม เ ชื้ อ โ ร ค ทำให้มีกลิ่นได้ง่าย แต่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้เกลือ ไปละลายในน้ำร้อนจากนั้นเทน้ำลงไปในท่อ เกลือจะช่วยชะล้างคราบและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ให้หมดไป

7. ใช้จัดการกลิ่นคาวที่ติดมือ

ทุกครั้งที่เราทำอาหาร โดยเฉพาะกับพวกของคาว เช่น ปลา ก็มักจะมีกลิ่นติดมือ จะล้างออกกี่รอบก็ยังไม่หายสักที ให้คุณลองใช้เกลือมาขัดฝ่ามือ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า จะช่วยให้ขจัดกลิ่นคาวบนมือของคุณได้

8. ขวางทางเดินของ ม ด

ยิ่งเข้าช่วงหน้านทีไร ม ด ก็แห่กันเข้ามาในบ้านทุกที เป็นที่กวนใจตลอด ลองเอาเกลือไปโรยไว้ตามบริเวณประตู หน้าต่างดูสิ เจ้าพวก ม ด จะลดน้อยลงทันที และไม่เดินมาบริเวณนั้นอีก

9. ใช้ทดสอบความสดของไข่ไก่

เราสามารถทดสอบความสดของไข่ไก่ได้ โดยการใส่เกลือลงในน้ำ 2 ช้อนชาและแช่ไข่ทิ้งไว้ ถ้าหากไข่สดจะจมลงน้ำ แต่หากไม่สดไข่ก็จะลอยน้ำ

10. ช่วยลดคราบเปื้อนบนเสื้อ

เวลามีคราบเปื้อนบริเวณเสื้อผ้า เราสามารถใช้เกลือช่วยได้ โดยนำเกลือมาขัดบริเวณที่เป็นคราบบนเสื้อ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า หรือจะนำเกลือมาผสมกับน้ำในการซักผ้า จากนั้นก็นำผ้าไปซักตามปกติ ทั้งปัญหาสีผ้าตกก็จะหมดไปเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 10 คุณประโยชน์ของเกลือกับการนำมาใช้ทำความสะอาดและช่วยในเรื่องอื่นๆในชีวิตประจำได้เยอะเลยใช่ไหมล่ะคะ รู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้เเล้วก็อย่าลืมลองเอาไปใช้กันดูนะคะ

ขอขอบคุณ : maanow, hilight kapook, chillpainai

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *